Học song song 2 trường đại học: Nên hay không?

4.5/5 - (2 votes)

Học song song 2 trường đại học là hướng đi phù hợp, đáp ứng nhu cầu nhân lực ngày càng cao của xã hội. Thế nhưng, đây lại là con đường có rất nhiều khó khăn, thử thách. Liệu học song song 2 trường đại học nên hay không?

Học song song 2 trường đại học sẽ như thế nào?

Việc học hai trường Đại học, có hai bằng Đại học cùng lúc để có thêm nhiều cơ hội sau khi ra trường là hướng đi phù hợp với xu hướng phát triển và nhu cầu nhân lực cao của xã hội.

Học hai trường đại học cùng lúc có được không
Học song song 2 trường đại học sẽ như thế nào?

Học song song 2 trường đại học còn được gọi là học song bằng, là hình thức đào tạo mà học viên có thể theo học tại 2 trường đại học cùng lúc. Điều đó đồng nghĩa với việc, học viên có thể học thêm một ngành tại trường đại học khác để bổ sung thêm vốn kiến thức của mình. Đồng thời, tối ưu hóa năng lực phát triển của người học.

Trong xã hội phát triển, hội nhập như hiện nay, việc học 2 trường đại học cùng lúc sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho người học. Đây là hướng đi phù hợp với nhu cầu nhân lực ngày càng cao. Tuy nhiên, học song bằng cũng tồn tại khá nhiều hạn chế. Để theo đuổi được con đường này đòi hỏi bạn phải tính toán thật kỹ lưỡng và xác định đúng đam mê cũng như khả năng của mình.

Xem thêm: Học ngành gì dễ xin việc? Top 13 ngành dễ xin việc trong 5 năm tới

Điều kiện học song song 2 trường đại học

Sinh viên có thể theo học song song 2 trường đại học khi đã hoàn thành năm thứ hai của chương trình thứ nhất và đáp ứng các yêu cầu khác của trường đại học. Tuy nhiên, để biết chính xác các điều kiện, quy định cụ thể, sinh viên nên tham khảo quy chế, nội quy của trường mà họ đang học và sẽ học sau này.

Việc học 2 trường đại học cùng lúc cũng đòi hỏi sự thỏa thuận và chấp nhận từ cả hai trường. Sinh viên cần kiểm tra xem các trường có chính sách cho phép học viên đăng ký hai chương trình đào tạo cùng một lúc hay không. Nếu trường đại học không cho phép, việc đăng ký hai chương trình đào tạo tại hai trường khác nhau sẽ vi phạm quy chế của trường và không được chấp thuận.

Có được nhập học hai trường đại học cùng lúc
Điều kiện học song song 2 trường đại học

Để đáp ứng yêu cầu của chương trình thứ hai, sinh viên cần có học lực đạt điểm trung bình tích lũy xếp loại khá trở lên và đáp ứng ngưỡng bảo đảm chất lượng của chương trình trong năm tuyển sinh. Tuy nhiên, cũng có trường hợp sinh viên có thể đăng ký chương trình thứ hai nếu họ có học lực đạt điểm trung bình tích lũy xếp loại trung bình và đáp ứng điều kiện trúng tuyển của chương trình trong năm tuyển sinh.

Học song song 2 trường đại học, nên hay không?

Không phải ai cũng có thể lựa chọn học song song 2 trường đại học. Bởi lẽ, vấn đề này còn liên quan đến rất nhiều trong cuộc sống. Để biết được rằng, mình có thể học 2 trường đại học cùng lúc hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những ưu điểm và hạn chế của việc học song bằng nhé!

Ưu điểm

Đầu tiên, học 2 trường đại học cùng lúc sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Nếu như trước đây, bạn phải trải qua 4 năm đại học để có một tấm bằng đại học và trải qua 2 năm nữa để hoàn thành tốt nghiệp văn bằng 2 thì giờ đây, bạn có thể học kết hợp cả 2 chuyên ngành, nghĩa là chỉ mất 4 năm để có được 2 tấm bằng đại học.

Thứ hai, bạn sẽ có được rất nhiều kiến thức. Khi học 2 trường đại học cùng lúc, bạn có thể trau dồi kiến thức, kỹ năng của cả 2 chuyên ngành. Chắc chắn với những gì đã học được, bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở hơn.

Thứ ba, học song song 2 trường đại học giúp bạn quản lý công việc và thời gian của mình. Vì số lượng môn học nhiều hơn nên học viên sẽ phải sắp xếp thời gian cũng như rèn luyện sức khỏe để có thể hoàn thành việc học một cách tốt nhất.

Xem thêm: Khối A1 học ngành gì? Top 5 ngành nghề khối A1 nhu cầu tuyển dụng cao

Hạn chế

Học 2 trường đại học mang đến nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại những hạn chế nhất định.

Thứ nhất, học viên sẽ phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Chúng ta sẽ luôn phải cố gắng cân đối thời gian để việc học tập cả 2 chuyên ngành đều đạt kết quả tốt. Nếu không biết cách sắp xếp, mất tập trung trong học tập thì kết quả đạt được sẽ không tốt như mong muốn.

Thứ hai, lịch học và lịch thi của 2 trường đại học có thể bị chồng chéo lên nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng đến điểm chuyên cần, thậm chí khiến bạn không thể tham gia kỳ thi cuối môn và phải học lại môn học đó.

Thứ ba, chi phí học tập phải bỏ ra nhiều hơn so với việc chỉ theo học một trường đại học. Ngoài chi phí học tập, học viên cũng cần phải mua thêm giáo trình, sách vở, đồ dùng học tập…

học song song 2 trường đại học
Học song song 2 trường đại học, nên hay không?

Có nên học song song 2 trường đại học?

Như vậy, học 2 trường đại học cùng lúc đem đến rất nhiều cơ hội nhưng cũng có những hạn chế khác. Vì thế, chúng ta không thể tìm được câu trả lời chính xác cho thắc mắc “có nên học 2 trường đại học cùng lúc không?”.

Người xưa vẫn thường có câu: “Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”. Điều đó có nghĩa là không phải cứ học nhiều ngành nghề là sẽ thành công. Vì thế, mỗi cá nhân cần xác định khả năng học tập cũng như điều kiện của mình để quyết định có nên lựa chọn con đường này không, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức.

Xem thêm: Khối C học ngành gì? Các ngành khối C dễ xin việc không?

Theo bạn, có nên học song song 2 trường đại học không? Hãy chia sẻ cùng JobsGO nhé!

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: