Khung giờ vàng để làm việc hiệu quả

5/5 - (1 vote)

Mỗi loài sinh vật đều có một đồng hồ sinh học riêng, nếu chúng ta biết cách sắp xếp công việc và thói quen sinh hoạt hàng ngày theo đồng hồ sinh học sẽ giúp bản thân chúng ta cảm thấy phấn trấn, khỏe mạnh và theo đó là công việc hiệu quả và cuộc sống hạnh phúc hơn.

Sự mất cân bằng sinh học do thói quen sinh hoạt, ăn uống ngủ nghỉ không điều độ có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết, dần dẫn tới suy giảm sức khỏe thể chất và cả tinh thần.

Theo Tiến sĩ Michael Smolensky, giáo sư tại Đại học Texas (Mỹ), nghiên cứu về những thay đổi và lịch trình hoạt động hàng ngày theo đồng hồ sinh học, thì có những khung giờ “vàng” trong ngày cho các hoạt động hiệu quả nhất.

Ăn sáng trong khoảng từ 7 đến 8h sáng

Khung giờ lý tưởng nhất để con người nạp lượng calo sau một đêm dài thiếu hụt và để cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả là trong khoảng từ 7 đến 8h sáng, trong vòng 90 phút sau khi thức dậy, đây là khoảng thời gian dạ dày bắt đầu hoạt động và tiêu thụ thức ăn

Uống cà phê sau 9h30 sáng

Rất nhiều người có sở thích và thói quen uống cà phê vào buổi sáng để có được sự tỉnh táo cho một ngày dài làm việc, tuy nhiên bạn cần lưu ý rắng vào lúc sáng sớm hormone căng thẳng cortisol có xu hướng tăng, do đó, bạn không nên sử dụng đồ uống có chất gây nghiện lúc này. Thời điểm tốt nhất để nhâm nhi cà phê là sau 9h30 sáng.

Làm việc theo sự tập trung của đồng hồ sinh học

Khung giờ “vàng” của một người để làm việc hiệu quả nhất trong ngày sẽ không giống nhau, có người tập trung cao vào buổi sáng sớm, buổi trưa, có người có khoảng thời gian tập trung cao nhất vào buổi chiều.

Để xác định thời điểm làm việc hiệu quả của bạn, hãy tham khảo một lời khuyên từ Chris Bailey- tác giả của cuốn “The Productivity Project”. Cụ thể, Ông Bailey bắt đầu thói quen không sử dụng chất caffeine và cồn trong khẩu phần ăn của mình, ăn ít đường nhất có thể và tự thức dậy không cần đồng hồ báo thức. Trong vòng ba tuần liên tiếp, mỗi ngày ông ấy ghi chép cụ thể và cẩn thận mức năng lượng hàng giờ của mình.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, thời điểm năng lượng tốt nhất của ông là từ 10 giờ sáng tới trưa và từ 5 giờ chiều tới 8 giờ tối. Một khi bạn cũng tự mình khám phá ra thời điểm tối ưu theo nhịp sinh học của chính mình.

Phỏng vấn tuyển dụng vào sáng thứ 3

Theo nghiên cứu từ các nhà tuyển dụng, thời gian phỏng vấn ứng viên đạt hiệu quả cao nhất vào khoảng từ 10h30 đến 11h30 sáng thứ 3 hàng tuần. Đặc biệt, không nên hẹn lịch phỏng vấn vào ngày đầu tiên hoặc cuối cùng trong tuần và ngay sau hoặc trước thời điểm ăn trưa.

Làm các công việc đòi hỏi sự sáng tạo ngay lúc bạn mệt mỏi

Phần lớn chúng ta nghĩ các công việc đòi hỏi sự sáng tạo mất nhiều năng lượng của não bộ hơn nên cần lúc đầu óc tỉnh táo và tràn đầy năng lượng nhất, tuy nhiên khoa học đã chứng minh điều ngược lại. Khi não bộ bị ức chế sẽ lọc được những thông tin không cần thiết ra khỏi sự tập trung, vì vậy hãy thử làm các công việc đòi hỏi sự sáng tạo ngay khi bạn đi làm về nhà hoặc lúc bạn cảm thấy trí óc không thể tiếp nhận thêm bất cứ thông tin nào nữa để tìm thấy sự bất ngờ và tạo sự khác biệt.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: