Nhân viên thu mua là gì? Nhân viên thu mua làm công việc gì?

Đánh giá post

Nhân viên thu mua là gì?” bạn đã biết chưa? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu về công việc, mức lương và những yêu cầu đối với một nhân viên thu mua nào.

Nhân viên thu mua là gì?
Nhân viên thu mua là gì?

Nếu bạn đã nghe về nhân viên thu mua vậy chắc hẳn sẽ rất bất ngờ vì đó là vị trí cốt lõi trong một doanh nghiệp. Các bản hợp đồng của công ty có thành công hay không phần nhiều nhờ vào bộ phận này. Tại sao lại nói như vậy?

Nhân viên thu mua là gì?

Bộ phận thu mua (Procurement/Purchasing) của một doanh nghiệp là nơi thực hiện các hoạt động liên quan đến giao dịch hàng hóa, dịch vụ. Nhân viên thu mua là người tìm kiếm và duy trì nguồn cung cấp vật liệu với giá rẻ nhất, chất lượng tốt  nhất.

Ngoài việc đem lại lợi nhuận tối đa cho công ty, nguồn cung cấp này cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Có thể nói đây là công việc cốt lõi ban đầu trong quá trình sản xuất của một doanh nghiệp.

? Xem thêm: Cách viết CV xin việc cho nhân viên kinh doanh

Công việc cụ thể của nhân viên thu mua?

Đóng vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất, bộ phận thu mua cần có kế hoạch chi tiết, cụ thể để hoàn thành giao dịch một cách thuận lợi nhất. Bằng cách nào mà họ có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn nữa.

nhân viên thu mua
Nhân viên thu mua có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng

Lập kế hoạch thu mua

Trước khi bắt đầu một công việc, bạn cần nắm rõ mục tiêu của mình là gì. Thu mua cũng vậy, họ cần tiếp nhận nhu cầu từ tất cả các bộ phận từ đó xác định rõ đối tượng. Tiếp đó họ cần thiết lập một bản kế hoạch thu mua đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng, đảm bảo đủ về mặt chất lượng và số lượng phục vụ tối đa cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

Tìm kiếm nhà cung cấp

Đối với những mặt hàng đã nhập nhiều lần, nhân viên thu mua cần xem xét nhà cung cấp cũ với một số nhà cung cấp khác để nắm được giá cả thị trường. Trong một số trường hợp có thể tìm được cơ hội tốt hơn và cũng tránh tình trạng “quen mặt đắt hàng”.

Đối với mặt hàng mới, nhân viên thu mua cần:

 • Tìm sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn mà công ty đưa ra.
 • Chọn ra danh sách những nhà cung cấp tiềm năng để liên hệ trao đổi, yêu cầu gửi bảng giá.
 • Tiến hành đàm phán để có mức giá tốt nhất và yêu cầu gửi hàng mẫu.

Thực hiện giao dịch

Khi đã lựa chọn đã nhà cung cấp phù hợp với công ty, có vật liệu đáp ứng đủ nhu cầu, giá cả phải chăng; nhân viên thu mua sẽ tiến hành thỏa thuận và ký hợp đồng.

Không chỉ dừng lại ở đó, bộ phận thu mua sẽ tiếp tục theo dõi đơn hàng sao cho đảm bảo:

 • Tuân thủ hợp đồng
 • Đủ số lượng, chất lượng
 • Giao đúng thời gian
 • Ứng phó kịp thời với các sự cố phát sinh

Các công việc khác

Bên cạnh việc sát sao với quá trình sản xuất, nhân viên thu mua còn tham gia:

 • Đánh giá chất lượng, tạo mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp
 • Xử lý các hóa đơn, giấy tờ liên quan đến mua bán và chuyển giao cho bộ phận kế toán
 • Quản lý đội ngũ nhân viên logistics, tài chính trong quá trình giải quyết, tiếp nhận đơn sai lệch
 • Đề xuất những ý tưởng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất của công ty

? Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh là gì? Học quản trị kinh doanh có phải để ra trường làm sếp?

Mức lương của nhân viên thu mua là bao nhiêu?

Dựa trên 810 mẫu lương của các việc làm Nhân viên thu mua trên hệ thống kết hợp với dữ liệu do các ứng viên cung cấp, JobsGO nhận thấy rằng: một nhân viên thu mua với kinh nghiệm từ 1 – 3 năm có mức lương khoảng 7 – 12 triệu đồng.

Những kỹ năng giúp nhân viên thu mua được các công ty “săn đón”

Nhân viên thu mua cần trang bị những kỹ năng cần thiết
Nhân viên thu mua cần trang bị những kỹ năng cần thiết

So với các vị trí khác trong ngành nghề sản xuất, bộ phận thu mua không đòi hỏi nhiều về kiến thức chuyên môn mà chủ yếu đề cao kỹ năng, kinh nghiệm làm việc.

Dưới đây là một vài kỹ năng mà bạn cần có nếu muốn trở thành một nhân viên thu mua.

Phân tích và đưa ra quyết định

Một quyết định đúng đắn sẽ mang lại một thành công lớn cho doanh nghiệp. Việc lựa chọn nguồn vật liệu chính là bước đầu và là cốt lõi của quá trình sản xuất.

Để có một khởi đầu hoàn hảo, nhân viên thu mua cần có kỹ năng phân tích tốt. Giữa hàng nghìn sản phẩm và hàng nghìn nhà cung cấp; bạn cần cân nhắc kỹ càng để lựa chọn sản phẩm, nhà cung cấp phù hợp với mục tiêu của công ty, tài chính của công ty,…

Đàm phán và thuyết phục

Là một nhân viên thu mua, bạn cần cân bằng được lợi ích của công ty và lợi ích của nhà cung ứng. Chính vì vậy, bạn cần có kỹ năng đàm phán, thuyết phục để tối đa hóa lợi ích cho công ty nhưng không làm mất lòng đơn vị cung cấp sản phẩm. Chỉ có như thế, mối quan hệ hợp tác mới được duy trì trong thời gian dài.

Giải quyết vấn đề

Sản xuất là một tập hợp nhiều hoạt động. Ở đó, mỗi hoạt động sẽ được thực hiện tuần tự và thiết lập theo quy trình sẵn có. Và bước đầu tiên của quy trình này là mua nguyên liệu đầu vào. Lúc này, nếu vấn đề thu mua gặp “trục trặc”, chuỗi sản xuất sẽ bị ngắt đoạn.

Chính vì vậy, nhân viên thu mua cần có khả năng giải quyết vấn đề để nhanh chóng xử lý các rắc rối,  giúp quá trình sản xuất hoàn thành đúng thời hạn.

? Xem thêm: Giám sát kinh doanh là gì? Công việc của giám sát kinh doanh?

Kết

Nhân viên thu mua chắc hẳn là một vị trí rất thú vị phải không nào? Là một vị trí quan trọng nên đây cũng là công việc có nhu cầu tuyển dụng hấp dẫn hiện nay. Hãy truy cập website https://jobsgo.vn/ để ứng tuyển bộ phận thu mua ở địa điểm bạn muốn làm việc nhé!

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: