Chưa có kinh nghiệm cũng là một lợi thế, có đúng vậy không?

Đánh giá post
Job ngon - Thu nhập trên 26Tr - Không kinh nghiệm - Mời bạn ứng tuyển

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên mới ra trường thường cảm thấy e ngại vì chưa có kinh nghiệm. Thế nhưng, đó có phải là trở ngại không? Hay sự thiếu sót này lại chính là một lợi thế giúp các bạn dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng? Hãy cùng JobsGO phân tích và làm rõ về vấn đề này bạn nhé!

chưa có kinh nghiệm cũng là một lợi thế

1. Thiếu kinh nghiệm, nhiều bạn trẻ tự ti…

Sinh viên mới ra trường bị nhà tuyển dụng từ chối vì thiếu kinh nghiệm là tình trạng diễn ra khá phổ biến hiện nay. Bởi nhiều công ty đều muốn tìm kiếm những nhân sự có thể bắt tay vào làm việc ngay. Điều đó giúp họ tiết kiệm được thời gian, chi phí đào tạo. Chính vì vậy mà tỷ lệ thất nghiệp cao thường tập trung vào nhóm đối tượng này.

Tiêu chí về kinh nghiệm mà các nhà tuyển dụng đặt ra dường như đã trở thành nỗi ám ảnh lớn, khiến không ít bạn tự ti, lo sợ. Thậm chí, nhiều bạn cố gắng xin đi thực tập, làm việc trong các công ty liên quan đến chuyên ngành để tích lũy kinh nghiệm. Thế nhưng, thực tế kinh nghiệm này là chưa đủ để các bạn đáp ứng yêu cầu từ các doanh nghiệp.

Xem thêm: Giúp bạn bắt đầu khi chưa có kinh nghiệm làm việc

chưa có kinh nghiệm làm việc
Thiếu kinh nghiệm, nhiều bạn trẻ tự ti…

2. Chưa có kinh nghiệm cũng là một lợi thế lớn

Quả thực, chưa có kinh nghiệm có nhiều điểm bất lợi cho các bạn trẻ khi đi xin việc làm. Tuy nhiên, xét theo hướng tích cực, đây có thể cũng là một lợi thế. Vẫn có rất nhiều đơn vị sẵn sàng tuyển dụng những “trang giấy trắng” về để đào tạo bởi:

Tư duy mới mẻ

Yếu tố đầu tiên giúp một người chưa có kinh nghiệm vẫn có thể thu hút nhà tuyển dụng chính là có tư duy mới mẻ. Thật vậy, theo những nghiên cứu về nhân sự chỉ ra rằng: nhân viên làm việc lâu năm thường tạo ra cho mình một sức ỳ. Họ làm việc với những nguyên tắc truyền thống, tư duy có phần lỗi thời.

Ngược lại, với những bạn sinh viên mới ra trường, dù chưa có kinh nghiệm nhưng các bạn được học, tiếp cận những nền tảng mới và tư duy cũng sẽ mới mẻ, phát triển hơn. Việc đưa ra được những ý tưởng sáng tạo, đột phá là điều mà các chủ doanh nghiệp rất cần ở nhân viên. Do đó, họ sẵn sàng chào đón bạn nếu như nhận thấy bạn có tiềm năng về mặt tư duy.

Xem thêm: 6 Tips viết CV online cho người chưa có kinh nghiệm

lợi thế khi chưa có kinh nghiệm
Người chưa có kinh nghiệm thường có tư duy mới mẻ

Làm việc chăm chỉ

Là một người mới, chưa có kinh nghiệm, kỹ năng còn hạn chế, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy may mắn khi có được công việc này. Bạn hiểu rằng, nếu bản thân không chăm chỉ, cố gắng hết mình thì sẽ để tuột mất cơ hội quý giá đó. Điều này càng thúc đẩy bạn chịu khó, cống hiến cho công ty nhiều hơn là các nhân viên lâu năm.

Dễ dàng đào tạo

Có một sự thật là việc viết mới lên một trang giấy trắng sẽ dễ hơn là tẩy xóa, chỉnh sửa trang giấy đã có chữ. Có nghĩa là, đối với nhiều doanh nghiệp, họ muốn đào tạo nhân viên mới, chưa biết gì hơn là tuyển một người đã có kinh nghiệm nhưng không cùng chí hướng, quan điểm làm việc. Khi đó, quá trình “uốn nắn” lại những người này sẽ rất khó và mất thời gian.

Vậy nên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm, đừng lo lắng, cơ hội của bạn sẽ vẫn còn. Chỉ cần bạn luôn chăm chỉ, có khả năng tiếp thu tốt thì chắc chắn sẽ “lên cơ” sau một thời gian ngắn.

chưa có kinh nghiệm có phải lợi thế
Người chưa có kinh nghiệm dễ đào tạo hơn

Nhiều năng lượng

Tuổi trẻ thường hay cống hiến. Cũng vì vậy mà hầu hết các bạn trẻ, sinh viên mới ra trường đều luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết. Bởi sự lăn xả này sẽ giúp các bạn học hỏi được rất nhiều điều, cho các bạn những kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng và trưởng thành hơn. Trong khi đó, các nhân viên lâu năm thường trở nên mệt mỏi, lơ là đối với công việc.

Đây cũng chính là lý do tại sao các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp thường coi trọng và muốn đào tạo, đầu tư cho các nhân viên trẻ hơn. Đơn giản, sự cống hiến, nhiệt tình của bạn sẽ mang lại cho họ giá trị tốt đẹp.

Xem thêm: [Bật mí] Cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm

Như vậy, có thể thấy, việc chưa có kinh nghiệm không phải là vấn đề gì quá to tát. Nó không thể là lý do ngăn cản bạn theo đuổi ước mơ, sự nghiệp được. Chỉ cần bạn lựa chọn đúng công việc, công ty để xuất phát, bạn sẽ có cơ hội để phát triển.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của JobsGO sẽ giúp các bạn trở nên tự tin cũng như tìm kiếm được một công việc phù hợp nhé.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner