[Góc bàn luận] Vấn đề giới trong chọn nghề tại Việt Nam như thế nào?

Đánh giá post

Vấn đề giới trong chọn nghề tại Việt Nam là chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm, bàn luận hiện nay. Vậy giới có ảnh hưởng ra sao đến việc định hướng nghề nghiệp? Tại sao nam giới lại có phạm vi chọn nghề rộng hơn nữ giới? Cùng JobsGO phân tích và giải đáp những khúc mắc trên các bạn nhé.

Giới có ảnh hưởng như thế nào đến lựa chọn nghề nghiệp?

Sự ảnh hưởng của giới trong chọn nghề
Sự ảnh hưởng của giới trong chọn nghề

Trước khi tìm hiểu về sự ảnh hưởng của giới đến lựa chọn nghề nghiệp, bạn sẽ cần hiểu khái niệm “giới là gì?

Giới có thể hiểu là một mối quan hệ tương quan giữa nam và nữ, đặt trong bối cảnh cụ thể nào đó. Giới sẽ nói lên vai trò, trách nhiệm hay các quyền lợi của nam, nữ trong công việc, cuộc sống. Nó cũng bao gồm cả các vấn đề phân công lao động, các nguồn lợi ích của cá nhân. Vậy giới có ảnh hưởng ra sao đến việc chọn nghề?

Thực tế, các bạn học sinh khi đứng trước quyết định lựa chọn ngành học, tương lai sự nghiệp thì sẽ có 2 hướng, hoặc là chọn theo sở thích, hoặc là có định hướng của gia đình. Có thể, những cân nhắc, suy xét cũng được dựa trên yếu tố nam – nữ giới kết hợp sự phù hợp, xu hướng,… 

Và nam giới thường sẽ có nhiều sự lựa chọn về nghề, đa dạng các công việc hơn là nữ giới. Người ta cho rằng, nam giới chỉ phải làm các công việc liên quan đến sản xuất, nặng nhọc, di chuyển nhiều, đòi hỏi sức khỏe tốt. Còn nữ giới thì được đánh giá là có trí nhớ, nhanh nhạy, tinh tế trong giao tiếp nên sẽ phù hợp hơn với các công việc mang tính chất nhẹ nhàng, ôn hòa.

Mặc dù vậy, nam hay nữ giới thì đều sẽ có những lợi thế, hạn chế nhất định trong quá trình lựa chọn, định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Cụ thể đó là gì, tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây của bài viết nhé.

👉 Xem thêm: Ưu tiên tuyển nam/nữ – Bạn có đang phân biệt giới tính trong tuyển dụng?

Nữ giới chọn nghề như thế nào?

Ưu điểm

Nữ giới chọn nghề như thế nào?
Nữ giới chọn nghề như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, nữ giới thường được đánh giá rất cao về trí nhớ, sự nhạy cảm, nhanh nhẹn trong giao tiếp, các mối quan hệ xã hội. Nữ giới có sự mềm dẻo, nhẹ nhàng, nhu mì, họ biết cách để cân đối, xử lý các vấn đề trong công việc sao cho hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, nữ giới cũng có ưu điểm về tác phong làm việc. Họ biết cách để tạo ra môi trường làm việc thân thiện, có khả năng khuyến khích, động viên đồng nghiệp trong quá trình làm việc. Điều này giúp cho công việc đạt được hiệu quả tốt hơn. Cùng vì vậy mà nhiều đơn vị tuyển dụng các vị trí ưu tiên nữ như hành chính văn phòng, kế toán, trợ lý, thư ký,…

Hạn chế

Mặc dù được đánh giá cao về tính cách, phẩm chất, song việc lựa chọn nghề nghiệp của nữ giới cũng tồn tại một số hạn chế nhất định.

Hạn chế lớn nhất ở nữ giới chính là vấn đề về sức khỏe. Nữ giới khá yếu, thường xuyên gặp phải những tác động liên quan đến tâm sinh lý như chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, sinh đẻ, nuôi con,… Đây là những điều mà nam giới không bao giờ gặp phải hoặc ít phải làm.

Thêm vào đó, một số người còn có nhận thức về bản thân là phụ nữ nên khi làm mẹ, làm vợ, con dâu cũng cần phải đảm bảo chăm lo cho gia đình chu toàn nhất. Suy nghĩ này gây ảnh hưởng, hạn chế đến công việc, họ không dành toàn tâm trí cho công việc được. Ngay cả những giai đoạn nhạy cảm cũng là một điểm hạn chế của nữ giới, nó khiến cho họ bị áp lực, căng thẳng vì suy nghĩ quá nhiều.

👉 Xem thêm: Bàn luận về vấn đề: Giới hạn sự nghiệp của bạn ở đâu?

Nữ giới nên làm nghề gì?

Với những ưu, nhược điểm trên, câu hỏi đặt ra là nữ giới nên làm nghề gì? Những nghề không phù hợp với nữ giới là gì? Trong phần này, JobsGO sẽ chia sẻ đến bạn một số nghề phụ nữ nên và không nên làm.

  • Những nhóm ngành nghề nữ giới nên làm: các công việc liên quan đến ngành thời trang, thẩm mỹ, sư phạm, nhà hàng, văn phòng, dịch vụ, truyền thông, truyền hình, y tế,…
  • Những nhóm ngành nghề nữ giới không nên làm: các công việc nặng nhọc liên quan đến xây dựng, điện, mỏ – địa chất, đi rừng, biển, lặn sông,…

Nam giới chọn nghề như thế nào?

Nam giới chọn nghề như thế nào?
Nam giới chọn nghề như thế nào?

Ưu điểm

Nam và nữ giới có sự khác nhau lớn về ngoại hình, cơ thể, yếu tố sức khỏe. Ưu điểm của nam giới là có hệ cơ xương lớn, khỏe mạnh, có thể làm việc nặng nhọc, di chuyển nhiều, khả năng chịu áp lực công việc tốt hơn. Cũng vì vậy mà phạm vi nghề nghiệp của họ cũng rộng hơn so với nữ giới.

Ngoài ra, nam giới có tố chất thông minh, phản xạ nhanh hơn so với nữ giới. Điều này giúp họ có thể hoàn thành công việc tốt hơn trong một số lĩnh vực như công nghệ, kỹ sư, thiết kế,…

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm trên thì trong vấn đề lựa chọn nghề nghiệp, nam giới cũng có một số hạn chế. Nổi bật nhất là tác phong trong công việc của nam giới thường bị đánh giá thấp hơn nữ. Họ chưa thực sự cẩn thận, tỉ mỉ, khả năng giao tiếp, xử lý vấn đề chưa khéo léo. Chính vì vậy, đôi khi họ bị những yếu tố này cản trở sự nghiệp.

Nam giới nên làm nghề gì?

Bởi có phạm vi lựa chọn nghề nghiệp rộng hơn nên nam giới có thể làm được rất nhiều công việc thuộc các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, công việc phù hợp và được nhiều người lựa chọn thường liên quan đến các ngành như:

  • Các công việc về thể dục, thể thao
  • Nhóm ngành nghề liên quan đến cảnh sát, công an, quân đội
  • Nhóm nghề về dầu khí, mỏ, địa chất
  • Nhóm nghề liên quan đến điện tử, sửa chữa, lắp ráp
  • Nhóm nghề về xây dựng, bốc vác
  • Nhóm nghề thường xuyên di chuyển như chạy xe ôm, taxi
  • Nghề liên quan đến luật, công tố, kiểm sát,…

👉 Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp: chọn nghề theo sở thích hay xu hướng?

Như vậy, JobsGO đã cùng các bạn bàn luận, phân tích vấn đề giới trong chọn nghề tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích, giúp các bạn dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp của bản thân.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: