Hợp đồng thời vụ là gì? Quy định về hợp đồng thời vụ 2021 mới nhất

Đánh giá post

Hợp đồng lao động là hợp đồng ký kết giữa người lao động và người sử dụng lao động trong quá trình làm việc. Có rất nhiều loại hợp đồng lao động, trong đó hợp đồng thời vụ có thời gian ký kết hợp đồng ngắn và có những đặc điểm khác biệt. Để giúp người lao động ký kết hợp đồng thời vụ, Jobsgo sẽ giải đáp hợp đồng thời vụ là gì và những quy định về hợp đồng thời vụ mới nhất áp dụng năm 2021.  

Hợp đồng thời vụ là gì?

Hợp đồng thời vụ là gì? 
Hợp đồng thời vụ là gì?

Hợp đồng lao động thời vụ là loại hợp đồng lao động với các điều khoản được thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động trong trong quá trình lao động. Đây là loại hợp đồng được doanh nghiệp sử dụng lao động ký kết với người lao động, để làm một công việc tạm thời với thời gian làm việc dưới 12 tháng như hợp đồng thời vụ 3 tháng, hợp đồng thời vụ 6 tháng,…

Nội dung của hợp đồng thời vụ 

Trên đây là khái niệm hợp đồng thời vụ là gì. Mặc dù có nhiều khác biệt với các loại công việc, ngành nghề nhưng nội dung của hợp đồng thời vụ cơ bản có những thông tin đó là thông tin về người lao động, người sử dụng lao động, chi tiết công việc, địa điểm làm việc, thời gian diễn ra hợp đồng thời vụ, mức lương và hình thức trả lương cho người lao động, thời gian làm việc, ngày nghỉ, chế độ bảo hiểm,… và các nội dung về bảo vệ an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc (nếu có) tùy thuộc vào lĩnh vực và tính chất công việc. 

? Xem thêm: Nhân viên thời vụ là gì? Tổng hợp những thông tin bạn cần biết!

Nội dung của hợp đồng thời vụ 
Nội dung của hợp đồng thời vụ 

Hợp đồng thời vụ có đóng bảo hiểm không?

Luật bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13 quy định đối với hợp đồng thời vụ từ 1 đến dưới 3 tháng, doanh nghiệp không cần đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Chỉ khi ký hợp đồng thời vụ từ 3 đến 12 tháng, thì người lao động mới là đối tượng được doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội.

Theo Luật việc làm số 38/2013/QH13 tại Điều 43 quy định đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp là người lao động ký hợp đồng lao động thời vụ từ 3 tháng đến dưới 12 tháng. Còn nếu ký kết hợp đồng dưới 3 tháng thì không cần đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Còn đối với bảo hiểm y tế, Luật bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13 điều 1, Khoản 6 quy định rằng người lao động ký kết hợp đồng lao động thời vụ không thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm y tế. 

Từ năm 2021, bỏ hợp đồng lao động thời vụ?

Từ năm 2021, bỏ hợp đồng lao động thời vụ?
Từ năm 2021, bỏ hợp đồng lao động thời vụ?

Theo quy định tại điều 20, Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định việc giao kết hợp đồng lao động chỉ áp dụng 2 loại hình là: 

  • Hợp đồng lao động xác định thời hạn: thời gian áp dụng hợp đồng được thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động (hiệu lực của hợp đồng không quá 36 tháng).
  • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: hợp đồng không áp dụng thời gian áp dụng hợp đồng và thời điểm chấm dứt hiệu lực hợp đồng. 

Như vậy, kể từ ngày 1/1/2021, khi mà Bộ luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực, thì hợp đồng thời vụ sẽ không còn được ký kết theo quy định của pháp luật. Bởi vì không còn hợp đồng thời vụ, nên sẽ không có những quy định về hợp đồng thời vụ 2021 và mẫu hợp đồng thời vụ 2021. Thay vào đó, người lao động làm công việc mùa vụ sẽ giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn. 

? Xem thêm: Những điều luật sẽ bảo vệ bạn khi bắt đầu công việc đầu tiên

Không còn hợp đồng thời vụ, ai sẽ hưởng lợi?

Hợp đồng thời vụ mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng lao động. Việc ký kết hợp đồng với thời gian làm việc ngắn theo thời vụ, giúp doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề nguồn nhân lực ngắn hạn để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh tức thời. Với hợp đồng thời vụ, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được không ít những chi phí cho người lao động về bảo hiểm, tiền lương, các loại phụ cấp, trợ cấp khác.

Không còn hợp đồng thời vụ, ai sẽ hưởng lợi?
Không còn hợp đồng thời vụ, ai sẽ hưởng lợi?

Việc “khai tử” hợp đồng thời vụ và bắt buộc việc ký kết hợp đồng có thời hạn giúp bảo vệ quyền lợi của người lao động. Từ đó, người lao động làm việc với thời gian ngắn theo mùa vụ đều sẽ ký kết hợp đồng lao động có thời hạn và được hưởng lợi những quyền lợi, chính sách theo quy định của pháp luật hiện hành. Người lao động sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ trợ cấp thất nghiệp, chế độ thai sản, chế độ hưu trí, bệnh nghề nghiệp hay tai nạn lao động,… 

Trên đây, Jobsgo đã giải đáp thắc mắc hợp đồng thời vụ là gì và những quy định về hợp đồng thời vụ mới nhất năm 2021. Mong rằng thông tin về loại hợp đồng này sẽ hữu ích giúp người lao động hiểu rõ và bảo vệ quyền lợi cho mình trong quá trình ký kết hợp đồng lao động. Hãy theo dõi jobsgo.vn để cập nhật những kiến thức về nghề nghiệp khác bạn nhé.

? Xem thêm: Hợp đồng nguyên tắc là gì? Những vấn đề xoay quanh hợp đồng này