Công việc của nhân viên hỗ trợ tín dụng bao gồm những gì?

Đánh giá post

Nhân viên hỗ trợ tín dụng là một trong những vị trí quan trọng tại ngân hàng hiện nay. Nhu cầu tuyển dụng vị trí này cũng ngày càng gia tăng mạnh mẽ với mức thu nhập hấp dẫn. Vậy bạn đã hiểu rõ tính chất công việc cũng như những nhiệm vụ mà một nhân viên hỗ trợ tín dụng phải làm gồm những gì chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Nhân viên hỗ trợ tín dụng – vị trí việc làm hot hiện nay

Có thể thấy, tài chính – ngân hàng đang là lĩnh vực phát triển top đầu tại Việt Nam hiện nay. Hàng loạt ngân hàng tư nhân ra đời và hoạt động mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. Cũng từ đó, nhu cầu bổ sung nhân lực cho các vị trí việc làm gia tăng, trong đó phải kể đến là vị trí nhân viên hỗ trợ tín dụng.

Nhân viên hỗ trợ tín dụng - vị trí việc làm hot hiện nay
Nhân viên hỗ trợ tín dụng – vị trí việc làm hot hiện nay

Với nhu cầu tuyển dụng cao, cơ hội việc làm lớn, nhân viên hỗ trợ tín dụng là vị trí việc làm đang rất hot, thu hút đông đảo sự quan tâm, lựa chọn từ các bạn trẻ. Rất nhiều bạn sau khi tốt nghiệp ngành tài chính – ngân hàng đều mong muốn được làm công việc này tại các ngân hàng lớn.

Tuy nhiên, để có thể phát triển và thành công ở mảng hỗ trợ tín dụng này, các bạn sẽ cần nắm rõ được nhiệm vụ cùng những vấn đề xoay quanh công việc. Hãy cùng JobsGO tìm hiểu công việc của nhân viên hỗ trợ tín dụng ở phần tiếp theo nhé!

👉 Xem thêm: Nhân viên tư vấn tín dụng là gì? Một số rủi ro thường gặp trong công việc

Công việc của nhân viên hỗ trợ tín dụng là gì?

Đối với một nhân viên hỗ trợ tín dụng thì khối lượng công việc sẽ khá nhiều và áp lực. Không đơn giản như việc tư vấn khách hàng sử dụng dịch vụ, ở vị trí này, công việc của các bạn sẽ bao gồm như sau:

Trước khi giải ngân

 • Thực hiện kiểm soát tính hợp lệ, tuân thủ và tính đầy đủ của các hồ sơ tín dụng khách hàng theo đúng quy định pháp luật, quy định nội bộ ngân hàng và của nhà nước.
 • Lập, hoàn thiện các hồ sơ pháp lý trước khi tiến hành giải ngân.
 • Thực hiện các thủ tục cần thiết có liên quan đến tài sản đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định hiện hành của pháp luật.
 • Tiếp nhận thông tin, nhập, quản lý các dữ liệu liên quan đến khoản vay trên hệ thống phần mềm của ngân hàng.
 • Nhân viên hỗ trợ tín dụng tham gia vào quá trình thẩm định, định giá, định giá lại các tài sản đảm bảo.
 • Thực hiện giải ngân, thu gốc – lãi và giải chấp tài sản đảm bảo sau khi thanh lý các hợp đồng tín dụng.

  Công việc của nhân viên hỗ trợ tín dụng là gì?
  Công việc của nhân viên hỗ trợ tín dụng là gì?

Sau khi giải ngân

 • Nhân viên hỗ trợ tín dụng sẽ đôn đốc các đơn vị kinh doanh, khách hàng thực hiện trách nhiệm, thu lại nợ gốc, nợ lãi.
 • Lưu giữ, quản lý toàn bộ hồ sơ tín dụng, các thủ tục xuất – nhập, quản lý các tài sản đảm bảo theo quy định, quy trình của ngân hàng.
 • Thực hiện lập các báo cáo liên quan đến khoản vay cho ngân hàng nhà nước, các trung tâm kiểm soát tín dụng, báo cáo quản trị của ngân hàng.
 • Cung cấp thông tin, hồ sơ hỗ trợ cho các bộ phận liên quan khác.

Công việc định kỳ hàng ngày

 • Thực hiện lập các báo cáo về nhắc tiền gốc, tiền lãi và chậm trả của khách hàng, đơn vị kinh doanh.
 • Tổng hợp danh sách các khách hàng vay theo từng nhóm, ngành và khách VIP.
 • Làm một số báo cáo cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng.

👉 Xem thêm: [Tổng hợp] Các bộ phận trong ngân hàng mà bạn cần biết

Khối lượng công việc của nhân viên hỗ trợ tín dụng khá lớn
Khối lượng công việc của nhân viên hỗ trợ tín dụng khá lớn

Nhân viên hỗ trợ tín dụng quan trọng như thế nào?

Không ít người có suy nghĩ nhân viên hỗ trợ tín dụng không quá quan trọng trong ngân hàng. Vị trí này có cũng được, không thì bộ phận khác vẫn có thể giải quyết. Tuy nhiên, thực tế thì mỗi vị trí, bộ phận ra đời đều có vai trò riêng và đều cần thiết và nhân viên tín dụng cũng vậy, đội ngũ này là không thể thiếu trong các ngân hàng.

Nhân viên hỗ trợ tín dụng được ví như là một cán cân thăng bằng, là bộ phận giám định giúp ngân hàng có thể tránh được những rủi ro phát sinh. Điều quan trọng là họ đảm bảo cho các hoạt động tín dụng được an toàn, minh bạch. Bởi trước đây, khi nhân viên tư vấn tín dụng kiêm luôn việc định giá tài sản thế chấp, họ nắm trong tay quyền lực và quyết định được các vấn đề liên quan. Có rất nhiều trường hợp nhân viên thông đồng với khách hàng để định giá sai, chiếm dụng vốn của ngân hàng. Và khi xảy ra tình trạng khách hàng không trả được nợ, ngân hàng sẽ phải chịu tổn thất vô cùng lớn.

Bên cạnh đó, nhân viên hỗ trợ tín dụng cũng giúp san sẻ gánh nặng công việc để nhân viên, chuyên viên tư vấn tín dụng có thể dành nhiều thời gian tìm kiếm, chăm sóc khách hàng. Công việc của các bộ phận đều được chuyên môn hóa và góp phần nâng cao hiệu suất hơn.

👉 Xem thêm: Học tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

Nhân viên hỗ trợ tín dụng quan trọng như thế nào?
Nhân viên hỗ trợ tín dụng quan trọng như thế nào?

Có thể thấy, nhân viên hỗ trợ tín dụng là vị trí khá đặc thù với khối lượng công việc lớn, yêu cầu nhiều tố chất, kỹ năng. Vậy nên, nếu bạn đang quan tâm và có ý định theo đuổi công việc này, hãy tìm hiểu thật kỹ và nắm bắt các thông tin cần thiết để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc nhé.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: