Khám sức khỏe xin việc và những điều cần biết

4.5/5 - (1 vote)
Job ngon - Thu nhập trên 26Tr - Không kinh nghiệm - Mời bạn ứng tuyển

Khám sức khỏe xin việc là bước cần thiết trong quá trình tìm kiếm việc làm. Việc thực hiện khám sức khỏe không chỉ giúp bạn đảm bảo sức khỏe tốt để làm việc mà còn là một yêu cầu bắt buộc đối với nhiều doanh nghiệp. Tại sao các doanh nghiệp yêu cầu người lao động nộp giấy khám sức khỏe? Chi phí khám sức khỏe là bao nhiêu? Cùng JobsGO tìm hiểu nhé!

Khám sức khỏe xin việc là gì?

khám sức khỏe xin việc
Khám sức khỏe xin việc là gì?

Khám sức khỏe xin việc là quá trình kiểm tra sức khỏe của một người khi họ ứng tuyển việc mới hoặc khi công ty yêu cầu nhân viên mới phải có giấy chứng nhận sức khỏe trước khi bắt đầu làm việc. Thường thì quy trình này sẽ bao gồm kiểm tra chiều cao, cân nặng, huyết áp, thị lực, thính lực,…

Giấy khám sức khỏe xin việc có thể giúp cho nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về tình trạng sức khỏe của ứng viên và từ đó có thể đưa ra quyết định tuyển dụng hợp lý hơn. Ví dụ, nếu ứng viên có sức khỏe yếu, nhà tuyển dụng có thể từ chối ứng viên đó cho các vị trí làm việc yêu cầu đi công tác thường xuyên, áp lực cao,…

Vì sao các nhà tuyển dụng thường yêu cầu giấy khám sức khỏe?

Hiện nay, luật pháp Việt Nam không quy định người lao động bắt buộc phải nộp giấy khám sức khỏe xin việc. Tuy nhiên, đây là thủ tục cần thiết, được nhiều doanh nghiệp yêu cầu. Các lý do chính khiến doanh nghiệp Việt Nam đề nghị ứng viên/nhân viên mới nộp giấy khám sức khỏe bao gồm:

 • Đảm bảo nhân viên đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe: Giấy khám sức khỏe xin việc giúp đảm bảo rằng nhân viên mới không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc.
 • Đảm bảo hiệu suất làm việc: Các vấn đề sức khỏe như bệnh tật, thiếu máu, bệnh tim mạch, tiểu đường hoặc các vấn đề tâm lý có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của nhân viên. Việc khám sức khỏe sẽ giúp đảm bảo rằng nhân viên mới có sức khỏe tốt để thực hiện công việc của họ một cách hiệu quả.
 • Giảm thiểu rủi ro cho công ty: Nếu một nhân viên mới có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào và không được phát hiện trước khi bắt đầu làm việc, điều này có thể gây ra các thiệt hại về tài chính cho công ty. Không chỉ thế, nếu nhân viên mắc các bệnh truyền nhiễm, người đó có thể lây bệnh cho các thành viên khác trong doanh nghiệp.

Mẫu giấy khám sức khỏe xin việc mới nhất hiện nay

giấy khám sức khỏe xin việc
Mẫu giấy khám sức khỏe xin việc

Mẫu giấy khám sức khỏe xin việc tại Việt Nam thường bao gồm các nội dung như:

 • Thông tin cá nhân của người khám: bao gồm tên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ, số điện thoại và nơi làm việc.
 • Thông tin về sức khỏe của người khám: bao gồm chiều cao, cân nặng, huyết áp, tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thị lực, thính lực,…
 • Các chỉ số xét nghiệm: bao gồm xét nghiệm nhanh HIV, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu,…
 • Kết quả khám sức khỏe: bao gồm kết quả của các xét nghiệm và thông tin về sức khỏe tổng quát của người khám.
 • Chữ ký của bác sĩ: bác sĩ sẽ ký tên và ghi rõ tên, chức danh, đơn vị công tác và số điện thoại của mình.

Ngoài ra, giấy khám sức khỏe xin việc có thể bao gồm các nội dung khác tùy thuộc vào yêu cầu của từng đơn vị tuyển dụng. Tuy nhiên, các nội dung trên là những thông tin cơ bản và quan trọng thường có trong mẫu giấy khám sức khỏe xin việc tại Việt Nam.

Quy trình khám sức khỏe xin việc

Quy trình khám sức khỏe xin việc rất đơn giản với các bước như sau:

 • Đăng ký khám sức khỏe: Bạn cần đăng ký thông tin khám sức khỏe tại trung tâm y tế hoặc bệnh viện.
 • Nộp phí khám: Sau khi nộp phí khám, bạn sẽ được nhân viên bệnh viện trả phiếu thu và chỉ định đến các khoa/phòng khác nhau để thăm khám.
 • Thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra: Các xét nghiệm và kiểm tra này có thể bao gồm đo huyết áp, đo tim mạch, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, kiểm tra thị lực, kiểm tra thính lực, kiểm tra răng,…
 • Nhận kết quả khám sức khỏe: Sau khi hoàn tất quá trình khám sức khỏe, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận sức khỏe.

Nếu phát hiện ra các vấn đề bất thường về sức khỏe của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các kiểm tra kỹ hơn và đưa ra phương án điều trị thích hợp với bạn.

Chi phí khám sức khỏe xin việc

phí khám sức khỏe xin việc
Chi phí khám sức khỏe xin việc là bao nhiêu?

Theo quy định của Thông tư 04/BYT năm 2012, mức phí khám sức khỏe xin việc làm là 85.000 đồng. Các bệnh viện công sẽ thu thêm mỗi người 5.000 – 10.000 đồng cho mỗi phiếu khám. Tổng chi phí cho dịch vụ khám sức khỏe xin việc khoảng 100.000 – 120.000 đồng.

Nếu bạn thực hiện khám sức khỏe ở bệnh viện hoặc phòng khám tư nhân, chi phí sẽ cao hơn, phổ biến trong khoảng 150.000 – 350.000 đồng.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thăm khám thêm hạng mục bổ sung nào, thì bạn cần chi trả thêm cho hạng mục đó.

Khám sức khỏe xin việc có được BHYT chi trả không? Theo quy định tại Khoản 3 Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế 2008 thì khám sức khỏe thuộc trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế. Vậy nên, dù bạn khám đúng tuyến hay trái tuyến đều phải thanh toán các chi phí.

Khám sức khỏe xin việc cần chuẩn bị những gì?

Đi khám sức khỏe cần chuẩn bị gì?

Khi đi khám sức khỏe xin việc, bạn nên chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

 • Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân
 • Ảnh thẻ 4x6cm (bạn nên chuẩn bị ít nhất 2 ảnh)

Giấy khám sức khỏe xin việc sẽ được bệnh viện cung cấp vì vậy bạn không cần chuẩn bị loại giấy tờ này.

Lưu ý khi đi khám sức khỏe xin việc

Để quá trình thăm khám sức khỏe diễn ra thuận lợi, bạn nên:

 • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái; tránh mặc đồ bó sát, liền thân.
 • Không uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích ít nhất 24 tiếng trước khi khám sức khỏe.
 • Nhịn ăn, uống nhiều nước.

Khám sức khỏe xin việc ở đâu?

Thủ tục khám sức khỏe xin việc rất đơn giản và có thể được thực hiện ở nhiều nơi. Bạn có thể đăng ký khám sức khỏe tại:

 • Bệnh viện địa phương (của huyện, thành phố, tỉnh mà bạn đang sinh sống);
 • Bệnh viện tư nhân như Hồng Ngọc, Medlatec, Vinmec,…

Kết luận

Việc khám sức khỏe xin việc là rất cần thiết và là yêu cầu bắt buộc của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Để quy trình khám sức khỏe diễn ra thuận lợi, bạn nên chuẩn bị tốt giấy tờ trước khi đến khám và lưu ý các thông tin cần thiết đã được JobsGO đề cập trong bài viết.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner