Hyperlink là gì? Cách tạo hyperlink trong Word, Excel, Powerpoint

Đánh giá post

Bạn mới vào nghề SEO và chưa biết Hyperlink là gì? Vậy hãy đọc ngay thông tin được JobsGo cung cấp trong bài viết dưới đây. Nó sẽ giải thích tường tận và chỉ bạn cách tạo Hyperlink đơn giản nhé!

1. Hyperlink là gì?

Hyperlink là gì?
Hyperlink là gì?

Ưu điểm của Hyperlink là gì? Nó có nhiều ưu điểm, cụ thể như sau:

 • Thứ nhất, các link Hyperlink được chèn sẽ dẫn người dùng đến các trang khác, từ đó thời gian họ ở lại website của bạn lâu hơn.
 • Thứ hai, người dùng chỉ cần một cú nhấp chuột đơn giản là có thể chuyển từ trang này sang trang khác thật nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi.
 • Thứ ba, Hyperlink giúp dẫn lỗi người dùng đến các trang mang những nội dung liên quan mà họ quan tâm và muốn tìm hiểu thêm.

2. Các loại hyperlink phổ biến

Hiện nay Hyperlink có rất nhiều loại khác nhau, dưới đây sẽ là 7 loại phổ biến nhất:

2.1 Internal link

Đây là loại link nội bộ, nó sẽ dẫn người dùng từ trang hiện tại sang trang khác của cùng site. Chèn các Internal link sẽ giúp bổ sung đầy đủ ý nghĩa cho các nội dung bạn truyền tải đến người đọc. Nhờ đó mà mọi thắc mắc của họ sẽ được giải đáp thông qua các chủ đề có liên quan đến bài viết được chèn vào. Nó là một trong những cách được các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng nhằm tăng thời gian dùng web của họ lâu hơn và giảm tỷ lệ thoát trang.

cách tạo link liên kết
Internal link

2.2 External link

Nó là các link dẫn người dùng đến các trang hoặc website khác. Thường thì SEOer sẽ chèn External link từ các trang web lớn hoặc uy tín để tăng chất lượng bài viết cho site của mình. Thông qua cách này sẽ tạo nên những Backlink chất lượng giúp thứ hạng của website được đánh giá cao trên công cụ tìm kiếm Google.

2.3 Text link

Đây là link dẫn được chèn vào từ, cụm từ hoặc đoạn văn trong bài viết. Đây cũng chính là kiểu Hyperlink được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

2.4 Image link

Đây là kiểu Hyperlink sẽ chèn đường dẫn vào hình ảnh. Theo đó khi người dùng click vào hình ảnh có thể được dẫn đến các trang web khác hoặc đến trang sản phẩm tương ứng. Image link thường được chèn vào các banner quảng cáo trên site.

cách tạo hyperlink
Image link

2.5 Inline link

Inline link là loại Hyperlink dẫn người dùng đến một đối tượng được lưu trữ trên trang hoặc server khác. Đối tượng này có thể là hình ảnh, mã code, video, âm thanh,…

2.6 Fat link

Nó là loại liên kết mở rộng, khi người dùng nhấn vào nó, link sẽ đưa người dùng đến nhiều đích dẫn khác nhau. Nổi bật của Fat link chính là không giới hạn 1 địa chỉ URL.

2.7 Anchor link

cách chèn link vào chữ
Anchor link

Đây là link nhảy, hiểu đơn giản là khi bạn nhấn vào nó, Anchor link sẽ đưa bạn đến một đoạn văn bản khác trong cùng bài viết. Ứng dụng của nó được dùng phổ biến nhất cho mục lục, khi đó bạn quan tâm đến phần nội dung nào, chỉ cần nhấn vào phần đó để nó di chuyển trang đến đúng phần thông tin bạn muốn.

3. Sử dụng hyperlink để làm gì?

Qua phần thông tin trên, bạn đã hiểu hyperlink là gì và biết các loại hyperlink phổ biến rồi. Vậy sử dụng link dẫn này để làm gì? JobsGo sẽ phân tích chi tiết dưới đây:

3.1 Văn bản và trang thống nhất

Khi viết nội dung cho website, bài viết cần phải bao quát hết chủ đề nó truyền tải. Vì vậy, sử dụng hyperlink là cách dẫn dắt người dùng đi qua các vấn đề một cách chi tiết, logic và khoa học. Từ đó tạo nên một website có tính thống nhất, mạch lạc và đạt hiệu quả cao.

3.2 Giảm tỷ lệ thoát trang

Người dùng click vào bài viết của bạn, tuy nhiên họ có thể thoát ra ngay. Nhưng khi bạn chèn hyperlink sẽ đưa họ từ trang này, sang trang khác của site. Từ đó có thể giữ chân họ trải nghiệm lâu hơn với web.

cách liên kết các trang web với nhau
Giảm tỷ lệ thoát trang

Không những vậy, nó cũng là một cách để tăng thêm lượng truy cập cho website của bạn. Khi tỷ lệ thoát trang thấp thì chất lượng web được Google đánh giá cao hơn. Điều này vô cùng có lợi để bạn phát triển website lâu dài và bền vững.

3.3 Website được Google đánh giá cao

Google là công cụ tìm kiếm phổ biến tại Việt Nam, nó được thiết kế với những thuật toán thông minh. Mỗi nội dung được đăng tải lên web cần “đúng luật” mới qua kiểm định của Google và cho phép bài viết xuất hiện trên Internet. Khi bạn gắn hyperlink sẽ tạo nên đường dẫn Googlebot theo một bản đồ nhất định và đúng hướng khiến nó đi nhanh hơn. Thông qua đó, site của bạn được đánh giá cao hơn và dễ dàng tăng thứ hạng trên trình duyệt tìm kiếm.

3.4 SEO bài viết

Trong kỹ thuật SEO bài viết, Internal link và External link chính là 2 loại hyperlink rất quan trọng. Nó sẽ giúp bài viết được kết nối chặt chẽ hơn, đồng thời tối ưu nội dung hiệu quả hơn. Từ đó giúp thứ hạng của bài viết trên công cụ tìm kiếm cũng được đánh giá cao hơn.

cách làm hyperlink
SEO bài viết

3.5 Tối ưu trải nghiệm người dùng

Hyperlink không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, cá nhân làm web mà còn có ích cho người dùng. Theo đó, khi bạn muốn đọc các nội dung có liên quan không cần nhập tìm kiếm mà chỉ cần nhấn vào các link dẫn trong bài viết để tìm hiểu. Cách này vừa đơn giản lại giúp trải nghiệm của người dùng được tối ưu hơn rất nhiều.

4. Hướng dẫn cách tạo hyperlink đơn giản

Tuỳ thuộc vào phần mềm, công cụ bạn sử dụng để viết văn bản mà cách tạo Hyperlink cũng có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

4.1 Tạo hyperlink trong Excel

Để tạo Hyperlink trong phần mềm Excel rất đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

hyper link
Tạo hyperlink trong Excel

Bước 1: Chọn ô mà bạn muốn chèn đường dẫn Hyperlink.

Bước 2: Click chuột phải, rồi kéo chọn Hyperlink.

Bước 3: Nhấn chọn thư mục hoặc điền URL vào Address.

4.2 Tạo hyperlink trong Word

Word là một phần mềm văn phòng phổ biến mà hầu hết mọi người hiện nay đều sử dụng. Vậy cách chèn Hyperlink trong công cụ này như thế nào? Các bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

cách tạo đường link liên kết
Tạo hyperlink trong Word

Bước 1: Bôi đoạn từ, cụm từ hoặc đoạn văn bản muốn gắn Hyperlink.

Bước 2: Click chuột vào Insert trên thanh công cụ, rồi chọn Hyperlink.

Bước 3: Tại mục Address gắn địa chỉ liên kết bạn muốn chèn, rồi nhấn OK.

4.3 Tạo hyperlink trong Powerpoint

Powerpoint là một phần mềm trình chiếu hữu ích cho dân văn phòng. Để tạo Hyperlink trên công cụ này, bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

thuật ngữ hyperlink là gì
Tạo hyperlink trong Powerpoint

Bước 1: Click để chọn đối tượng muốn chèn link dẫn.

Bước 2: Click chuột phải chọn Hyperlink (hoặc nhấn tổ hợp phím tắt CTRL + K).

Bước 3: Bảng chọn xuất hiện, trong đó:

 • Existing File or Web Page: Điền liên kết đến một web hoặc file.
 • Place in This Document: Điền liên kết đến 1 slide trong cùng file.
 • Create New Document: Điền liên kết đến một file mới.
 • Email Address: Nhập địa chỉ email để gửi.

Bước 4: Hoàn tất các bạn nhấn OK là có thể tạo hyperlink thành công.

4.4 Tạo hyperlink trong bài viết Website

Gắn hyperlink trong Website rất đơn giản, các bạn làm như sau:

 • Bước 1: Bôi đen nội dung văn bản bạn muốn gắn hyperlink.
 • Bước 2: Nhìn lên thanh công cụ của Admin đăng bài chọn icon mắt xích.
 • Bước 3: Dán URL của trang hoặc bài viết bạn muốn chèn vào khung.
 • Bước 4: Nhấn Save để lưu lại tác vụ là hoàn tất.

Như vậy, bài viết trên của JobsGo đã giúp bạn hiểu “hyperlink là gì? và cách tạo hyperlink”. Bên cạnh đó bạn còn bỏ túi được rất nhiều kiến thức bổ ích khác có liên quan. Hãy áp dụng nó ngay khi triển khai các bài viết trên trang web của bạn nhé!