Creative Director Là Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết Và Đầy Đủ

Đánh giá post

Trong giới kinh doanh ngày càng cạnh tranh và phức tạp, vai trò của người đứng đầu bộ phận sáng tạo – Creative Director trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhưng chính xác thì Creative Director là gì? Vị trí này đóng góp như thế nào vào sự thành công của một doanh nghiệp? Trong bài viết dưới đây, JobsGO sẽ cùng phân tích chi tiết về Creative Director từ định nghĩa, yêu cầu công việc cho đến mức lương, cơ hội thăng tiến.

1. Creative Director Là Gì?

Creative Director hay Giám đốc sáng tạo, là người đứng đầu quản lý các hoạt động sáng tạo nội dung, thiết kế ấn phẩm của bộ phận quảng cáo, Marketing trong doanh nghiệp. Đây là vị trí cấp cao, thường báo cáo trực tiếp cho CEO hoặc các vị trí điều hành khác trong công ty. Creative Director đóng vai trò quan trọng trong việc định hình hình ảnh thương hiệu, phát triển chiến lược sáng tạo, đảm bảo tính nhất quán trong mọi hoạt động truyền thông của doanh nghiệp.

Creative Director là gì?
Creative Director là gì?

Hiện nay, có không ít người đang đánh đồng khái niệm Creative Director và Art Director (giám đốc nghệ thuật) với nhau. Đây là hai vị trí khá liên quan, nhưng giám đốc nghệ thuật trong doanh nghiệp thường thiên về mảng thiết kế hơn.

Xem thêm: Giám đốc điều hành (CEO) là gì? CEO làm gì?

2. Vai Trò Của Creative Director Trong Doanh Nghiệp

Vai trò của Creative Director trong doanh nghiệp
Vai trò của Creative Director trong doanh nghiệp

Creative Director là thành viên trong ban quản trị cấp cao của công ty. Họ đứng ra làm việc trực tiếp với những nhà thiết kế, nhóm sáng tạo để lập kế hoạch và triển khai các sản phẩm cho dự án của doanh nghiệp. Đồng thời, giám đốc sáng tạo cũng là người nghiệm thu, đánh giá kết quả công việc trước khi đưa chúng vào áp dụng. Trong doanh nghiệp, về cơ bản Creative Director sẽ nắm cái vai trò sau:

 • Định hướng sáng tạo: Creative Director là người đặt ra tầm nhìn sáng tạo tổng thể cho thương hiệu. Họ xác định phong cách sáng tạo phù hợp với công ty.
 • Lãnh đạo đội ngũ sáng tạo: Giám đốc sáng tạo quản lý và hướng dẫn một đội ngũ sáng tạo nội dung, hình ảnh của công ty bao gồm: Designer, copywriter, content writer,…
 • Phát triển chiến lược: Creative Director làm việc với các bộ phận marketing, kinh doanh để phát triển chiến lược sáng tạo phù hợp với mục tiêu kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp.
 • Đảm bảo chất lượng: Họ chịu trách nhiệm cuối cùng về chất lượng của tất cả các sản phẩm sáng tạo được tạo ra bởi đội ngũ của mình.
 • Tư vấn cho đối tác: Trong các công ty quảng cáo hoặc các Creative Agency, Creative Director thường tương tác trực tiếp với đối tác để nắm rõ nhu cầu và mong muốn của họ.
 • Liên tục đổi mới xu hướng: Giám đốc sáng tạo luôn cập nhật các xu hướng mới nhất trong ngành nhằm đảm bảo rằng công ty luôn đi đầu trong việc áp dụng các ý tưởng mới, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Xem thêm: Mô tả công việc Giám đốc truyền thông

3. Mô Tả Công Việc Creative Director

Tuỳ theo quy mô của doanh nghiệp, công ty mà vị trí Creative Director sẽ thực hiện và đảm nhận khối lượng công việc khác nhau. Tiêu biểu nhất sẽ có:

3.1 Phát Triển, Duy Trì Tầm Nhìn Sáng Tạo

Creative Director cần xác định tầm nhìn sáng tạo tổng thể cho thương hiệu hoặc dự án nhằm đảm bảo tính nhất quán trong mọi hoạt động sáng tạo của công ty.

Giám đốc sáng tạo phải đảm bảo tính nhất quán trong tất cả các sản phẩm sáng tạo, từ việc phát triển thương hiệu đến việc duy trì sự thống nhất trong mọi chiến dịch, duy trì độ nhận diện của thương hiệu.

3.2 Quản Lý Đội Ngũ Sáng Tạo

Creative Director sẽ chỉ đạo, dẫn dắt, thúc đẩy các các nhóm sản xuất content nhằm tạo ra các ý tưởng, chiến dịch quảng bá hay, mang tính đột phá cho các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Thêm vào đó, Creative Director cũng chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo, phát triển nhân tài sáng tạo. Họ sẽ phân công công việc, quản lý hiệu suất của đội ngũ, tạo môi trường làm việc lành mạnh khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới.

3.3 Phát Triển, Giám Sát Các Dự Án Sáng Tạo

Xây dựng chiến lược sáng tạo phù hợp với mục tiêu kinh doanh, phối hợp với các bộ phận khác như để đảm bảo tính nhất quán trong chiến lược, phân tích xu hướng thị trường, hành vi khách hàng để định hình chiến lược sáng tạo là những nhiệm vụ mà Creative Director cần thực hiện.

Sau khi đã định hình được chiến lược sáng tạo, Creative Director sẽ xem xét, phê duyệt các ý tưởng sáng tạo mà các nhóm phát triển đề ra để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra, đồng thời họ cũng sẽ cung cấp phản hồi mang tính xây dựng để cải thiện chất lượng công việc.

3.4 Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng

Creative Director trực tiếp tham gia vào các cuộc họp với khách hàng để hiểu nhu cầu và mong muốn của họ. Sau khi đã nhận đơn hàng, Creative Director chịu trách nhiệm trình bày, tư vấn ý tưởng và xử lý phản hồi cho khách hàng. Họ cũng cần phải giữ liên lạc xuyên suốt với khách hàng để kịp thời thông báo về tiến trình của dự án.

Việc giữ liên lạc, tạo mối quan hệ lâu dài với khách hàng sẽ tăng cơ hội cho các lần hợp tác tiếp theo của doanh nghiệp với khách hàng.

3.5 Quản Lý Ngân Sách

Ngân sách đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của một dự án. Cretive Director phải liên tục theo dõi và kiểm soát chi phí, đảm bảo rằng các dự án không vượt quá ngân sách đã được phê duyệt.

Creative Director cũng cần lập báo cáo về ngân sách cho các dự án sáng tạo để đảm bảo sử dụng hiệu quả các tài nguyên, nguồn lực hiện có của công ty.

3.7 Đổi Mới Và Cập Nhật Xu Hướng

Trong thời đại xu hướng thay đổi từng ngày như hiện nay, việc nghiên cứu, áp dụng các xu hướng mới trong lĩnh vực sáng tạo là một nhiệm vụ cấp thiết đối với Creative Director.

Để giữ cho các chiến dịch của thương hiệu luôn phù hợp, không bị lỗi thời, Creative Director phải luôn cập nhật về các xu hướng mới trong ngành và thị trường, tích hợp những xu hướng phù hợp vào chiến lược sáng tạo.

Xem thêm: Trợ Lý Giám Đốc Là Gì? Vai Trò, Nhiệm Vụ Và Chức Năng Của Trợ Lý Giám Đốc

4. Yêu Cầu Cần Có Đối Với Creative Director

Để ứng tuyển vào các vị trí Creative Director đang được tuyển dụng hiện nay, bạn cần đáp ứng đủ những yêu cầu như:

 • Tốt nghiệp đại học trở lên với các chuyên ngành mỹ thuật, thiết kế, quảng cáo hoặc chuyên ngành liên quan.
 • Nếu bạn có bằng thạc sĩ hoặc du học nước ngoài với các chuyên ngành trên chính là lợi thế tốt khi ứng tuyển.
 • Có kinh nghiệm làm giám đốc sáng tạo hoặc vai trò quản lý sáng tạo của các dự án lớn. Thông thường các doanh nghiệp sẽ yêu cầu vị trí này với số năm kinh nghiệm từ 3 – 5 năm. Càng các công ty lớn thì yêu cầu kinh nghiệm càng nhiều.
 • Am hiểu và sử dụng thành thạo đối với các phần mềm chuyên dụng như: Photoshop, Illustrator, InDesign,… cùng nhiều công cụ trong ngành khác.
 • Bạn cũng cần có kỹ năng tổ chức, lãnh đạo đội nhóm sáng tạo. Là người am hiểu về nghệ thuật và có tâm hồn bay bổng để luôn đưa ra những ý tưởng tuyệt vời cho từng dự án của công ty.
 • Ngoài ra, Creative Director còn cần có các kỹ năng như: Nghiên cứu phân tích, giao tiếp tốt, giải quyết vấn đề linh hoạt, tư duy chiến lược nhanh nhạy, quản trị thay đổi và có khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ.

5. Mức Lương Creative Director Bao Nhiêu?

Theo thống kê từ JobsGO, giám đốc sáng tạo là vị trí có mức thu nhập cực hấp dẫn. Dưới đây là bảng mức lương trung bình của Creative Director tại Việt Nam dựa trên kinh nghiệm:

Kinh nghiệm Mức lương trung bình
5-7 năm 40 – 60 triệu VNĐ/tháng
7-10 năm 60 – 100 triệu VNĐ/tháng
10-15 năm 100 – 150 triệu VNĐ/tháng
Trên 15 năm 150 – 200 triệu trở lên VNĐ/tháng

Lưu ý: Mức lương này có thể thay đổi tùy thuộc vào quy mô công ty, địa điểm làm việc.

Xem thêm: Giám Đốc Kinh Doanh CCO Là Gì? Mô Tả Công Việc CCO Chi Tiết Nhất

6. Lộ Trình Thăng Tiến Của Creative Director Như Thế Nào?

Lộ trình thăng tiến của Creative Director
Lộ trình thăng tiến của Creative Director

Để trở thành một Creative Director thường cần một thời gian rất dài, đòi hỏi bạn phải sự phát triển liên tục về kỹ năng, kinh nghiệm. Dưới đây là một lộ trình thăng tiến điển hình của vị trí này:

Entry – level→Chuyên viên cấp trung→Quản lý cấp thấp→Quản lý cấp trung→Creative Director→Các vị trí cao hơn.

 • Bắt đầu từ vị trí Entry-level (Junior Designer, Copywriter hoặc các vị trí sáng tạo khác), thời gian từ 1 đến 3 năm với mục tiêu xây dựng kỹ năng cơ bản, hiểu về quy trình làm việc và văn hóa ngành.
 • Vị trí chuyên viên cấp trung (Senior Designer, Senior Copywriter), thời gian 3-5 năm, mục tiêu là nâng cấp kiến thức chuyên môn, bắt đầu làm việc độc lập trên các dự án lớn.
 • Quản lý cấp thấp (Art Director, Copy Director), bạn sẽ làm việc ở vị trí này 5-7 năm để phát triển kỹ năng quản lý, lãnh đạo một số dự án nhỏ.
 • Quản lý cấp trung (Associate Creative Director) sẽ là những người quản lý nhiều dự án và đội nhóm thiết kế sáng tạo trong doanh nghiệp, tham gia vào quá trình phát triển chiến lược.
 • Khi đã tích lũy nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, bạn sẽ được thăng cấp lên vị trí Creative Director và chịu trách nhiệm cho toàn bộ các dự án, hoạt động phát triển chiến lược, định hướng truyền thông của doanh nghiệp.
 • Ở các vị trí cao hơn, cống hiện và có tiếng nói trong doanh nghiệp, bạn sẽ trở thành Executive Creative Director, Chief Creative Officer, phụ trách định hình tầm nhìn sáng tạo cho toàn tổ chức, nằm trong hội đồng cấp cao của công ty.

Tuy nhiên, lộ trình này có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy theo nhiều yếu tố như:

 • Năng lực cá nhân, thành tích trong công việc.
 • Quy mô của công ty.
 • Cơ hội thị trường và nhu cầu của ngành.

Để thăng tiến nhanh hơn trong lĩnh vực sáng tạo này, bạn nên tập trung vào:

 • Phát triển liên tục kỹ năng chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm.
 • Xây dựng portfolio ấn tượng với các dự án đa dạng.
 • Mở rộng mạng lưới quan hệ trong ngành.
 • Tìm kiếm cơ hội phụ trách, lãnh đạo các dự án quan trọng.
 • Học hỏi về kinh doanh và chiến lược marketing.

7. Phân Biệt Creative Director Và Art Director

Mặc dù có một số điểm tương đồng, thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau, nhưng Creative Director và Art Director là hai vị trí khác nhau trong một tổ chức sáng tạo. Dưới đây là những điểm chính để phân biệt hai vị trí này:

Tiêu chí Creative Director Art Director
Phạm vi công việc
 • Quản lý tầm nhìn sáng tạo tổng thể.
 • Điều phối nhiều đội sáng tạo.
 • Tham gia phát triển chiến lược kinh doanh.
 • Tập trung vào khía cạnh “thẩm mỹ”.
 • Quản lý trực tiếp đội thiết kế đồ họa.
 • Chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm thiết kế.
Cấp bậc và quyền hạn
 • Vị trí cấp cao, báo cáo cho CEO/CMO.
 • Quyết định cuối cùng về vấn đề sáng tạo.
 • Báo cáo cho Creative Director.
 • Quyết định trong phạm vi dự án thiết kế cụ thể.
Kỹ năng yêu cầu
 • Lãnh đạo, quản lý cấp cao.
 • Hiểu biết rộng về nhiều lĩnh vực sáng tạo.
 • Tư duy chiến lược, kỹ năng kinh doanh.
 • Kỹ năng thiết kế đồ họa xuất sắc.
 • Hiểu biết sâu về nguyên tắc thiết kế.
 • Quản lý dự án và lãnh đạo nhóm nhỏ.
Mức độ tham gia dự án
 • Tham gia ở cấp chiến lược và conceptual.
 • Đưa ra chỉ đạo, phê duyệt các dự án.
 • Tham gia trực tiếp quá trình thiết kế.
 • Làm việc với bên Designers.
Trách nhiệm chính
 • Định hướng sáng tạo cho toàn tổ chức.
 • Phát triển chiến lược thương hiệu.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ, nghệ thuật của dự án.
 • Thực hiện tầm nhìn sáng tạo trong thiết kế.
Phân biệt Creative Director và Art Director
Phân biệt Creative Director và Art Director

Như vậy, bài viết trên của JobsGO đã giúp bạn hiểu Creative Director là gì? Không những thế, bạn còn có thể nắm rõ về mô tả công việc chi tiết của vị trí này. Hy vọng chia sẻ trên sẽ hữu ích giúp bạn định hướng được con đường tương lai của bạn!

Câu hỏi thường gặp

1. Creative Director Làm Việc Trong Những Ngành Nào?

Creative Director có thể làm việc trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm:

 • Quảng cáo, Marketing.
 • Thiết kế, Branding.
 • Công nghiệp giải trí (phim ảnh, truyền hình, gaming).
 • Thời trang và Bán lẻ.
 • Công nghệ số, Digital Marketing.

2. Công Nghệ AI Hiện Nay Đang Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Vai Trò Của Creative Director?

Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, AI dần thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, khả năng tư duy chiến lược và sự nhạy bén với cảm xúc, suy nghĩ của con người vẫn là những kỹ năng không thể thay thế của Creative Director. Creative cần học cách tận dụng AI để tăng cường khả năng sáng tạo, tối ưu hóa quy trình làm việc, tạo ra những ý tưởng đột phá.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: