Gen X là gì? Điều đặc biệt ở thế hệ X có thể bạn chưa biết

Đánh giá post
Job ngon - Thu nhập trên 26Tr - Không kinh nghiệm - Mời bạn ứng tuyển

Cùng với các thế hệ khác, gen X cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm, tìm hiểu hiện nay. Vậy gen X là gì? Gen X có điểm gì thú vị, đặc biệt hơn các gen khác? Khám phá ngay với JobsGO qua bài viết này bạn nhé.

1. Gen X là gì?

Gen X hay Generation X là thuật ngữ chỉ đến một thế hệ gồm những người sinh ra vào khoảng thời gian từ năm 1965 – 1980.

gen x
Gen X là gì?

Nói nôm na, gen X là thế hệ con cháu của Baby Boomer, anh chị của thế hệ Xennials, bố mẹ của thế hệ Y và Z. Họ chính là thế hệ đầu tiên có cơ hội được tiếp cận với công nghệ thông tin như máy tính cá nhân, cáp truyền hình, Internet,…

Hiện nay, gen X chiếm khoảng 1/4 dân số trên thế giới với gần 1,9 tỷ người. Tại Việt Nam, thế hệ này có khoảng 9 triệu người, chiếm 10% lực lượng lao động của đất nước.

2. Gen X có nguồn gốc như thế nào?

Một số tài liệu viết rằng, Gen X là thuật ngữ dùng để mô tả những người bị xa lánh. Bởi Gen X ra đời và lớn lên ngay sau chiến tranh thế giới thứ 2. Quá trình trưởng thành của họ cũng có rất nhiều đau thương, bị đưa vào vòng xoáy của địa vị, tiền bạc, mất mát và cả sự leo thang của xã hội. Họ muốn vùng dậy và thoát ra khỏi vòng quay đó.

Ngoài ra, cũng có một số người đồn cách gọi gen X xuất phát từ tên của một ban nhạc ở cuối những năm 1970.

Xem thêm: Thế hệ Z và những điều mà các nhà tuyển dụng cần biết

3. Những đặc điểm thú vị, đặc biệt ở gen X

thế hệ X là gì
Những đặc điểm thú vị, đặc biệt ở gen X

Là một thế hệ đặc biệt, gen X mang những đặc điểm vô cùng thú vị. Hãy cùng tìm hiểu, khám phá để hiểu rõ hơn về thế hệ này bạn nhé.

3.1 Luôn độc lập

Gen X được đánh giá là rất có cá tính, luôn độc lập, tự lập. Họ thích sự tự do, tự chăm sóc bản thân và làm tốt mọi điều trong công việc, cuộc sống. Với gen X, trách nhiệm là yếu tố quan trọng cần đặt lên hàng đầu và họ thường tìm cách để giải quyết các vấn đề nhanh chóng.

3.2 Biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Vì sống độc lập nên gen X rất biết cách để tạo ra sự cân bằng cho bản thân trong công việc lẫn cuộc sống.

Họ có tính kiên trì khá cao, luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để theo đuổi mục tiêu, ước mơ của mình. Vì lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn nên gen X luôn mong muốn có công việc, sự nghiệp thật ổn định, vững chắc, có kinh tế đầy đủ khi về già.

Bên cạnh đó, thế hệ này cũng rất quý trọng các mối quan hệ tình cảm. Họ yêu gia đình, những người bạn thân thiết hơn là những mối quan hệ xã giao bên ngoài. Họ đánh giá mọi điều liên quan đến cuộc sống, tình cảm đều rất công tâm, thấu đáo.

3.3 Thoải mái, linh hoạt

Lối sống của thế hệ X khá thoải mái và linh hoạt. Tiêu chí của họ là làm ra làm, chơi ra chơi. Vì vậy mà trong công việc, họ có thể rất nghiêm túc nhưng khi ở bên ngoài đời sống, họ lại sẵn sàng bỏ qua hết mọi thứ để thư giãn, nghỉ ngơi.

Yêu thích sự tự do nên gen X thường có xu hướng lựa chọn những công việc có tính chất linh hoạt, không gò bó, đặc biệt là những việc mang lại lợi ích lớn như cổ phiếu, tiền thưởng, quà tặng,…

3.4 Khả năng quản lý tài chính tốt

Gen X có khả năng quản lý vấn đề tài chính rất tốt. Họ sẽ không “vung tiền” cho những thứ không cần thiết, biết cách kiểm soát nguồn thu – chi của bản thân.

Gen X thường sẽ đặt ra kế hoạch cụ thể về tài chính, có sự tích lũy. Điều này giúp họ cảm thấy an tâm với cuộc sống.

3.5 Nắm bắt xu hướng công nghệ tốt

Chứng kiến sự ra đời, bùng nổ của công nghệ, nhất là mạng xã hội và thiết bị di động thông minh nên gen X nắm bắt xu hướng khá tốt. Họ được tiếp cận với máy tính, công nghệ tiên tiến từ sớm nên học hỏi nhanh, sử dụng thành thạo các thiết bị.

Xem thêm: Đa thế hệ nơi công sở: Những cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp

3.6 Thời gian ngắn hơn các thế hệ khác

Có một điểm rất đặc biệt đó là gen X có thời gian khá ngắn. Thông thường, các thế hệ khác sẽ kéo dài khoảng 20 năm, tuy nhiên với gen X thì chỉ có 16 năm.

Gen X cũng ít khi được nhắc đến, ghi nhớ nhiều như các thế hệ khác. Tuy nhiên, họ vẫn có tầm ảnh hưởng riêng, mang lại nhiều cống hiến, ấn tượng vô cùng tuyệt vời cho nhân loại.

3.7 Là cái nôi của nhiều doanh nhân nổi tiếng

gen x là gì
Gen X cái nôi của nhiều doanh nhân nổi tiếng

Theo nghiên cứu, có khoảng 68% các doanh nhân thành đạt, CEO nổi tiếng tại các tập đoàn lớn hay các cấp phó, người đứng sau nhà lãnh đạo doanh nghiệp,… đều thuộc thế hệ X. Bên cạnh đó, cũng có khoảng 55% nhà startup là gen X. Điều này cho thấy, gen X chính là cái nôi của những người thành công, thành đạt, nổi tiếng.

Một số người nổi tiếng trên thế giới thuộc thế hệ X phải kể đến như:

 • Paul Walker: diễn viên người Mỹ với nhiều bộ phim đình đám: Varsity Blues, Running Scared, Into the Blue, Fast & Furious,…
 • Leonardo DiCaprio: diễn viên, nhà sản xuất người Mỹ với nhiều giải thưởng lớn trong sự nghiệp.
 • Elon Musk: một người Nam Phi nổi tiếng, thành công trong lĩnh vực công nghệ. Elon Musk đã từng làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới như Paypal, Tesla Motors & SpaceX,…
 • Michael Dell: nhà sáng lập thương hiệu máy tính Dell.
 • Michael Jordan: diễn viên, vận động viên, doanh nhân nổi tiếng.

3.8 Có tuổi thơ “cổ điển”

Ra đời trong bối cảnh chiến tranh với đầy rẫy những khó khăn; lớn lên trong giai đoạn công nghệ xuất hiện, phát triển, gen X chính là thế hệ có tuổi thơ “cổ điển” nhất. Tuy nhiên, chính cuộc sống cơ cực đó đã giúp cho họ có động lực, trở nên mạnh mẽ, trở thành trụ cột vững chắc như hiện nay.

Xem thêm: Giới trẻ lập nghiệp – Tại sao Gen Z thích kinh doanh online?

3.9 Là trung bình cộng của gen Y và Baby Boomer

Gen X là thế hệ ở giữa gen Y và Baby Boomer, là sự giao thoa giữa cái cũ – cái mới, đồng thời có những phát triển mới lạ.

Theo nghiên cứu từ Pew Research Center, có khoảng 36% người thuộc gen X kết hôn ở độ tuổi 18 – 32, trong khi đó, thế hệ Baby Boomer có tới 48%. Tuy nhiên, theo một số quốc gia chấp nhận hôn nhân LGBT thì tỷ lệ thế hệ Baby Boomer kết hôn ở độ tuổi này lại thấp nhất, gen Y cao nhất còn gen X ở giữa.

Bên cạnh đó, ở thế hệ Baby Boomer công nghệ chưa phát triển, đến thời gen X mới xuất hiện và bùng nổ, mạnh mẽ nhất là ở giai đoạn của gen Y.

Như vậy, gen X chính xác là thế hệ trung bình cộng của gen Y và Baby Boomer.

4. Tìm hiểu phong cách thời trang của gen X

Generation X
Phong cách thời trang của gen X

Về thời trang, dù sinh ra trong thời điểm khó khăn, nghèo khổ nhưng gen X cũng có những bước chuyển mình khá lớn về phong cách, gu ăn mặc, kiểu tóc,..

Giai đoạn đầu, phong cách nổi bật ở gen X là sự kết hợp của áo thun với quần ống loe hoặc quần thụng với áo sơ mi rộng.

Với sự phát triển của xã hội, thế hệ này đã có sự thay đổi, biết khoác lên mình những bộ trang phục hiện đại, trẻ trung, phù hợp với độ tuổi. Đó là những bộ áo thun polo, áo vest, áo kẻ caro, áo độn vai, quần jeans, quần tây,… Ngoài ra, với nữ giới thì còn biết kết hợp các phụ kiện, đồ trang sức như kẹp tóc, hoa tai, dây chuyền, giày,…

Phong cách thời trang của gen X cũng chịu sự ảnh hưởng khá lớn từ những nhân vật, nghệ sĩ nổi tiếng. Chẳng hạn như ở Việt Nam, có giai đoạn người người, nhà nhà đua nhau để kiểu tóc giống Đan Trường, Lý Hải, Mỹ Tâm,…

Xem thêm: Giải đáp cho 5 “lời đồn” về genZ chốn công sở

5. Những thế hệ khác bên ngoài gen X

Ngoài gen X, có rất nhiều thế hệ khác mà các bạn cũng nên tìm hiểu để có sự phân biệt.

 • Thế hệ Alpha: đây là thế hệ của những người sinh từ năm 2013 – 2025.
 • Thế hệ Gen Z: những người sinh từ năm 1995 – 2012.
 • Thế hệ Millennials: những người sinh ra từ năm 1980- 1994.
 • Thế hệ Xennials: những người sinh ra từ năm 1975 – 1985.
 • Thế hệ Baby Boomer: những người sinh ra từ năm 1946 – 1964.
 • Thế hệ Silent: những người sinh ra từ năm 1925 – 1945.
 • Thế hệ The Greatest: những người sinh ra từ năm 1910 – 1924.
 • Thế hệ The Interbellum: những người sinh ra từ năm 1901 – 1913.
 • Thế hệ The Lost: những người sinh ra từ năm 1890 – 1915.

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn đã biết rõ “gen X là gì?” rồi phải không? Bạn còn thắc mắc về thế hệ nào, hãy để lại bình luận phía dưới, JobsGO sẽ giúp bạn giải đáp, cung cấp thông tin hữu ích nhất nhé.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner