[Giải đáp thắc mắc] Chưa học hết cấp 2 có học nghề được không?

Đánh giá post

Thời gian gần đây, vấn đề học nghề, học trung cấp nhận được rất nhiều sự quan tâm, tìm hiểu từ các bạn trẻ, nhất là những bạn nghỉ học sớm. Vậy chưa học hết cấp 2 có học nghề được không? JobsGO sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Chưa học hết cấp 2 có học nghề được không?

“Chưa học hết cấp 2 có học nghề được không?” hay “học hết cấp 2 có học trung cấp được không?” là những băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ.

Chưa học hết cấp 2 có học nghề được không
Chưa học hết cấp 2 vẫn có thể học nghề nếu đủ 14 tuổi

Căn cứ vào Điều 61 Bộ Luật Lao Động 2012: “Người học nghề phải đủ từ 14 tuổi và đủ sức khỏe phù hợp với yêu cầu của nghề”. Như vậy, với những bạn chưa tốt nghiệp cấp 2 nhưng đã đủ 14 tuổi thì vẫn có thể đăng ký học nghề tại các trung tâm, trường học mà không cần lo lắng về bằng cấp, trình độ học vấn.

Chưa học hết cấp 2 nên học nghề gì?

Mặc dù được phép theo học tại các trường nghề, song không phải nghề nào các bạn cũng có thể học và làm ở độ tuổi này. Trong bài viết này, JobsGO sẽ gợi ý một số nghề phù hợp dành cho nam, nữ khi chưa học hết cấp 2. Cùng đọc và tham khảo các bạn nhé.

👉 Xem thêm: Đại học & trường nghề: Đâu mới là lựa chọn đúng?

Nữ không có bằng cấp 2 thì học nghề gì?

Các bạn nữ sẽ cũng có khá nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp dù không có bằng cấp 2. Cụ thể, các bạn có thể học một số nghề sau:

 • Nghề spa: đây là nghề không yêu cầu về trình độ học vấn hay bằng cấp. Chỉ cần các bạn chăm chỉ, khéo léo, yêu thích làm đẹp là có thể học và làm nghề trong thời gian ngắn. Mức lương của nghề này cũng khá tốt, dao động từ 7 – 10 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn tùy vào tay nghề của mỗi người.
 • Học nghề bếp: với độ tuổi 14, các bạn đã đủ lớn để biết nấu ăn, phụ giúp gia đình. Và những bạn có niềm đam mê với công việc làm bếp, yêu thích lĩnh vực ẩm thực thì nên theo đuổi nghề này. Sau khi hoàn thành khóa học nghề, các bạn có thể xin vào làm tại nhà hàng, quán ăn,… với mức lương hấp dẫn từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.
Chưa học hết cấp 2 có học nghề được không
Nữ không có bằng cấp 2 thì học nghề gì?
 • Học nghề trang điểm: nghề này hiện đang rất “hot”, thu hút nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ hiện này. Mặc dù không đòi hỏi về kiến thức, trình độ học vấn nhưng để làm nghề trang điểm, các bạn sẽ cần có sự khéo léo, mắt thẩm mỹ cao. Với nhu cầu làm đẹp ngày càng lớn như hiện nay thì cơ hội nghề nghiệp cũng như mức thu nhập dành cho các bạn là vô cùng lớn đó nhé.
 • Bán hàng: không ít bạn trẻ còn rất nhỏ tuổi nhưng có đầu óc kinh doanh, khả năng bán hàng “thần sầu”. Đặc biệt, nghề này không yêu cầu về bằng cấp hay trình độ. Nếu các bạn có vốn thì việc tự kinh doanh online, nhập các sản phẩm, mặt hàng hot về để bán. Hoặc không, các bạn hoàn toàn có thể xin vào làm nhân viên bán hàng cho các shop.

👉 Xem thêm: Giải đáp: Nên học nghề gì cho nữ?

Nam không có bằng cấp 2 nên học nghề gì?

Đối với các bạn nam chưa tốt nghiệp cấp 2 thì có thể lựa chọn các nghề đó là:

 • Học nghề sửa chữa xe máy: đây là nghề khá dễ học dành cho nam giới và nó không yêu cầu các bạn phải có bằng cấp. Chỉ cần các bạn có sức khỏe tốt, chịu khó học hỏi thì sẽ thành thạo các kỹ năng chỉ trong thời gian ngắn. 
 • Sửa chữa ô tô: nghề này thì sẽ khó hơn so với sửa chữa xe máy vì các chi tiết, thiết bị máy móc ở ô tô hiện đại hơn rất nhiều. Bởi vậy, nếu bạn thực sự yêu thích và có am hiểu về ngành ô tô thì hãy đăng ký để học nghề này nhé.
Chưa học hết cấp 2 có học nghề được không
Nam không có bằng cấp 2 nên học nghề gì?
 • Học nghề sửa chữa điện lạnh/điện nước/điện công nghiệp/dân dụng: điện, nước là những thứ không thể thiếu đối với cuộc sống. Thêm vào đó, đời sống của con người ngày càng cao, hiện đại nên nhu cầu sử dụng các thiết bị máy lạnh cũng rất nhiều. Điều này cho thấy cơ hội việc làm dành cho các bạn khi theo đuổi nghề sửa chữa điện lạnh là vô cùng lớn. Công việc này cũng khá đơn giản, không cần phải trình độ học vấn, bằng cấp cao mà vẫn có thể học và làm được.
 • Sửa chữa điện tử: đây là một trong những nghề được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, học nghề này cũng đòi hỏi khá nhiều phẩm chất, kỹ năng như cẩn thận, tỉ mỉ, kiên nhẫn,…

Các trường dạy nghề không cần bằng cấp 2

Hiện nay, các trường nghề thường không quá chú trọng vào bằng cấp. Chỉ cần các bạn muốn học, muốn theo đuổi nghề là hoàn toàn có thể đăng ký. Có rất nhiều trường dạy nghề cho học sinh cấp 2 để các bạn tham khảo, lựa chọn như:

 • Trường Cao đẳng nghề Giao thông Vận tải Trung ương III
 • Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Thanh Xuân
 • Trường Trung cấp nghề Giao thông Vận tải Thăng Long
 • Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội
 • Trường Trung cấp Âu Việt
 • Trường Trung cấp Bến Thành

👉 Xem thêm: Những lầm tưởng về trường nghề

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “chưa học hết cấp 2 có học nghề được không?”. Hy vọng qua đây, các bạn có thể lựa chọn được nghề phù hợp và theo đuổi nhé.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner