Công nhân vận hành máy là gì? Tìm hiểu một số thông tin liên quan

Đánh giá post
Job ngon - Thu nhập trên 26Tr - Không kinh nghiệm - Mời bạn ứng tuyển

Công nhân vận hành máy là vị trí đang có nhu cầu tuyển dụng khá lớn trong các đơn vị sản xuất hiện nay. Vậy bạn đã hiểu rõ về công việc này chưa? Để ứng tuyển vào làm vị trí này cần đảm bảo các yêu cầu nào? Theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé.

Công nhân vận hành máy là gì?

Công nhân vận hành máy là gì?
Công nhân vận hành máy là gì?

Công nhân là một trong những lực lượng vô cùng quan trọng và chiếm số lượng không nhỏ trong các doanh nghiệp sản xuất hiện nay. Tùy vào từng bộ phận sẽ yêu cầu đội ngũ công nhân riêng. Vậy công nhân làm việc trong tổ vận hành máy là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì đây là những người công nhân sẽ làm các nhiệm vụ có liên quan đến vận hành, sử dụng máy móc, phục vụ cho quá trình tạo ra sản phẩm. Những người công nhân này sẽ phải làm việc trực tiếp với các thiết bị máy móc, sửa chữa, điều chỉnh trong các trường hợp cần thiết. Trách nhiệm của họ là đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, hiệu quả nhất.

👉 Xem thêm: Công nhân là gì? Có hay không cơ hội thăng tiến sự nghiệp?

Công nhân vận hành máy làm những gì?

Đối với vị trí này thì công việc không phải đơn giản chỉ đứng rồi điều khiển các chức năng mà còn bao gồm rất nhiều nhiệm vụ liên quan. Cụ thể họ đảm nhiệm những công việc như sau:

 • Vận hành các thiết bị máy móc theo đúng hướng dẫn, yêu cầu từ người quản lý.
 • Tiếp nhận, triển khai các kế hoạch liên quan đến vận hành máy từ cấp trên.
 • Thường xuyên theo dõi các thiết bị máy trong quá trình sử dụng để sản xuất.
 • Phát hiện và xử lý các vấn đề, sự cố xảy ra với máy móc, báo cáo lên cấp trên nếu vượt quá khả năng giải quyết.
 • Trong quá trình vận hành máy, công nhân sẽ cần phải thực hiện theo đúng quy định về an toàn lao động, các vấn đề liên quan đến hóa chất, thiết bị,…
 • Bảo quản các thiết bị máy móc thuộc tài sản của doanh nghiệp theo quy định.
 • Liên hệ, phối hợp với các công nhân hay nhân viên vận hành máy khác để thống nhất các vấn đề làm việc, quá trình chạy rửa thiết bị.
 • Dựa vào tình hình thực tế hoặc là yêu cầu đột xuất từ cấp trên để bổ sung nhiệm vụ cần thiết.
 • Làm một số công việc liên quan khác.

👉 Xem thêm: Kỹ thuật viên vận hành là ai? Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp

Công nhân vận hành máy làm những gì?
Công nhân vận hành máy làm những gì?

Tiêu chí tuyển dụng vị trí công nhân vận hành máy

Có thể thấy, công việc dành cho vị trí này khá nhiều và thường xuyên phải tiếp xúc với máy móc. Chính vì vậy, các yêu cầu, tiêu chí tuyển dụng mà các doanh nghiệp đưa ra cũng sẽ cao hơn so với các công nhân sản xuất bình thường.

Tùy vào từng loại máy móc vận hành mà yêu cầu sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung để làm việc ở vị trí này, các công nhân sẽ cần đáp ứng những tiêu chí như sau:

 • Đối tượng tuyển dụng: thường là công nhân nam, ở độ tuổi từ 20 – 35.
 • Tốt nghiệp từ bậc trung cấp trở lên, ưu tiên những người am hiểu về máy móc. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khác nhau sẽ yêu cầu kiến thức chuyên môn riêng. Tuy nhiên, các kiến thức này chỉ cần ở mức tương đối vì đây là vị trí công nhân, hầu hết đều do lao động phổ thông đảm nhiệm.
 • Vì cần làm việc với máy móc nên yêu cầu công nhân cần có sức khỏe thật tốt, có khả năng làm việc liên tục trong nhiều giờ, thậm chí là tăng ca. Bởi các đơn vị sản xuất đôi khi sẽ cần đẩy nhanh tiến độ để kịp hàng chuyển đi cho khách. Do đó, sức khỏe tốt là yêu cầu bắt buộc.
 • Có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm vì công việc này cũng cần đến sự phối hợp với các bộ phận khác.

  Tiêu chí tuyển dụng vị trí công nhân vận hành máy
  Tiêu chí tuyển dụng vị trí công nhân vận hành máy

Làm công nhân vận hành máy lương cao không?

Đối với vị trí công nhân nói chung thì mức lương được đánh giá là ở mức tạm ổn, không quá cao. Tuy nhiên, riêng công nhân ở vị trí này móc thì mức lương sẽ có phần cao hơn một chút. Bởi một số đơn vị yêu cầu kiến thức cơ bản nên mức lương họ trả cũng khá tốt.

Theo khảo sát, lương sẽ dao động từ khoảng 6 – 8 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các công nhân cũng được hỗ trợ nhiều khoản phụ cấp khác (ăn, ở, tăng ca,…). Như vậy, với những ai làm việc chăm chỉ, tăng ca nhiều thì thu nhập cũng có thể đạt đến 9 – 10 triệu đồng/tháng. Đây là mức thu nhập khá tốt dành cho công nhân hiện nay.

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Nhân viên vận hành máy in

Làm công nhân vận hành máy lương cao không?
Làm công nhân vận hành máy lương cao không?

Bài viết trên đây đã tổng hợp các thông tin về công nhân vận hành máy. Nếu các bạn đang quan tâm, muốn tìm cho mình việc làm này thì hãy truy cập vào website jobsgo.vn để cập nhật thông tin tuyển dụng mới, chất lượng nhất nhé.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner