Nếu không học đại học thì làm gì? Hướng Đi Tương Lai

5/5 - (1 vote)
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn hướng đi khác thay vì học đại học. Vậy quyết định đó có đúng đắn? Và không học đại học thì làm gì? Trong bài viết này, JobsGO sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc trên, đồng thời bật mí 7 nghề hot bạn có thể làm khi không học đại học.

1. Không học đại học – xu hướng ngày càng tăng

Theo quan niệm từ xưa, chúng ta phải đỗ đại học, vào một ngôi trường danh giá, nổi tiếng, tốt nghiệp với tấm bằng giỏi,… thì mới có được sự nghiệp ổn định, thành công. Thế nhưng, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của xã hội, suy nghĩ này đang dần thay đổi.

không học đại học thì làm gì
Không học đại học – xu hướng ngày càng tăng

Không học đại học thì làm gì? Thực tế là có rất nhiều ngành nghề ổn định, thu nhập cao mà không cần đến bằng cấp. Thay vì phải mất quá nhiều năm, công sức, chi phí cho việc học đại học, giờ đây, các bạn có thể lựa chọn hướng đi khác để rút ngắn thời gian và phát triển sự nghiệp nhanh hơn.

Chẳng hạn như việc học nghề, bạn sẽ không cần phải trải qua thi cử, đánh giá khắt khe mà vẫn theo đuổi được nghề mình yêu thích. Không những vậy, sau khi hoàn thành khóa học, chương trình đào tạo, bạn sẽ có thể đi làm ngay, sớm ổn định công việc của mình.

Điều đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp của những bạn này lại không cao, thậm chí là thấp hơn so với những bạn có bằng đại học. Đây cũng chính là lý do tại sao ngày càng nhiều học sinh từ bỏ việc thi, học đại học.

2. Không học đại học liệu có thể thành công?

Người ta vẫn thường nói “đại học là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công”. Tức là nó không phải sự lựa chọn duy nhất, không học đại học, bạn vẫn có cơ hội để theo đuổi mơ ước, đạt được thành công trong sự nghiệp.

Trên thế giới có rất nhiều người nổi tiếng, doanh nhân thành đạt mà không cần bằng cấp như Bill Gates, Steve Jobs, Frank Lloyd Wright, Buckminster Fuller,James Cameron,… Tuy nhiên, không tự nhiên mà họ có được thành quả như ngày hôm nay. Dù không đi theo con đường đại học, họ vẫn không ngừng nỗ lực, cố gắng học tập ở trường đời, ngoài xã hội, thu nạp, trau dồi kiến thức, kỹ năng,… Và đặc biệt, họ là những “thiên tài bẩm sinh”.

Chính vì vậy, quan điểm “không học đại học vẫn có thể thành công” đúng nhưng chưa đủ. Muốn đạt được thành tựu lớn trong cuộc đời, sự nghiệp, các bạn vẫn cần có kiến thức, cần phải học để vận dụng nó vào công việc sau này.

3. Hướng đi nào cho người không học đại học?

nếu không học đại học thì làm gì
Hướng đi nào cho người không học đại học?

Thực tế, có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn nếu không muốn học đại học như:

3.1 Học Cao đẳng

Thông thường, để có được tấm bằng đại học, bạn sẽ phải trải qua 4 – 6 năm đèn sách, học tập vất vả, tốn kém rất nhiều chi phí (tiền ăn ở, học phí,…). Tuy nhiên, nếu chọn hệ cao đẳng, bạn sẽ chỉ mất khoảng 3 năm vừa học vừa thực tập.

Chương trình giảng dạy của hệ cao đẳng vẫn được đảm bảo theo tiêu chuẩn Bộ Giáo dục, cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để áp dụng vào công việc sau khi ra trường. Do đó, bạn không cần phải lo lắng về chất lượng đào tạo, chỉ cần bạn chăm chỉ, cố gắng thì vẫn có thể thành công.

3.2 Học nghề

So với học cao đẳng thì học nghề là hướng đi được nhiều bạn trẻ lựa chọn hơn. Bởi thời gian để bạn học rồi ra làm nghề khá ngắn (chỉ khoảng 3 – 8 tháng tùy vào từng công việc).

Bên cạnh đó, học nghề cũng giúp bạn xác định một cách rõ ràng nhất về mục tiêu, nghề nghiệp trong tương lai. Bạn học gì sẽ ra làm đúng cái đó chứ không phải mất thời gian để tìm hiểu hay lựa chọn công việc, làm trái ngành như học đại học, cao đẳng.

3.3 Kinh doanh

Khi bạn không học đại học thì làm gì? Một lựa chọn khác cũng rất lý tưởng dành cho bạn nếu không học đại học, đó chính là tự kinh doanh. Tuy nhiên, “thương trường là chiến trường”, để có thể phát triển được ở lĩnh vực này, bạn sẽ cần có khả năng tư duy, kinh nghiệm và nguồn vốn. Trường hợp bạn đã từng buôn bán nhỏ, làm thêm từ cấp 3 thì sẽ là một lợi thế, còn không bạn sẽ cần có thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu.

4. Top 7 nghề hot nhất cho người không học đại học

Không học đại học thì làm gì? Theo dõi những gợi ý dưới đây của JobsGO để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình bạn nhé!

nên học nghề gì khi không học đại học
Không học đại học thì làm gì? Top 7 nghề hot nhất dành cho bạn

4.1 Nghề trang điểm

Hiện nay, trang điểm là một trong những nghề hot dành cho giới trẻ mà không yêu cầu bằng cấp đại học. Đây là ngành nghề đầy triển vọng, phù hợp với cả nam và nữ. Ưu điểm nổi bật của nghề này đó là:

 • Thời gian học ngắn, chỉ khoảng 3 – 6 tháng là bạn có thể ra làm nghề.
 • Công việc tự do, sáng tạo, khả năng phát triển tốt.
 • Cơ hội việc làm rộng mở: bạn có thể làm việc tại các studio chụp ảnh, làm cho dịch vụ cưới hỏi, các công ty chuyên về giải trí, âm nhạc,… hoặc trang điểm tự do, mở tiệm riêng,…
 • Thu nhập của nghề makeup vô cùng hấp dẫn, nếu bạn có nhiều kinh nghiệm, tay nghề giỏi thì cơ hội đạt được vài chục, thậm chí vài trăm triệu đồng/tháng là rất lớn.

4.2 Spa

không học đại học thì nên học nghề gì
Spa – nghề hot thu hút giới trẻ hiện nay

Có thể thấy, làm đẹp là nhu cầu thiết yếu và ngày càng được chú trọng. Nếu bạn có đôi bàn tay khéo léo, yêu thẩm mỹ, cái đẹp thì spa chính là nghề phù hợp bởi:

 • Thời gian học ngắn, chỉ từ 3 tháng – 1 năm là bạn có thể làm nghề chuyên nghiệp.
 • Bạn được tích lũy, học hỏi thêm nhiều kiến thức về làm đẹp, từ đó tự biết cách để chăm sóc bản thân, gia đình, người thân.
 • Cơ hội việc làm hấp dẫn tại các spa, viện thẩm mỹ lớn, nổi tiếng hoặc tự mở dịch vụ spa riêng.
 • Thu nhập của nghề spa cũng được xếp vào top khủng. Nếu bạn làm nhân viên, kỹ thuật viên spa trong các cơ sở làm đẹp thì mức lương sẽ khoảng 8 – 12 triệu đồng/tháng. Còn nếu bạn tự mở spa riêng thì thu nhập sẽ còn lớn gấp nhiều lần.

4.3 Nghề tóc

Không học đại học, bạn có thể theo đuổi nghề tóc với những lý do sau:

 • Đây là một trong những ngành nghề hot, trở thành xu hướng được nhiều người theo đuổi hiện nay.
 • So với việc học đại học, cao đẳng thì nghề tóc tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, chi phí. Chỉ khoảng 4 tháng theo học, bạn hoàn toàn có thể tích lũy được những kiến thức, kỹ năng để bắt đầu làm nghề.
 • Nghề này giúp bạn rèn luyện được tính cẩn thận, tỉ mỉ, đồng thời phát triển khả năng sáng tạo, nghệ thuật.
 • Thời gian làm việc của nghề này khá thoải mái, tự do, không gò bó.
 • Học nghề tóc, bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp như là làm việc tại các salon lớn, trở thành nhà tạo mẫu tóc riêng cho nghệ sĩ nổi tiếng, tự mở tiệm cắt tóc nếu có năng lực tài chính tốt,…
 • Thu nhập dành cho các thợ tóc, nhà tạo mẫu tóc rất hấp dẫn. Tùy vào năng lực, kinh nghiệm mà bạn có thể đạt được từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/tháng.

4.4 Đầu bếp

không học đại học thì làm nghề gì
Không học đại học có thể làm nghề đầu bếp

Với những bạn yêu thích ẩm thực, khéo tay thì đừng bỏ qua nghề đầu bếp. Có nhiều lý do mà bạn nên theo đuổi nghề này đó là:

 • Học nghề đầu bếp cũng không mất nhiều thời gian, chỉ từ 6 tháng – 1 năm là hoàn thành chương trình đào tạo và ra làm nghề.
 • Nghề đầu bếp giúp bạn phát huy khả năng sáng tạo, mắt thẩm mỹ trong từng món ăn.
 • Cơ hội việc làm cho nghề đầu bếp rất lớn. Bạn có thể làm việc tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn cao cấp,… hoặc tự mở cho mình một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống riêng.
 • Khi bạn có kinh nghiệm, tay nghề giỏi thì mức thu nhập sẽ rất tốt, có thể lên đến vài chục triệu đồng/tháng hoặc nhiều hơn nữa nếu tự kinh doanh.

4.5 Sáng tạo nội dung

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã kéo theo rất nhiều ứng dụng giải trí ra đời như facebook, zalo, instagram, tik tok,… Chính vì vậy, nghề sáng tạo nội dung trở thành xu hướng được nhiều người quan tâm.

Dù không học đại học nhưng nếu có kỹ năng giao tiếp tốt, ý tưởng sáng tạo, biết cách bắt trend,… bạn vẫn có thể làm công việc này và mang về thu nhập ổn định. Những ưu điểm khi làm sáng tạo nội dung phải kể đến là:

 • Không cần nhiều thời gian học tập, bạn chỉ cần dành ra khoảng 1 – 2 tháng để nghiên cứu, tìm hiểu thông tin, cách sử dụng thiết bị công nghệ, trau dồi vốn từ,… là có thể làm nghề.
 • Bạn được tự do, thoải mái, thỏa sức sáng tạo những gì mình thích, chỉ cần đảm bảo đúng chuẩn mực xã hội, pháp luật là được.
 • Bạn có cơ hội trở thành người nổi tiếng nếu các sản phẩm hay, đặc sắc và thu hút nhiều người quan tâm.
 • Khi đã nổi tiếng, bạn sẽ có thể kiếm tiền từ quảng cáo, các kênh mạng xã hội,…
 • Thu nhập dành cho nghề này rất khủng. Có những người thu được cả tiền tỷ/tháng nhờ vào làm sáng tạo nội dung.

4.6 Nhiếp ảnh

Nếu bạn yêu thích chụp ảnh, có tư duy về màu sắc, bố cục ảnh,… thì nên cân nhắc nghề nhiếp ảnh. Theo đuổi nghề này, bạn có thể:

Nhiếp ảnh
Nhiếp ảnh – nghề không cần bằng đại học
 • Tự do thể hiện sự sáng tạo qua từng tấm ảnh.
 • Môi trường làm việc thoải mái, linh hoạt, không gò bó.
 • Có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai như là làm việc tự do, làm trong các studio chụp ảnh, công ty giải trí, nghệ thuật, mở dịch vụ chụp ảnh,…
 • Thu nhập khi làm nhiếp ảnh cũng rất lớn, tùy vào hình thức công việc bạn lựa chọn cũng như tay nghề, kinh nghiệm mà có thể đạt các mức khác nhau.

4.7 Kinh doanh

Bạn có muốn trở thành “ông chủ, bà chủ”? Hãy thử sức ngay với nghề kinh doanh nhé.

Đây cũng là nghề không cần phải có bằng cấp mà vẫn có thể kiếm ra bộn tiền. Bạn có thể bắt đầu bằng việc kinh doanh online với một số mặt hàng như quần áo, mỹ phẩm, phụ kiện, đồ handmade,… Đặc biệt, hình thức này có rất nhiều ưu điểm đó là:

 • Linh hoạt thời gian, nơi làm việc, không phải chịu sự quản lý của bất kỳ ai.
 • Kinh doanh online không cần thuê mặt bằng, nhân viên quá nhiều,… giúp bạn tiết kiệm chi phí.
 • Bạn dễ dàng tiếp cận được với khách hàng thông qua mạng xã hội.
 • Thu nhập khủng nếu chốt được nhiều đơn. Có những người thu về cả trăm triệu đồng/tháng nhờ vào việc kinh doanh.

Tuy nhiên, để làm được nghề này, trước hết bạn sẽ cần phải nghiên cứu thật kỹ về thị trường, nhu cầu khách hàng, có kiến thức về kinh doanh,… thì mới dễ đạt được thành công nhé.

Như vậy, JobsGO đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “không học đại học thì làm gì?”. Hy vọng rằng qua những chia sẻ này, các bạn sẽ định hướng và lựa chọn được ngành nghề phù hợp nhất với mình.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner