Học Triết học để làm gì? Ngành này có dễ xin việc không?

Đánh giá post
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Học Triết học để làm gì? Đây chính là băn khoăn của rất nhiều bạn khi chọn ngành Triết học. Lý do là bởi Triết học mang tính lý thuyết cao, khó áp dụng vào thực tiễn. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ, bạn có thể thấy đây là ngành học thú vị và cơ hội nghề nghiệp không hề kém các ngành học hot khác. Hãy cùng JobsGO tìm hiểu cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Triết trong bài viết dưới đây nhé!

Ngành Triết học là gì?

Ngành Triết học (Philosophy) là ngành học nghiên cứu về những vấn đề xoay quanh cuộc sống của chúng ta như: con người, sự tồn tại, quy luật, kiến thức, thế giới quan, giá trị, ý thức, ngôn ngữ,…

Ngành Triết học là gì
Ngành Triết học là gì?

Ngành triết học sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về triết học, giúp họ nắm vững lập trường và quan điểm của Chủ nghĩa Mác Lê, tư tưởng Hồ Chí Minh và thế giới quan duy vật biện chứng.

Không chỉ vậy, ngành triết học còn giúp sinh viên trau dồi kỹ năng như: Phân tích, phán đoán, thuyết phục, đàm phán, lựa chọn,… Đây đều là những kỹ năng mềm cần thiết cho quá trình tìm việc làm sau này.

Xem thêm: Ngành Tâm lý học ra làm gì? Cơ hội việc làm cho cử nhân ngành Tâm lý

Triết học có giá trị hơn những gì bạn nghĩ?

Trái ngược với chúng ta thường nghĩ, Triết học thực sự thú vị và có tính ứng dụng cao. Dưới đây là 7 lý do tại sao bạn cần học Triết:

Triết học đặt ra những câu hỏi quan trọng

Không có ngành học nào khác đặt ra nhiều câu hỏi như Triết học. Cho dù đó là biện minh cho quyền con người, cân nhắc ý nghĩa của sự tồn tại, hay tìm ra hình thức chính phủ tốt nhất. Triết học luôn thúc đẩy sự tò mò của nhân loại. Không có câu hỏi nào là quá lớn hoặc quá nhỏ đối với Triết học.

Triết học giúp ích cho tư duy phản biện và lý trí

Học ngành Triết học ra trường làm gì
Triết học có giá trị hơn những gì bạn nghĩ?

Tư duy phản biện là một trong những khía cạnh quan trọng mà bạn sẽ sở hữu sau khi học Triết học. Đây là một kỹ năng cần thiết, có thể áp dụng ở mọi nơi trong cuộc sống của bạn.

Triết học giúp bạn thực hiện các nghiên cứu tốt hơn

Khi bạn phải đối mặt với một dự án nghiên cứu nào đó, lượng dữ liệu có thể quá tải. Triết học và sự nhấn mạnh của nó vào tư duy phân tích và lập luận đúng đắn giúp bạn sắp xếp mọi thứ một cách rõ ràng. Triết học cũng giúp bạn chứng minh quan điểm của mình bằng cách sử dụng lý luận rõ ràng, đúng đắn dựa trên nghiên cứu bạn đã thực hiện.

Triết học dạy bạn cách thuyết phục

Bên cạnh tư duy phản biện, Triết học dạy mọi người tầm quan trọng của việc thuyết phục. Khi bạn học Triết học và hùng biện, bạn sẽ học cách phát triển và trình bày các lập luận của mình sao cho thật thu hút. Đây là một kỹ năng vô cùng quý giá cho dù mục tiêu của bạn là gì.

Triết học dạy bạn giải quyết vấn đề

Vấn đề là một phần của cuộc sống. Bất kể vấn đề bạn đang gặp phải là gì, triết học có thể giúp bạn giải quyết nó một cách dễ dàng. Đó là bởi vì Triết học dạy các kỹ thuật như quan sát, trực giác và logic.

Xem thêm: Ngành thiên văn học là gì? Thông tin tuyển sinh và cơ hội việc làm

Triết học có thể được áp dụng cho mọi ngành học

học triết học để làm gì
Triết học có thể được áp dụng cho mọi ngành học

Triết học dạy bạn tư duy và lý luận phê bình. Đây là những kỹ năng quan trọng trong bất kỳ ngành học nào. Chúng làm cho quá trình học tập có tổ chức và bổ ích hơn. Đó chính là lý do vì sao bạn luôn phải học Triết học cho dù chuyên ngành bạn theo đuổi là gì đi chăng nữa.

Triết học dạy bạn tư duy và lý luận phê bình

Đây là những kỹ năng quan trọng trong bất kỳ ngành học nào. Chúng làm cho quá trình học tập có tổ chức và bổ ích hơn. Đó chính là lý do vì sao bạn luôn phải học Triết học cho dù chuyên ngành bạn theo đuổi là gì đi chăng nữa.

Triết học có thể thúc đẩy sự thay đổi và tiến bộ

Hầu hết những thay đổi lớn nhất của lịch sử, cho dù đó là văn hóa hay chính trị, đều bắt đầu từ những cuộc tranh luận. Đó là bởi vì Triết học quan tâm đến mọi thứ, bao gồm cả các câu hỏi và quá trình suy nghĩ. Triết học khuyến khích thế giới nhìn nhận sâu sắc hơn tại sao mọi thứ lại như vậy và liệu chúng có thể tốt hơn hay không. Đó là cách mà sự tiến bộ diễn ra.

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp sau tốt nghiệp: Lời khuyên “vàng” dành cho sinh viên

Những trường đại học đào tạo ngành Triết học tốt nhất

Nếu muốn theo học ngành Triết học, bạn nên lựa chọn những ngôi trường uy tín, chất lượng giảng dạy tốt để có thể học tập và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Hơn nữa, ở một số trường đại học còn có các câu lạc bộ Triết học hay các cuộc thi về Triết học khá thú vị. Thông qua các câu lạc bộ và các cuộc thi, bạn có thể mở mang kiến thức, hiểu rõ hơn về vấn đề “học Triết học ra làm gì”.

Học Triết học ra làm gì
Những trường đại học đào tạo ngành Triết học tốt nhất

Dưới đây là một số trường đại học đào tạo ngành Triết học tốt nhất, mời bạn tham khảo:

Trường ở miền Bắc:

 • Trường đại học sư phạm Hà Nội (điểm chuẩn 16.0 – 16,25)
 • Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học quốc gia Hà Nội) (điểm chuẩn 20-24,9)
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền (điểm chuẩn 23)

Trường ở miền Trung và Tây Nguyên

 • Trường đại học khoa học Huế (điểm chuẩn 15)
 • Trường đại học Tây Nguyên (điểm chuẩn 15)

Trường khu vực miền Nam

 • Trường đại học Cần Thơ (điểm chuẩn 24,25)
 • Trường đại học An Giang (điểm chuẩn 16)
 • Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (đại học quốc gia TPHCM) (điểm chuẩn 21,25 – 21,75)

Khối thi vào ngành triết học

Khối thi vào ngành triết học tương đối đa dạng, bạn có thể lựa chọn một trong những tổ hợp sau:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • A01: Toán, Lý, Anh
 • C00: Văn, Sử, Địa
 • C03: Văn, Toán, Sử
 • C19: Văn, Sử, GDCD
 • D01: Văn, Toán, Anh
 • D02: Văn, toán, Tiếng Nga
 • D03: Văn, Toán, tiếng Pháp
 • D04: Văn, Toán, tiếng Trung
 • D05: Văn, Toán, tiếng Đức
 • D06: Văn, Toán, tiếng Nhật
 • D14: Văn, Sử, Anh
 • D15: Văn, Địa, Anh
 • D78: Văn, Khoa học xã hội, Anh
 • D80: Văn, Khoa học xã hội, tiếng Nga
 • D81: Văn, Khoa học xã hội, tiếng Nhật
 • D82: Văn, Khoa học xã hội, tiếng Pháp
 • D83: Văn, Khoa học xã hội, tiếng Trung

Học Triết học ra làm gì?

Học Triết học ra làm lĩnh vực Giáo dục – Đào tạo

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Triết học có thể trở thành Giảng viên khoa Triết học ở các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp,… Đây là công việc đúng ngành và mơ ước của nhiều sinh viên học Triết. Tuy nhiên yêu cầu về bằng cấp và kỹ năng cũng rất cao, vì thế, trong quá trình học tập bạn phải nỗ lực hết mình. Còn về mức lương, giảng viên khoa Triết có mức lương khoảng từ 9 triệu – 12 triệu đồng.

Cơ hội việc làm cho SV ngành Triết học
Học Triết học ra làm gì?

Học Triết học ra làm lĩnh vực Báo chí – Truyền hình

Với chuyên môn, kiến thức về Triết học, cùng kiến thức xã hội sâu rộng, bạn có thể trở thành một phóng viên, biên tập viên, xuất bản, phóng viên… tại các tạp chí, các đài phát thanh, đài truyền hình…

Nếu bạn chưa biết thì biên tập viên Ngọc Trinh hiện đang làm việc tại Đài truyền hình Việt Nam từng học tại khoa Triết của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Xem thêm: 7 lý do hàng đầu khiến sinh viên giỏi ra trường không xin được việc

Học Triết học ra làm Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước

Đây là nhóm công việc cũng rất phổ biến đối với người học Triết. Với ngành nghề này, bạn có thể vận dụng được những kỹ năng đã học được như phân tích, giải quyết, xử lý, đánh giá cũng như đưa ra các biện pháp cho những vấn đề trong cuộc sống và xã hội.

Tuy nhiên, bạn cũng phải là người thích tìm hiểu và cập nhật những vấn đề nóng cũng như các vấn đề chính trị xã hội để có thể giải quyết vấn đề một cách triệt để và tốt nhất. Nếu người học Triết làm công việc này thì mức lương chỉ gọi là ổn định, khoảng 6 – 8 triệu đồng.

Ngoài ra bạn cũng có thể làm nghiên cứu, biên dịch trong ngành xuất bản, phát hành sách, truyện tranh, văn thơ hoặc tham gia viết văn, thơ tại các diễn đàn.

Như vậy, thông tin trên đã giải đáp những thắc mắc của các bạn về việc: “học Triết học để làm gì?”. Hy vọng rằng với đam mê của mình đối với môn Triết học, bạn sẽ phấn đấu và học tập thật tốt để có thể thành công trong sự nghiệp của mình.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner