[Hỏi & Đáp] Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không?

Đánh giá post

Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đang được xem là xu hướng hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về thu nhập, kinh tế thì lựa chọn này cũng có một số hạn chế nhất định. Chính điều này đã tạo nên sự băn khoăn của nhiều người về việc không biết có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không? Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để có quyết định đúng đắn nhất nhé.

Tìm hiểu chung về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay

Tìm hiểu chung về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay
Tìm hiểu chung về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay

Có thể thấy, trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động sang Nhật Bản là cụm từ trở nên quen thuộc, phổ biến với rất nhiều người, nhất là với các bạn trẻ. Đây được xem là con đường vô cùng rộng mở với biết bao cơ hội tốt, hứa hẹn sẽ giúp cho người lao động có một công việc lương cao, tương lai tươi sáng.

Theo thống kê từ Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam thì vào năm 2019, cả nước có đến hơn 53.000 người lao động sang Nhật, tăng khoảng 21,87% so với cùng kỳ của năm trước. Như vậy, bình quân mỗi tháng sẽ có khoảng gần 6000 người Việt được cung ứng cho các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Những con số này càng khẳng định Nhật Bản là thị trường rất tiềm năng, là mảnh đất màu mỡ cho những người lao động có thể tìm được việc làm và đạt mức thu nhập khủng.

Tuy nhiên, đến giai đoạn năm 2020, 2021, tình hình dịch bệnh Covid căng thẳng không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới. Điều này đã khiến cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh cùng việc xuất khẩu lao động sang Nhật bị ách tắc. Nhiều doanh nghiệp đã phải hoãn tuyển dụng lao động Việt Nam và chịu không ít thiệt hại vì thiếu nhân công.

👉 Xem thêm: 8 việc làm tiếng Nhật dễ kiếm tiền nhất

Một số thông tin bạn cần biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mặc dù thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản có nhiều biến động, suy giảm trầm trọng trong thời gian gần đây, song dự đoán trong tương lai gần, các hoạt động này sẽ tiếp tục sôi động trở lại. Vậy những người có dự định đi xuất khẩu lao động tại quốc gia này cần lưu ý những gì?

Điều kiện đi xuất khẩu lao động

Điều kiện đi xuất khẩu lao động
Điều kiện đi xuất khẩu lao động

Tùy vào từng doanh nghiệp mà điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, các yêu cầu cơ bản sẽ bao gồm:

 • Độ tuổi: từ 18 – 37 tuổi, trong đó ưu tiên những người ở độ tuổi 19 – 30.
 • Trình độ học vấn: tốt nghiệp từ THCS trở lên, riêng một số ngành về cơ khí, điện tử thì yêu cầu tốt nghiệp từ THPT trở lên.
 • Ngoại hình: Không yêu cầu quá cao, tùy vào từng lĩnh vực, ngành nghề mà sẽ có quy định riêng. Thường thì nam sẽ cần cao từ 1m6, nặng 50kg trở lên. Nữ cao từ 1m48, nặng 40kg trở lên.
 • Sức khỏe: Những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần vượt qua vòng kiểm tra khá gắt gao, không mắc các bệnh như HIV, viêm gan B, thần kinh,…
 • Kinh nghiệm làm việc: Với các ngành liên quan đến nông nghiệp thì không yêu cầu, còn một số ngành về hàn xì, may mặc,… thì sẽ đặt ra yêu cầu riêng.
 • Ngoại ngữ: Người đi xuất khẩu lao động cần phải trải qua khóa học tiếng Nhật từ 4 – 6 tháng, sau khi thi qua thì mới được phép sang Nhật làm việc.
 • Ngoài ra, các điều kiện về hồ sơ, thị thực, chi phí,… sẽ cần đáp ứng theo yêu cầu từ các đơn vị tuyển dụng.

Chi phí đi xuất khẩu lao động

Để có thể đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, các bạn sẽ cần phải đóng một khoản chi phí nhất định. Chi phí đó sẽ bao gồm toàn bộ quá trình từ khám sức khỏe, đào tạo tiếng, dịch vụ và môi giới, tiền cọc chống trốn, tiền làm visa,…

Chi phí đi xuất khẩu lao động
Chi phí đi xuất khẩu lao động

Tùy thuộc vào thời gian đi xuất khẩu lao động mà mức chi phí sẽ có sự khác nhau. Cụ thể các bạn hãy tham khảo mức chi phí đi Nhật dưới đây:

 • Chi phí cho đơn hàng đi xuất khẩu lao động 1 năm khoảng 40 – 55 triệu đồng.
 • Chi phí cho đơn hàng đi xuất khẩu lao động 3 năm khoảng 85 – 160 triệu đồng.

Tuy nhiên, tùy vào từng đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng mà mức chi phí này có thể sẽ chênh lệch. Do đó, trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động sang Nhật, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này.

👉 Xem thêm: Các vị trí trong ngành xuất nhập khẩu

So sánh điểm được và mất khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ mang lại cho chúng ta khá nhiều lợi ích, trước mắt là về kinh tế. Song bên cạnh đó, nó cũng có một số điểm hạn chế mà các bạn nên cân nhắc. Cụ thể những điểm được và mất đó là:

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn được gì?

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn được gì?
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn được gì?
 • Thứ nhất, bạn sẽ nhận được mức thu nhập rất lớn so với ở Việt Nam. Lương tháng tại Nhật Bản dao động từ 28 – 31 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, với một số lĩnh vực liên quan đến cơ khí, máy móc,… thì mức lương cũng có thể đạt đến 40 triệu đồng/tháng. Với mức lương này, sau khi từ các khoản chi tiêu, người lao động cũng tiết kiệm được hoảng 22 – 30 triệu đồng/tháng.
 • Thứ hai, các bạn sẽ có được sự tự lập. Với những bạn trẻ đi xuất khẩu lao động, sống xa gia đình sẽ học được cách để sống tự lập, tự lo cho bản thân và trưởng thành hơn.
 • Thứ ba, đây là môi trường để bạn học tiếng Nhật lý tưởng. Sau 1 – 3 năm sống và làm việc tại Nhật, các bạn sẽ học được thêm về văn hóa quốc gia này, đồng thời thành thạo tiếng Nhật. Như vậy, cơ hội trong tương lai của bạn sẽ phát triển hơn.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn mất gì?

Bên cạnh những điều có được trên, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn như:

 • Cuộc sống vất vả: Đi xuất khẩu lao động chắc chắn công việc sẽ không nhẹ nhàng như ngồi văn phòng ở Việt Nam. Nhiệm vụ hàng ngày của các bạn khá vất vả, thậm chí còn làm việc nhiều giờ đồng hồ liền.
 • Xa gia đình, người thân, sống một mình ở nơi đất khách quê người.
 • Có thể gặp những rủi ro trong quá trình sống, làm việc tại Nhật.

👉 Xem thêm: Lao động phổ thông là gì? Cơ hội cho người làm lao động phổ thông

Vậy có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không?

Nữ có nên đi xuất khẩu Nhật Bản hay có nên đi Nhật vào thời điểm này có lẽ vẫn là nỗi băn khoăn khá lớn với nhiều người. Với những chia sẻ, phân tích trên đây thì chắc hẳn các bạn đã có cho mình câu trả lời rồi phải không?

Vậy có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không?
Vậy có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không?

Thực tế, việc đi xuất khẩu lao động Nhật sẽ là cơ hội rất tốt với nhiều người, nhất là những ai có hoàn cảnh khó khăn. Sau 1 – 3 năm làm việc bên Nhật, các bạn có thể tích lũy được số tiền rất lớn nếu biết cách chi tiêu hợp lý. Thường mỗi người sẽ có khả năng tiết kiệm được từ 500 – 700 triệu đồng/năm. Điều đó đồng nghĩa với việc khi trở về họ sẽ có được từ 1,5 – 2,1 tỷ đồng. Như vậy, việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là điều chắc chắn nên làm phải không nào?

Tuy nhiên, với những ai sức khỏe không tốt, khó thích nghi với cuộc sống xa gia đình, nơi đất khách quê người và không chịu được cuộc sống vất vả thì lời khuyên chân thành là không nên đi xuất khẩu sang Nhật. Tại Việt Nam cũng có không ít việc làm tốt với mức lương phù hợp dành cho các bạn. Chính vì vậy, hãy cân nhắc tất cả các yếu tố để đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé.

Hy vọng qua những thông tin trên đây, bạn đọc sẽ có định hướng rõ ràng, cụ thể cho con đường tương lai của mình.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: