Kỳ thi THPT quốc gia vừa kết thúc cũng là thời điểm mà các sĩ tử hồi hộp chờ điểm để xem tuyển đại học. Tuy nhiên, nếu biết điểm không đủ đỗ trường đại học mình đăng ký thì cũng đừng buồn nhé các sĩ tử ơi. Bởi đại học đâu phải là con đường duy nhất đâu. Cánh cửa đại học đóng lại thì còn có nhiều cánh cửa khác mở ra để bạn theo đuổi ước mơ của mình mà.

Đại học không phải là con đường duy nhất

Đại học không phải là con đường duy nhất

Những tấm gương thành công không bằng Đại học

Trên thế giới đã có nhiều người thành công mà không theo học Đại học. Những tấm gương điển hình đó là tổng thống Mỹ Abraham Lincoln. Bill Gates, Mark Zuckerberg cũng là cái tên tiêu biểu cho những người từ bỏ việc học đại học danh tiếng để tìm được con đường đi riêng cho mình. Còn trong thế giới thời trang có Coco Chanel, nhà sáng lập của hãng thời trang và một dòng nước hoa cùng tên, đã đưa thương hiệu này nổi tiếng khắp thế giới mà không cần học Đại học.

Nếu bạn nghĩ ở môi trường thế giới, mọi người có nhiều cơ hội hơn khi không học đại học thì chúng tôi có thể đưa cho bạn 5 “anh tài” ở Việt Nam không học Đại học mà vẫn là tỷ phú. Cụ thể đó là:

  • Ông Đoàn Nguyên Đức – chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai với khối tài sản hơn 7.000 tỷ đồng cổ phiếu.
  • Ông Lê Phước Vũ – chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen.
  • Ông Dương Ngọc Minh – chủ tịch Thủy sản Hùng Vương với tài sản 810 triệu đồng.
  •  Bà Chu Thị Bình – Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng giám đốc MPC.
  • Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai (top 15 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2012),…
Ông Lê Phước Vũ 

Ông Lê Phước Vũ

 

Việc kể tên những người giàu có ở trên không phải khuyên bạn không nên học Đại học mà chỉ là để giúp bạn nhận ra rằng: bạn còn có nhiều cơ hội khác kể cả khi không học Đại học.

Những hướng đi khác nếu không học Đại học

1. Học nghề

Một khóa học nghề ngắn hạn sẽ giúp cho bạn có thêm cơ hội cho mình. Lựa chọn học nghề có thể đem đến cho bạn một khoản thu nhập khá ổn trong thị trường lao động khắc nghiệt hiện nay. Một số ngành nghề đang rất thiếu nguồn nhân lực đó là:

  • Chăm sóc sức khỏe: huấn luyện viên cá nhân, huấn luyện viên yoga…
  • Chăm sóc sắc đẹp: chuyên viên trang điểm, làm tóc, chăm sóc da,…
  • Sửa chữa: điện thoại, xe máy, ô tô,…
  • Dịch vụ du lịch: nấu ăn, pha chế,…

Sau khi hoàn thành khóa học nghề, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp phù hợp với ngành nghề mà mình đã theo học. Chắc chắn cơ hội việc làm của bạn cũng sẽ không thua kém gì những người đang theo học Đại học đâu nhé.

>> Tìm việc làm

2. Du học

Du học là lựa chọn không tồi nếu bạn muốn trải nghiệm và học hỏi với một nền văn hóa mới. Tuy nhiên, bạn nên dành một khoảng thời gian để chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết cho việc đi du học. Bởi học tập ở một đất nước xa lạ không phải là hành trình đơn giản chỉ có đến trường rồi về nhà như học trong nước. Còn có rất nhiều vấn đề liên quan như như khác biệt văn hóa, bất đồng ngôn ngữ, gánh nặng tài chính,.. đòi hỏi bạn phải có khả năng thích nghi và tự lập cao.

Để du học thành công, bạn và gia đình cần dành nhiều thời gian tra cứu thông tin để lựa chọn ngành học, địa điểm học và trường học phù hợp với sở thích cũng như ngân sách của mình. Từ đó bạn còn phải đưa ra kế hoạch chuẩn bị cụ thể để có thể đạt được mục tiêu đề ra. Càng dành nhiều thời gian chuẩn bị cho việc du học thì hành trình du học của bạn càng trở nên suôn sẻ hơn.

3. Start-up

Startup là một ý tưởng không tồi nếu như bạn có một ý tưởng lớn và có sự dũng cảm, và quan trọng là bạn có… tiền. Làm Start-up bạn sẽ phải đảm đương  rất nhiều loại việc khác nhau. Ví dụ như bạn vừa làm Dev rồi làm một ít việc của Sale, có khi lại phải ngồi làm các công việc của truyền thông hay thậm chí là đi giao hàng.

Nghe có vẻ khó khăn nhưng nếu bạn là người muốn thử thách bản thân và muốn thành công thì đó chẳng việc gì phải ngại cả. Càng làm ở nhiều việc thì bạn sẽ càng hiểu sâu về lĩnh vực mà mình yêu thích và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho sự phát triển sau này.

Khi quyết định khởi nghiệp, bạn nên chuẩn bị trước lý rằng mình sẽ có thể bị thất bại. Bởi không phải một Startup nào cũng sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên. Tuy nhiên, bạn còn trẻ, dù có thất bại thì bạn vẫn còn nhiều cơ hội để làm lại. Vì thế, hãy cứ dũng cảm đi trên con đường mà mình đã chọn nhé.

Kết luận

Không có con đường nào là bằng phẳng tuyệt đối mà chúng sẽ luôn tồn tại những rủi ro cũng như cơ hội nhất định. Việc cân nhắc chọn lựa hướng đi cho mình là một trong những bước đầu tiên bạn cần làm trong hành trình trưởng thành của mình. Dù lựa chọn của bạn là gì thì JobsGO vẫn xin chúc bạn sẽ đạt được những gì mình mong muốn.

 

JobsGO

Đã băng bởi Nam Nguyễn