Mức lương kỹ sư ô tô là bao nhiêu? Làm sao để tăng thu nhập với nghề?

Đánh giá post

Công nghệ ô tô đang trở thành mảnh đất việc làm vô cùng màu mỡ với những ai yêu thích ngành nghề cơ khí. Cùng tìm hiểu mức lương kỹ sư ô tô ngay qua bài viết dưới đây!

Mức lương kỹ sư ô tô là bao nhiêu?

Kỹ sư ô tô là một vị trí đòi hỏi khá nhiều kỹ năng. Ngoài kiến thức chuyên môn sâu rộng về kỹ thuật, nguyên lý động lực, động cơ máy, họ phải có quá trình rèn luyện tay nghề lâu dài. Cùng với các yêu cầu này, mức lương kỹ sư ô tô được hưởng cũng hoàn toàn tương xứng, dao động trong khoảng từ 9 đến 16 triệu đồng. Cụ thể, với từng đối tượng, mức lương phổ biến trên thị trường như sau:

Với cử nhân mới tốt nghiệp

Lương khởi điểm của kỹ sư ô tô rơi vào khoảng từ 4-5 triệu đồng/ tháng. Do chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, giai đoạn này sinh viên mới ra trường làm việc mang tính chất thực tập hoặc trợ lý cho kỹ sư chính.

Với kỹ sư 2-3 năm kinh nghiệm

Mức lương kỹ sư ô tô là bao nhiêu?
Mức lương kỹ sư ô tô là bao nhiêu?

Sau khoảng thời gian tương đối để nâng cao tay nghề, mức lương kỹ sư ô tô sẽ tăng lên mức từ 6-8 triệu đồng, tuỳ thuộc vào kỹ năng, kiến thức và hiệu quả công việc.

Với kỹ sư trên 3 năm kinh nghiệm

Đây chính là giai đoạn ổn định và tăng trưởng trong thu nhập của kỹ sư ô tô. Ở thời điểm này, bạn đã có chuyên môn vững chắc, kinh nghiệm đa dạng trong việc xử lý các vấn đề, năng lực quản lý,… Không chỉ nhanh chóng đạt được mức lương kỹ sư ô tô lý tưởng (từ 9-20 triệu đồng) mà bạn còn có thể chủ động làm thêm, tự kinh doanh. Với những nhân viên xuất sắc, khả năng thăng tiến lên các vị trí quản lý sẽ mang đến cho bạn thu nhập không dưới 30 triệu đồng.

👉 Xem thêm: Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô: Cơ hội việc làm tại Việt Nam có cao không?

Những yếu tố ảnh hưởng đến lương kỹ sư ô tô

Ngoài vấn đề kinh nghiệm như đã nhắc đến, lương kỹ sư ô tô còn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như sau:

Tay nghề kỹ sư

Tay nghề kỹ sư không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với số năm kinh nghiệm. Khả năng thăng tiến cùng mức lương kỹ sư ô tô ảnh hưởng chủ yếu bởi tốc độ phát triển của kỹ sư đó. Càng tích cực chăm chỉ và nhanh nhạy trong nghề, bạn càng có cơ hội sở hữu mức thu nhập cao.

Những yếu tố ảnh hưởng đến lương kỹ sư ô tô
Những yếu tố ảnh hưởng đến lương kỹ sư ô tô

Vị trí cụ thể

Tương tự như nhiều ngành nghề khác, kỹ sư ô tô cũng có rất nhiều phân loại chuyên môn, mức lương cho các vị trí chuyên môn tất nhiên cũng có nhiều khác biệt. Khi ở vị trí lên ý tưởng, thiết kế sản phẩm, lập trình tối ưu nhiên liệu động cơ, mức lương của bạn nằm ở 10-15 triệu. Vị trí kỹ sư chuyên lắp ráp thu nhập vào khoảng 7-15 triệu, vị trí bảo dưỡng ô tô lại ở ngưỡng 8-11 triệu đồng.

Trình độ và cấp bậc

Sinh viên tốt nghiệp hệ kỹ sư tài năng, kỹ sư Quốc tế luôn có mức thu nhập hấp dẫn hơn so với sinh viên tốt nghiệp cao đẳng hay chương trình đại học thông thường. Các cấp bậc công việc như thực tập sinh, chuyên viên, tổ trưởng, quản lý cũng có mức thu nhập khác nhau.

Làm sao để gia tăng mức lương kỹ sư ô tô?

Để gia tăng mức thu nhập trong nghề, bạn có thể tham khảo những lời khuyên:

Cố gắng ngay từ khi bắt đầu

Làm sao để gia tăng mức lương kỹ sư ô tô?
Làm sao để gia tăng mức lương kỹ sư ô tô?

Đừng bao giờ bỏ cuộc khi đối diện với những thử thách. Công việc kỹ sư ô tô khi bắt đầu chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đôi khi bạn có thể còn được giao cho những nhiệm vụ “chưa từng gặp”. Đừng ngại đối diện và học hỏi những “tiền bối” trong nghề để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Sự tích cực và không ngừng học hỏi sẽ luôn là tấm vé giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà lãnh đạo, tạo cơ hội thăng hạng thu nhập.

Trau dồi ngoại ngữ

Nếu muốn có sự bứt phá thu nhập, tại sao bạn không thử bắt đầu ngay bằng việc học thêm một loại ngoại ngữ nào đó? Cùng một vị trí, nhưng lương kỹ sư ô tô tại Đức, tại Anh lại cao gấp nhiều lần, ước tính lên tới hàng ngàn, hàng chục ngàn USD. Đầu quân cho những doanh nghiệp sản xuất ô tô Quốc tế như Toyota, Huyndai, bạn hoàn toàn có thể nắm lấy cơ hội điều chuyển công tác tại nước ngoài, nâng tầm thu nhập lên x10, thâm chí x20 lần.

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Kỹ sư ô tô

Tích cực tìm kiếm những cơ hội

Cơ hội thăng tiến, tăng lương có thể ập đến bất cứ lúc nào. Các cuộc thi kỹ sư tài năng, hướng nghiệp Quốc tế, lãnh đạo tài năng,… luôn là cơ hội rất tốt để bạn hoàn thiện bản thân, nâng tầm kinh nghiệm và làm đẹp cho chiếc CV của mình. Từ đó cải thiện thu nhập và cấp bậc thăng tiến.

Tích cực tìm kiếm những cơ hội
Tích cực tìm kiếm những cơ hội để tăng mức lương

Những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây đã đủ để bạn hình dung mức lương kỹ sư ô tô cùng cách gia tăng thu nhập? Để có thông tin rõ hơn về các vị trí kỹ sư ô tô đang tuyển dụng, truy cập ngay jobsgo.vn, nhập từ khoá và nhận về những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất nhé!

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: