Học luật ra làm công an được không? Những điều bạn cần biết

Đánh giá post

Công an là một ngành hot, luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh. Thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng được theo ý nguyện. Vậy nếu học luật ra làm công an được không? Bài viết của JobsGO sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Tiêu chuẩn, điều kiện để được tuyển vào công an

Công an là một ngành đặc thù, để đảm bảo các nhiệm vụ hoàn thành thì yêu cầu đầu vào vô cùng khắt khe. Các quy định, tiêu chuẩn đều được nêu rõ trong điều 4 và điều 7 luật công an. Cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn, điều kiện để tuyển công dân vào ngành (điều 4):

Điều kiện để được tuyển vào công an
Điều kiện để được tuyển vào công an

Tiêu chuẩn để được tuyển vào công an

  • Phải là công dân của nước Việt Nam.
  • Đáp ứng các tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức tốt, tình nguyện phục vụ trong ngành công an theo chuyên nghiệp hoặc tuyển dụng.
  • Đảm bảo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ thuật, năng khiếu phù hợp với ngành công an.

Điều kiện để được tuyển vào công an

  • Công an nhân dân có nhu cầu tuyển dụng công dân.
  • Đáp ứng các tiêu chuẩn theo luật công an.

Theo điều 7 của luật công an nhân dân quy định về điều kiện tuyển dụng công dân vào ngành như sau:

  • Công dân phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn về đạo đức, chính trị, trình độ, tự nguyện và năng khiếu phù hợp.
  • Ưu tiên tuyển công dân có thành tích tốt nghiệp loại xuất sắc trở lên tại các trường: Học viện, đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề đủ tiêu chuẩn đào tạo bổ sung vào ngành. 

Trên đây là tiêu chuẩn, điều kiện để được đăng ký xét tuyển vào công an. Bạn cần phải nắm rõ những vấn đề này và cân nhắc xem bản thân có phù hợp hay không?

👉 Xem thêm: Ngành luật là gì? Học ngành luật ra trường làm công việc gì?

Học luật ra làm công an được không?

Học luật ra làm công an được không?
Học luật ra làm công an được không?

Dựa vào nhu cầu của ngành công an hàng năm, ngoài đối tượng tốt nghiệp trường đào tạo chuyên ngành thì họ còn tổ chức thi tuyển để bổ sung nguồn nhân lực.

Trong đó có các ngành được tuyển chọn như: Luật hình sự, luật kinh tế, luật quốc tế,… sẽ được xét tuyển vào ngành công an.

Đối với các bạn đang theo học chuyên ngành luật ở các trường đại học trên cả nước nếu muốn đăng ký sẽ phải đảm bảo các quy định riêng của ngành. Đặc biệt bạn phải có phẩm chất về đạo đức, chính trị, học vấn, sức khỏe để công tác trong ngành này.

Bên cạnh đó, các bạn còn được ưu tiên xét tuyển nếu như đạt bằng xuất sắc và đủ tiêu chuẩn đào tạo của ngành công an đề ra.

Như vậy, với nội dung này bạn đã trả lời được cho câu hỏi “học luật kinh tế có làm công an được không?”. Tuy nhiên, bạn đừng vội rời khỏi bài viết vì nội dung phần 3 sẽ rất thú vị và hữu ích đó.

👉 Xem thêm: Ngành luật kinh tế và cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ

Cách xét tuyển vào ngành công an cho người học luật

Nếu bạn có bằng luật trong tay và mong muốn được cống hiến trong ngành công an thì có thể tham khảo 3 cách như sau:

Cách xét tuyển vào ngành công an cho người học luật
Cách xét tuyển vào ngành công an cho người học luật

Cách 1

Phải có bằng được tấm bằng tốt nghiệp loại xuất sắc thì bạn mới được tấm vé ưu tiên từ ngành công an. Khi đã có dự định ngay từ đầu thì bạn cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để đạt được.

Cách 2

Trở thành một điều tra viên. Tuy nhiên, điều tra viên trong công an phải tốt nghiệp đại học an ninh, đại học cảnh sát hoặc có bằng cử nhân luật trở lên. Bạn không cần quá lo lắng hay băn khoăn về dự định ban đầu của mình. Bởi điều tra viên trong cơ quan công an cũng thuộc lực lượng công an. Vì thế mà nó vẫn sẽ đáp ứng được mong muốn của bạn.

Cách 3

Trực tiếp tham gia vào cuộc thi tuyển hàng năm của ngành công an. Sau khi đỗ bạn sẽ được rèn luyện, học tập với môi trường này và trở thành chiến sĩ công an thực thụ.

Trên đây là 3 cách để người có bằng luật làm trong ngành công an. Con đường bạn đi sẽ vất vả, tốn nhiều thời gian hơn người khác rất nhiều, vì vậy bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Trên thực tế, ngành luật hiện nay có rất nhiều tiềm năng phát triển, mở rộng cơ hội và cả sự nghiệp trong tương lai. Bạn hoàn toàn có thể làm các công việc khác, đặc biệt với những bạn có bằng xuất sắc. Cho dù đó là môi trường nhà nước hay tư nhân, chỉ cần bạn làm việc bằng tâm huyết, sức lao động thì đó cũng là cống hiến.

Bạn có thể tham khảo thêm một số công việc khác ngoài ngành công an như: Luật sư, thẩm phán, tư vấn luật, tham vấn luật, giảng viên luật, pháp chế doanh nghiệp,…

Những công việc này đều yêu cầu có bằng luật, am hiểu kiến thức chuyên sâu luật. Vì vậy mà bạn có thể suy nghĩ để tự mở rộng thêm cơ hội cho mình. Đặc biệt, mức lương ngành luật đem lại vô cùng hấp dẫn kể cả với sinh viên mới ra trường hay người có nhiều năm kinh nghiệm.

👉 Xem thêm: Tuyển cử nhân luật – Cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ

Học luật có làm công an được không?” – bài viết chia sẻ trên đây của JobsGO đã phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi đó. Thường xuyên truy cập vào Jobsgo.vn để cập nhật bài viết mới các bạn nhé.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: