Giá là gì? Giá cả là gì? Đặc trưng và ý nghĩa của giá cả

Đánh giá post
Job ngon - Thu nhập trên 26Tr - Không kinh nghiệm - Mời bạn ứng tuyển

“Giá” là một từ rất quen thuộc nhưng để giải thích cụ thể “giá là gì?” thì không phải ai cũng làm được. Trong bài viết hôm nay, JobsGO sẽ cùng bạn tìm hiểu khái niệm “giá”, “giá cả”, “giá thị trường” cũng như đặc điểm và ý nghĩa của giá cả.

Giá là gì?

giá là gì
Giá là gì?

Giá là gì? “Giá” là một từ tiếng Việt có nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử dụng. Dưới đây là một số ý nghĩa thông dụng của từ “giá”:

 • Giá là giá trị của một sản phẩm, dịch vụ hoặc tài sản được xác định dựa trên các yếu tố khác nhau, bao gồm cung cầu, chi phí sản xuất, mức độ cạnh tranh, thu nhập của khách hàng,…
 • Giá cả là số tiền mà bạn phải trả để mua một sản phẩm hoặc sử dụng một dịch vụ.
 • Giá có thể được sử dụng để chỉ định giá trị của một người hoặc đối tượng nào đó, ví dụ như “anh ta là một người đàn ông có giá trị cao”.
 • Giá cũng có thể được sử dụng để chỉ chi phí hoặc sự đánh đổi của việc làm điều gì đó, ví dụ như “anh ta trả giá đắt để đạt được thành công”.

Giá cả là gì?

Giá là gì? Giá cả là gì? Giá cả là một khái niệm dùng để chỉ số tiền hoặc giá trị khác mà người mua hoặc sử dụng sản phẩm/dịch vụ phải trả cho người bán. Giá cả được xác định bởi một số yếu tố, bao gồm chi phí sản xuất, cung cầu, chi phí vận chuyển, thuế và lợi nhuận.

Trong nền kinh tế thị trường, giá cả được quyết định bởi sức mua và cầu của người tiêu dùng. Nếu số người muốn mua sản phẩm/dịch vụ nhiều hơn số lượng sản phẩm/dịch vụ được cung cấp, giá cả có thể tăng. Ngược lại, nếu số lượng sản phẩm/dịch vụ được cung cấp nhiều hơn số lượng người muốn mua, giá cả có thể giảm.

Giá cả có thể được xác định theo một số hình thức, bao gồm giá cố định, giá thỏa thuận, giá thị trường,…

Giá cả thị trường là gì?

Giá cả thị trường là gì? Theo khoản 4, Điều 4, Luật giá 2012 quy định: “Giá thị trường là giá hàng hóa, dịch vụ hình thành do cá nhân tố chi phối và vận động của thị trường quyết định tại một thời điểm, địa điểm nhất định.”

Việc xác định giá cả thị trường rất quan trọng trong việc đưa ra quyết định kinh doanh, quản lý rủi ro; đảm bảo rằng giá cả được xác định đúng và công bằng.

giá thị trường là gì
Khái niệm giá thị trường theo khoản 4, Điều 4, Luật giá 2012

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa

Giá cả hàng hóa có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, và các yếu tố này có thể thay đổi theo thời gian và tình hình kinh tế chính trị khác nhau.

 • Cung – cầu: Sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất và nhà cung cấp có thể ảnh hưởng đến cung cầu và giá cả của hàng hóa.
 • Chi phí sản xuất: Chi phí sản xuất, bao gồm chi phí nguyên liệu, lao động, năng lượng và vật liệu, có thể ảnh hưởng đến giá cả của hàng hóa.
 • Chi phí vận chuyển: Chi phí vận chuyển, bao gồm chi phí vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả của hàng hóa.
 • Tỷ giá hối đoái: Tỷ giá hối đoái có thể ảnh hưởng đến giá cả của hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu.
 • Thời tiết: Thời tiết có thể ảnh hưởng đến giá cả của các sản phẩm nông nghiệp, như mùa mưa bão có thể làm giảm sản lượng và tăng giá cả.
 • Điều kiện kinh tế của quốc gia: Điều kiện kinh tế của một quốc gia có thể ảnh hưởng đến giá cả của hàng hóa, ví dụ như lạm phát hoặc suy thoái kinh tế.
 • Chính sách quản lý giá của chính phủ: Chính phủ có thể can thiệp vào giá cả hàng hóa thông qua việc áp đặt thuế hoặc giá cả cố định.
 • Tình trạng thị trường quốc tế: Giá cả của sản phẩm hoặc dịch vụ có thể ảnh hưởng bởi tình trạng thị trường quốc tế, ví dụ như giá dầu mỏ sẽ ảnh hưởng đến giá cả nhiên liệu và sản phẩm từ dầu.

Chức năng của giá cả thị trường

Chức năng thông tin

Thông tin về giá cả thị trường cho người sản xuất biết được tình hình sản xuất trong các ngành, biết được tương quan cung cầu và sự khan hiếm đối với các loại hàng hóa. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định chính xác về việc điều chỉnh lượng sản xuất, quy mô sản xuất, cơ cấu sản xuất sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu xã hội.

Chức năng phân bổ các nguồn lực kinh tế

Sự biến động của giá cả sẽ dẫn đến sự biến động cung – cầu và tiêu dùng, dẫn đến sự biến đổi trong phân bổ các nguồn lực kinh tế. Nhà sản xuất sẽ chuyển vốn từ nơi giá cả thấp (do đó lợi nhuận thấp), đến nơi có giá cả cao (do đó lợi nhuận cao).

Chức năng thúc đẩy tiến bộ kỹ thuật

Nhà sản xuất chỉ có thể cạnh tranh được về giá khi áp dụng kỹ thuật, công nghệ sản xuất tiên tiến nhằm giảm chi phí. Nhờ đó, kỹ thuật, công nghệ sẽ có điều kiện tiến bộ.

Chức năng phương tiện tính toán

Giá cả là phương tiện tính toán chi phí, tính toán lợi nhuận của người bán, của người sản xuất cũng như các nhà đầu tư. Trên cơ sở tính toán chi phí sản xuất dự kiến và giá bán sản phẩm, nhà sản xuất sẽ biết được lợi nhuận đối với từng sản phẩm và tổng lợi nhuận trong từng thời kỳ.

Trong quản lý kinh tế vĩ mô, giá cả là phương tiện để tính toán các chỉ tiêu quan trọng như: GDP, tốc độ tăng trưởng kinh tế,…

Tầm quan trọng của giá cả

Đối với người mua

Giá cả ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của người mua. Khi giá cả quá cao, người mua có thể quyết định từ bỏ sản phẩm/dịch vụ đó và tìm kiếm những sản phẩm/dịch vụ khác với giá cả phù hợp hơn. Ngược lại, khi giá cả quá thấp, người mua có thể nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm/dịch vụ.

Giá cả còn giúp người mua so sánh giữa các sản phẩm/dịch vụ khác nhau và tìm ra sản phẩm/dịch vụ hợp lý nhất. Khi mua sắm, người mua thường so sánh giá cả giữa các sản phẩm/dịch vụ để đưa ra chọn lựa. Khi giá cả được công bố rõ ràng và minh bạch, người mua sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn được sản phẩm/dịch vụ có giá cả phù hợp.

Giá cả cũng ảnh hưởng đến sức mua của người mua. Nếu giá cả quá cao, người mua có thể sẽ tiết kiệm hơn hoặc dành tiền cho các sản phẩm hoặc dịch vụ khác. Nếu giá cả quá thấp, người mua có thể sẽ mua nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ hơn, giúp tăng sức mua của họ.

giá cả là gì
Giá cả có nhiều ảnh hưởng tới quyết định mua hàng và sức mua của khách hàng.

Đối với người bán

Giá cả ảnh hưởng đến doanh số và lợi nhuận của người bán. Nếu giá cả quá cao, người bán có thể sẽ mất khách hàng vì họ chuyển sang tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ với giá cả phù hợp hơn. Nếu giá cả quá thấp, người bán có thể sẽ bị lỗ hoặc không có nhiều lợi nhuận.

Giá cả cũng giúp người bán xác định được đối tượng khách hàng của mình và cải thiện chiến lược bán hàng. Nếu sản phẩm/dịch vụ có giá cả cao hơn, người bán sẽ hướng đến các khách hàng có thu nhập cao hơn. Ngược lại, nếu sản phẩm/dịch vụ có giá cả thấp hơn, người bán có thể hướng đến các khách hàng có thu nhập trung bình hoặc thấp hơn.

Giá cả còn giúp người bán tăng tính cạnh tranh của mình trong thị trường. Nếu giá cả cạnh tranh hơn so với đối thủ, người bán có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn và tăng doanh số bán hàng.

Quan hệ giữa giá trị và giá cả hàng hóa

Giá trị và giá cả hàng hóa là hai khái niệm khác nhau, nhưng lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Giá trị của một hàng hóa thường được xác định bằng các yếu tố như cung – cầu, chi phí sản xuất, chất lượng, tính hiệu quả, tính tiện dụng và mức độ hấp dẫn với khách hàng. Trong khi đó, giá cả của hàng hóa là số tiền mà người mua phải trả để sở hữu một đơn vị của hàng hóa đó.

Mối quan hệ giữa giá trị và giá cả hàng hóa có thể được hiểu như sau:

 • Nếu giá trị của một hàng hóa tăng, thì giá cả của hàng hóa đó có xu hướng tăng theo để phản ánh giá trị của nó. Ví dụ, tính hiệu quả và tính tiện dụng của sản phẩm được cải thiện, thì giá trị của sản phẩm sẽ tăng. Như vậy, giá cả của sản phẩm đó cũng có thể tăng để phản ánh giá trị cao hơn của nó.
 • Tuy nhiên, giá cả của một hàng hóa cũng phụ thuộc vào sự cạnh tranh trên thị trường. Nếu có nhiều đối thủ cạnh tranh cung cấp các sản phẩm tương tự với giá cả thấp hơn, thì giá cả của hàng hóa cũng có thể giảm xuống nhằm mục đích thu hút khách hàng.
 • Cuối cùng, giá cả của hàng hóa cũng phụ thuộc vào sự cân bằng giữa nguồn cung và cầu. Nếu nguồn cung nhiều hơn nhu cầu, thì giá cả của hàng hóa sẽ giảm để tăng khả năng tiêu thụ. Ngược lại, nếu nhu cầu cao hơn nguồn cung, giá cả của hàng hóa sẽ tăng để phản ánh sự khan hiếm của nó.

Kết luận

Giá là gì? “Giá” có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào bối cảnh cuộc hội thoại. Trong tình huống thông thường, nó được hiểu là “giá cả” – số tiền (hoặc giá trị khác) mà một người cần chi trả để được sở hữu hoặc sử dụng sản phẩm/dịch vụ nhất định.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner