Trường công lập là gì? Sự khác biệt giữa trường công lập và dân lập

4.5/5 - (1 vote)

Có thể thấy, rất nhiều trường đại học “top” đầu tại Việt Nam hiện nay thuộc loại hình trường học công lập. Vậy trường công lập là gì? Nên học trường công lập hay trường tư? Cùng JobsGO tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi này trong bài viết hôm nay nhé!

1. Trường công lập là gì?

trường công lập là gì
Trường công lập là gì?

Trường công lập là gì? Có thể hiểu đơn giản, trường công lập là hình thức trường học được thành lập, xây dựng và hoạt động dựa trên các quyết định đầu tư kinh tế trực thuộc Nhà nước, Trung ương hay Địa phương. Nhờ vậy, kinh phí hoạt động, cơ sở vật chất hỗ trợ công việc học tập, giảng dạy đều được tài trợ từ nguồn tài chính công hay các khoản đóng góp phi lợi nhuận.

Trường công hoạt động theo quy chế do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Một số trường Đại học công lập tốt nhất tại Việt Nam hiện nay bao gồm:

 • Đại học Quốc gia Việt Nam.
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội.
 • Đại học Ngoại Thương.
 • Đại học Kinh tế Quốc dân.
 • Đại học Quốc tế ĐHQG TP HCM.

Xem thêm: Học viện là gì?

2. Trường dân lập là gì?

Trường dân lập hay trường tư thục là trường học được thành lập, đầu tư và quản lý bởi các cá nhân, tổ chức. Đa số nguồn ngân sách của các trường đều nhận được sự đóng góp từ các học sinh, sinh viên hay các nhà đầu tư,… Tuy trường tư thục hoạt động độc lập nhưng công tác tuyển sinh, đào tạo sẽ đảm bảo theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Văn bằng tốt nghiệp được cấp bởi trường có giá trị tương đương như trường công lập.

so sánh công lập và dân lập
Trường dân lập là gì?

Dưới đây là một số trường Đại học tư thục tốt nhất tại Việt Nam hiện nay:

 • Đại học RMIT.
 • Đại học Anh quốc BUV.
 • Đại học VinUni.
 • Đại học Văn Lang.
 • Đại học FPT.

Xem thêm: Đại học & trường nghề: Đâu mới là lựa chọn đúng?

3. Sự khác biệt giữa trường công lập và dân lập

Để giúp bạn đọc có thể quyết định sáng suốt về việc theo học đại học, JobsGO xin phân tích những điểm khác nhau giữa trường công lập và dân lập theo các tiêu chí ưu tiên sau.

Tiêu chí so sánh Trường công lập Trường dân lập
Cơ sở vật chất, trang thiết bị Nguồn kinh phí của đại học công lập phụ thuộc chính vào ngân sách của Nhà nước hay các khoản đóng góp công. Do vậy, việc xin đầu tư đổi mới, nâng cấp cơ sở vật chất gặp khá nhiều khó khăn. Cơ sở hạ tầng các trường Tư thục được thiết kế đảm bảo cho sự an toàn của sinh viên, giảng viên với tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, các trang thiết bị hỗ trợ cho việc học tập, giải trí của sinh viên được đa dạng hóa chuyên môn, linh hoạt trong ứng dụng thực tiễn.
Học phí Nhờ sự hỗ trợ từ Nhà nước, sinh viên theo học các trường công lập sẽ được hưởng mức học phí dao động từ 8,000,000 – 17,000,000 VND/ năm. Mức học phí sẽ tùy thuộc vào đại học theo học và số tín chỉ sinh viên đăng ký mỗi năm. Tùy thuộc vào đại học theo học và ngành học, tình hình tài chính gia đình của sinh viên sẽ cần đáp ứng mức học phí dao động 50,000,000 – 812,000,000 VND/ năm. Tuy nhiên, trường dân lập thường cung cấp các mức học bổng hỗ trợ hay tài trợ toàn phần học phí cho sinh viên theo học.
Chương trình đào tạo Chương trình đào tạo, theo hướng truyền thống, mang nặng tính lý thuyết, đại cương. Tuy nhiên, các CLB, dự án phát triển kỹ năng mềm, cuộc thi và các hoạt động tập thể giúp học sinh được khai phá, phát triển bản thân theo hướng tự nhiên, chủ động. Chương trình học chú trọng phát triển kiến thức, kỹ năng chuyên môn cùng các cơ hội thực tập, giao lưu quốc tế giúp sinh viên được trải nghiệm, chuẩn bị tốt nhất cho môi trường làm việc thực tế. Ngoài ra, bạn đọc lưu ý rằng ngôn ngữ học đại học dân lập chủ yếu là tiếng Anh nhé.
Công tác xét tuyển Chủ yếu dựa trên điểm thi THPT QG với điểm đầu vào khá cao. Tuy nhiên, các phương thức tuyển thẳng hay kết hợp theo điểm thi IELTs hay SAT sẽ mở ra cơ hội ứng tuyển cho học sinh. Đa số trường dân lập tuyển sinh dựa trên điểm thi THPT QG với điểm chuẩn ở mức thấp. Một số trường dân lập như BUV, VinUni tuyển sinh dựa trên học bạ của sinh viên, hoạt động ngoại khóa cùng điểm thi IELTs, SAT, ACT và bài luận văn, thư giới thiệu.
Cơ hội việc làm Doanh nghiệp thường ưu tiên các ứng viên tốt nghiệp các trường công lập, nhất là những trường trong top đầu. So với các sinh viên tốt nghiệp các trường công lập top đầu, sinh viên trường tư thục cần nỗ lực nhiều hơn nếu muốn ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp hàng đầu.

Xem thêm: Top 9 trường đại học ở Hà Nội có chất lượng đào tạo tốt nhất

4. Nên chọn trường công lập hay dân lập?

trường công lập
Nên chọn trường công lập hay dân lập?

Trường công lập hay dân lập đều có những ưu – nhược điểm riêng. Vậy nên, không có một tiêu chuẩn cố định nào dành cho việc nên chọn trường công lập hay dân lập. Bạn nên dựa trên nhiều yếu tố, khía cạnh khác nhau để quyết định ngôi trường phù hợp nhất, cụ thể như:

 • Về điều kiện kinh tế: Nếu gia đình bạn điều kiện kinh tế không quá tốt thì bạn nên ưu tiên trường công lập vì học phí trường công tương đối vừa phải và ổn định. Đồng thời, trường cũng có nhiều chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn.
 • Về năng lực người học: Với những người có học lực yếu thì nên theo học các trường dân lập vì điểm xét tuyển đầu vào thường không quá cao.

Xem thêm: Đại học Mở có ngành gì? Có nên học Đại học Mở?

Thông qua bài viết trên, JobsGO đã cung cấp giúp bạn đọc những thông tin cơ bản xoay quanh câu hỏi “trường công lập là gì?” và “nên chọn trường công lập hay dân lập?”. Hy vọng bạn đọc có thể cân nhắc, lựa chọn trường đại học phù hợp với bản thân nhé.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: