JobsGO Blog » Nghề Nghiệp » Khác » Tốt nghiệp ngành thể dục thể thao ra trường làm gì?

Thể dục thể thao không những mang lại tính thẩm mỹ mà hơn nữa còn là niềm say mê của rất nhiều người. Không đơn thuần là sở thích, bạn hoàn toàn có thể sống với nghề.

Nhưng thể thao vốn là một ngành học đặc thù, tuy không mới nhưng lại là một hướng đi vẫn còn đầy băn khoăn của các bạn trẻ. Nhiều người vẫn còn quan niệm đây là ngành học chỉ để làm vận động viên, có tuổi nghề ngắn và không thể theo đuổi lâu dài. Vậy đâu là những cơ hội nghề nghiệp cho những người theo đuổi ngành thể dục thể thao? Cùng JobsGO tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ngành thể dục thể thao là ngành gì?

Thể dục thể thao là nhóm ngành học mà người học được học chuyên sâu và rèn luyện với cường độ cao về mặt thể chất và các kỹ năng liên quan đến thể chất. Có nhiều phương pháp luyện tập khác nhau nhưng điểm chung là hướng tới độ thành thục về mặt kỹ năng – sức khỏe – thẩm mỹ.

Làm việc trong ngành Thế dục thể thao đòi hỏi bạn phải sở hữu sức khỏe thật tốt

Để thi tuyển sinh vào ngành này, thí sinh cần phải trải qua 2 bài thi Toán và Sinh theo đề thi THPTQG của Bộ Giáo dục và Đào tạo và môn năng khiếu.

2. Nhu cầu của ngành thể dục thể thao

Thực trạng hiện nay

Phân bố nguồn nhân lực trong ngành thể dục thể thao trên cả nước còn nhiều hạn chế. Trong khi nhiều ngành trí óc đang thừa nhân lực, thì ngành thể dục thể thao còn trong tình trạng “khát nhân lực”. 

Tuy nhiên, thiếu nhân lực nhưng chỉ cần người giỏi và được đào tạo bài bản. Vẫn còn tình trạng người được đào tạo ra không làm đúng chuyên môn. Bên cạnh đó, nhiều cán bộ giáo viên thể chất cần được đào tạo thêm nhiều kiến thức về ngành để đáp ứng nhu cầu của công việc.

Ngành Thê dục thể thao đang tương đối “khát” nhân lực

Ngoài ra, nhu cầu rèn luyện thể chất của người dân ngày càng được nâng cao. Số lượng phòng tập và những sân chơi, CLB thể thao xuất hiện ngày một nhiều. Không những vậy, nhiều hoạt động thể thao được tổ chức và nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ phía quần chúng. Thể thao Việt Nam đang dần hướng tới xu hướng phát triển thể thao hiện đại thành tích cao với ngày càng nhiều những đội tuyển tập luyện để cọ xát thi đấu quốc tế.

Dự báo trong tương lai

Trong 10 năm tới, số nhân sự trong ngành thể dục thể thao sẽ tăng từ 12-18%. Đồng thời, việc không ngừng nâng cao chất lượng và quy mô đào tạo sẽ khiến đây là một ngành nghề nhiều hứa hẹn trong tương lai. Nhiều ngành nghề mới sẽ phát triển và trở thành xu hướng mới dành cho các bạn trẻ như trở thành nhà kinh tế thể thao, quản lí thể thao…

3. Học ngành thể dục thể thao ra trường làm gì?

Quan niệm học thể dục thể thao chỉ để làm vận động viên thể thao, tuổi nghề ngắn đã trở nên quá lỗi thời. Giờ đây, bạn trẻ theo đuổi ngành thể dục thể thao có vô vàn những lựa chọn cho bản thân mình.

Giáo viên thể chất

Từ mầm non đến Đại học, bộ môn giáo dục thể chất luôn chiếm phần quan trọng trong chương trình học. 

Giáo viên thể chất là công việc được nhiều sinh viên lựa chọn khi tốt nghiệp ngành Thể dục thể thao

Có nhiều lựa chọn dành cho bạn khi trở thành giảng viên thể chất. Bạn có thể trở thành giảng viên của những trường đại học không chuyên về thể thao hoặc là giảng viên của những trường chuyên về thể dục thể thao. 

Xem thêm: Mô tả công việc giáo viên thể dục

Khác với giáo viên thể chất, chuyên gia đào tạo các vận động viên cho bạn cơ hội được làm việc ở nhiều môi trường và khách hàng khác nhau hơn. Bạn có thể trở thành chuyên gia đào tạo cho những phòng tập tư nhân, khu du lịch, trung tâm thể hình hay những công ty lớn. Đối tượng khách hàng vô cùng đa dạng, từ vận động viên chuyên nghiệp đến bất cứ ai mong muốn tập luyện để có một sức khỏe và thể hình tốt hơn.

Huấn luyện viên

Mọi vận động viên đều cần huấn luyện viên để chỉ dẫn và phát triển chuyên môn, kĩ năng với nghề. Huấn luyện viên sẽ là người hướng dẫn, truyền đạt lại kinh nghiệm và đưa ra những lộ trình đào tạo và phát triển riêng cho từng vận động viên. Những huấn luyện viên thường là những vận động viên cũ giàu kinh nghiệm và vững vàng về chuyên môn.

Nghiên cứu viên trong những viện có liên quan đến ngành thể dục thể thao

Như bất kỳ lĩnh vực nào, thể thao cũng cần phải được nghiên cứu để cải tiến, đưa ra những phát minh mới. Đây là công việc đòi hỏi bạn phải có hiểu biết và chuyên môn cao, đam mê với nghề.

Xem thêm: Huấn luyện viên thể hình: Hướng đi tốt cho những bạn học ngành thể dục thể thao

Vận động viên chuyên nghiệp

Một trong những mục tiêu chính của đào tạo ngành thể thao là cung cấp nguồn vận động viên chất lượng cho nước nhà. Nếu có tố chất và đam mê với nghề, đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn. Bạn sẽ phải tuân thủ những quy trình ăn uống và tập luyện bài bản, nhưng kết quả nhận lại vô cùng xứng đáng với những công sức bỏ ra.

Khi trở thành vận động viên, bạn có cơ hội phát triển sự nghiệp và mang lại vinh quang cho đất nước

Phóng viên thể thao

Chuyên mục thể thao là phần không thể thiếu của mọi trang báo lớn. Nếu bạn có kiến thức chuyên môn, khả năng phân tích lôi cuốn khán giả, những chuyên mục thể thao của các tạp chí hay những tờ báo thể thao sẽ là nơi làm việc tốt cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành bình luận viên thể thao để đưa đến cho người đọc những thông tin mới nhất cùng với những phân tích sắc sảo.

Phóng viên thể thao cũng là một trong những lựa chọn sáng giá khi theo học ngành Thể dục thể thao

Người điều phối các sự kiện thể thao

Những sự kiện thể thao được tổ chức luôn cần người điều phối để thương lượng hợp đồng, lập kế hoạch cho sự kiện… Bạn sẽ là người bao quát toàn bộ những gì cần thiết cho một sự kiện thể thao thành công.

Ngày nay, theo học ngành thể chất mở ra cho bạn vô vàn những cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Bạn có thể thử sức ở đúng chuyên môn của mình hay kết hợp với những lĩnh vực bạn yêu thích. Trên đây là những ngành nghề nổi bật JobsGO gợi ý cho bạn theo đuổi ngành thể dục thể thao.

Nếu bạn đang tìm kiếm công việc phù hợp, JobsGO hân hạnh là người bạn đồng hành gợi ý cho bạn những công việc phù hợp nhất dựa trên tính năng tự động hóa phân tích CV. Hy vọng bạn sẽ sớm tìm được công việc mong muốn trong tương lai.

 

JobsGO

Đăng bởi Hoàn Nguyễn