[Giải đáp] CMS là gì? CMS hoạt động như thế nào?

Đánh giá post

CMS là gì? CMS có phải là yếu tố quan trọng trong quản trị và phân phối nội dung Website? Vậy trên thực tế, CMS hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả.

TÌM VIỆC LÀM công nghệ thông tin

CMS là gì?

CMS là gì
CMS là gì? CMS hoạt động như thế nào?

CMS – viết tắt của cụm từ Content Management System tức có nghĩa là hệ thống quản trị nội dung. Đây cũng là chức năng chính của CMS: quản trị, phân phối và sử dụng hiệu quả nội dung trên Website. Các dạng Content trong CMS cũng vô cùng đa dạng, phong phú từ hình ảnh, nhạc, video, text, audio.

CMS hoạt động như thế nào?

Trên thực tế, CMS giống như một mã nguồn mở trên Website. Đây là nơi lưu trữ tất cả các ứng dụng, tính năng của trang Web mà bất kỳ quản trị viên nào cũng cần thông qua để sử dụng và quản lý trang. 

Trong quá trình hoạt động, CMS cung cấp giao diện người dùng, đồ họa với các công cụ để tạo, chỉnh sửa và xuất bản nội dung Website mà không cần phải viết mã code từ đầu.

Nhờ vậy, các quản trị viên sẽ tối ưu được thời gian và tiết kiệm công sức trong việc quản lý hệ thống nội dung khổng lồ trên các Website.

👉 Xem thêm: Hệ thống thông tin là gì? Cơ hội việc làm ngành Hệ thống thông tin

Phân loại CMS

CMS là gì
Phân loại CMS

CMS có hai thành phần: ứng dụng quản lý nội dung (CMA) và ứng dụng phân phối nội dung (CDA). Trong đó:

 • CMA là một giao diện người dùng đồ họa cho phép người dùng thiết kế, tạo, sửa đổi và xóa nội dung khỏi một trang web mà không cần kiến ​​thức về HTML.  
 • Thành phần CDA cung cấp các dịch vụ back-end hỗ trợ quản lý và phân phối nội dung sau khi người dùng tạo nội dung đó trong CMA.

Một số CMS phổ biến hiện nay

Nếu doanh nghiệp bạn đang băn khoăn về việc tìm kiếm một CMS thực sự hiệu quả thì có thể tham khảo danh sách CMS nổi bật dưới đây:

 • WordPress (Open Source)
 • Magento (Open Source)
 • Joomla (Open Source)
 • Drupal (Open Source)
 • Shopify (Có phí)

👉 Xem thêm: An toàn thông tin là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết!

Các tính năng nổi bật của CMS

Nhắc đến tính năng quản lý nội dung của CMS, chắc hẳn nhiều người cảm thấy mơ hồ vì không biết cụ thể tính năng này bao gồm những gì. Nếu bạn cũng ở trong tình huống tương tự, hãy theo dõi các tính năng nổi bật nhất của CMS dưới đây:

CMS là gì
Các tính năng nổi bật của CMS
 • Lập chỉ mục, tìm kiếm và truy xuất trực quan: Các tính năng này lập chỉ mục cho phép tất cả dữ liệu để dễ dàng truy cập thông qua các chức năng tìm kiếm đồng thời cho phép người dùng tìm kiếm theo các thuộc tính như ngày xuất bản, từ khóa hoặc tác giả.
 • Quản lý định dạng: Tính năng này giúp chuyển đổi tài liệu giấy được scan và tài liệu điện tử tải lên thành các định dạng như HTML hoặc PDF.
 • Tính năng sửa đổi: Các tính năng này cho phép cập nhật và chỉnh sửa nội dung sau khi xuất bản lần đầu. Cùng với đó, chức năng sử đổi cũng giúp kiểm soát và theo dõi các thay đổi mà các quản trị viên thực hiện với tệp.
 • Xuất bản: Chức năng này cho phép các cá nhân sử dụng một mẫu hoặc một tập hợp các mẫu mà tổ chức phê duyệt để xuất các định dạng nội dung như text, hình ảnh, video,…
 • Cung cấp các công cụ để cá nhân hóa và tiếp thị: Cá nhân hóa công cụ và tiếp thị là việc các trang Web thay đổi quảng cáo hiển thị sao cho phù hợp nhất với đối tượng tiếp cận. Việc làm này sẽ giúp hiệu quả tăng cao hơn so với việc sử dụng mẫu một mẫu quảng cáo cho nhiều đối tượng khác nhau.

Tại sao nên sử dụng hệ thống quản trị nội dung CMS?

Hệ thống Quản lý nội dung CMS khi được sử dụng hiệu quả sẽ đem đến những lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp. Cụ thể như sau: 

CMS là gì
Tại sao nên sử dụng hệ thống quản trị nội dung CMS?
 • Dễ sử dụng: Giao diện người dùng và đồ họa của CMS tương đối đơn giản nên ngay cả những người có kiến ​​thức kỹ thuật hạn chế cũng có thể sử dụng phần mềm này.
 • Dễ dàng tìm kiếm thông tin: Chức năng tìm kiếm tích hợp cho phép người dùng nhập những gì họ đang tìm kiếm và CMS sẽ một danh sách các thông tin cung cấp cho họ giống như một công cụ tìm kiếm của Google.
 • Dễ dàng quản lý nội dung: Việc tạo nội dung trên CMS không chỉ dễ dàng mà việc loại bỏ khi không cần thiết cũng đơn giản. Đồng thời, CMS giúp bạn dễ dàng hủy xuất bản nội dung để giữ cho các trang web luôn được cập nhật.
 • Dễ dàng truy cập: CMS cho phép người dùng có thể truy cập nội dung từ bất kỳ đâu bằng thiết bị được kết nối với Internet.
 • Cho phép nhiều người dùng: CMS giúp dễ dàng quản lý quyền xuất bản với hệ thống quản trị viên cho phép lớn.
 • Cập nhật nội dung tức thì: CMS cho phép người dùng quản lý và cập nhật nội dung trong thời gian thực nên vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.
 • Dễ dàng mở rộng quy mô và cập nhật phiên bản mới.

👉 Xem thêm: Python là gì? Ngôn ngữ lập trình cho Coder mới vào nghề

Hy vọng các thông tin chia sẻ trong bài viết có thể hữu ích và giúp bạn trả lời được câu hỏi: “CMS là gì?”. Thông tin của chúng tôi mới chỉ mang tính chất tổng hợp nên muốn tham khảo sâu hơn, bạn có thể truy cập các trang công nghệ thông tin chuyên nghiệp. Đừng quên chia sẻ bài viết cũng như theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ các thông tin bổ ích tiếp theo.