Bạn đã biết cách xưng hô đúng “chuẩn” khi xin việc làm?

5/5 - (1 vote)

Viết thư xin việc là quy trình rất quan trọng trong phỏng vấn việc làm, chỉ vài dòng email tưởng chừng như đơn giản nhưng lại quyết định việc nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua hay tiếp tục đọc CV của bạn. Rất nhiều bạn, nhất là các bạn sinh viên mới ra trường bày tỏ thắc mắc và bối rối khi không biết cách xưng hô như thế nào cho hợp lý khi gửi thư xin việc làm đúng ko? Bạn cho rằng cách xưng hô là em/mình là thiếu chuyên nghiệp nhưng cũng có ý kiến cho rằng cách xưng hô như vậy mới tạo ra sự thân thiện?

Gần đây nhất trên mạng xã hội có đăng tải câu chuyện của một bạn trẻ 98 xin việc làm thêm tại quán trà sữa. Bạn này đã chat với Admin trên Fanpage của quán với cách xưng hô là bạn/mình và nhận được phản hồi từ phía Admin là “Bạn nên xem lại cách xưng hô khi xin việc!” Sự kiện này đã dấy lên những luồng ý kiến trái chiều khi có nhiều người nhận xét cách xưng hô như vậy là thiếu lịch sự và không hợp lý trong bối cảnh xin việc, nhưng cũng có nhiều bạn trẻ cho rằng xưng hô trên mạng xã hội như vậy là bình thường, không cần quá câu nệ hình thức.

Khác với tiếng anh chỉ có hai ngôi là “I” và “You” khi giao tiếp, hệ thống đại từ nhân xưng của Việt Nam khá phức tạp để phù hợp với từng hoàn cảnh và đối giao tiếp sao cho cả hai bên thấy dễ nghe và thể hiện thái độ lịch sự tôn trọng.

Vậy khi nào dùng tôi,em hay mình khi xin việc làm?

Thông thường khi gửi mail xin việc và email người nhận là email đại diện công ty hoặc bộ phận tuyển dụng, ví dụ cleverads@gmail.com hay hr@cleverads.vn …thì bạn nên xưng hô là tôi và quý công ty hoặc ban tuyển dụng.

VD: Kính gửi Ban tuyển dụng công ty…

Tên tôi là…

Tôi rất mong nhận được phản hồi từ Quý công ty trong thời gian sớm nhất…

Xưng là “tôi” trong trường hợp này thể hiện sự tôn trọng và lập trường cá nhân trước một tổ chức, đây cũng là cách xưng hô phổ biến nhất khi gửi thư xin việc.

Trong trường hợp người nhận có địa chỉ email cá nhân, bạn có thể xưng hô là anh/chị và em thể hiện sự tôn trọng khi chưa biết tuổi của người gửi.

VD: Kính gửi anh/chị

Tên em là…

Nếu bạn đọc được tin tuyển dụng trên Fanpage và muốn inbox hay comment để hỏi cụ thể về việc làm thì sao?

Cách giao tiếp phổ biến nhất trên các trang mạng xã hội là “Ad” và “mình” đây là cách xưng hô thể hiện thái độ lịch sự và gần gũi, theo đúng bản chất của mạng xã hội là tạo ra sự kết nối. Bạn có thể dùng đại từ nhân xưng này để comment hay inbox. Trong trường hợp cần lịch sự hơn bạn có thể xưng là anh/chị và em.

Xem thêm: tuyển dụng admin

Bên cạnh mạng xã hội thì các app tuyển dụng cũng được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Các app tuyển dụng này – như app tìm việc làm JobsGO có tính năng rất thông minh là ứng viên có thể chat trực tiếp với nhà tuyển dụng. Trong trường hợp này, cách xưng hô hợp lý nhất là xưng anh/chị và em.

Khi bạn ở cương vị cao hơn – từ Senior trở lên, trên mạng hãy xưng Tôi và quý công ty, còn nếu nói trực tiếp hãy xưng tôi và anh/chị để thể hiện sự tôn trọng tới cả hai bên.

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” Ngôn ngữ Tiếng Việt rất quan trọng, một lời nói có thể giúp bạn gây thiện cảm nhưng cũng có thể làm mất điểm của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Do đó cần cân nhắc hoàn cảnh giao tiếp, phương thức và đối tượng giao tiếp để xưng hô cho phù hợp.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: