25 tuổi công việc vẫn vô định, không có đường đi cụ thể thì phải làm sao?

20.32K lượt xem Sự nghiệpIT
1
0 Bình luận

Em là nữ, độc thân, sn 96, đã tốt nghiệp và đi làm hơn 1 năm nay.
Trước e học CNTP nhưng sau ra trường thấy ko hợp ngành nên e rẽ trái ngành sang làm sales, làm văn phòng, kinh qua các job sales, CSKH, admin văn phòng.
Nhưng e ko cảm thấy yêu thích cv của mình chút nào, mỗi ngày đến cty là 1 ngày đối phó, làm vì đồng lương sương sương qua ngày vậy thôi. Làm admin VP tuần 5 ngày, 8h/day, tới tháng lãnh 8 chiệu. CSKH thì có tháng 9 tháng 10 chiệu có tháng bơ huơ bâng quơ đỗ nghèo khỉ. Làm sales thì nhỉnh hơn tí, mười mấy chiệu 1th nhưng tháng covid thì khõi nói ko đủ tiền xăng 🤣
Nghĩ về cuộc sống mưu sinh đôi khi e thấy bản thân thất bại quá. Giờ cũng rơi vào tầm dừ dừ ko còn mơn mởn như các e 98 99 mà công việc thì vô định, ko có đường đi cụ thể.
Em bắt đầu suy nghĩ đến thứ bản thân thực sự muốn làm là gì. Lúc e học cấp 2 cấp 3 e đam mê toán tin, lập trình Pascal, điểm môn Tin chưa bao giờ dưới 9.5, có giải thi lập trình Pascal cấp TP. Nhưng sau đến ôn thi đại học lại bỏ vì ba mẹ e bảo con gái làm IT sợ ko được lâu dài. Giờ nghĩ lại e thấy tiếc nuối quá chừng chừng, nếu lúc ấy tiếp tục cố gắng, vào đh lấy được tấm bằng IT thì giờ có khi đã được làm cv mình yêu thích…
Tự dưng giờ e muốn đi học văn bằng 2 tại ĐH UIT HCM, ko biết có quá muộn ko khi giờ e đã sắp bước sang tuổi 25. Là con gái tuổi này nhiều bạn đã lập gia đình, riêng em vẫn còn ất ơ suy ngẫm về cuộc sống mưu sinhhh. Rồi nếu đi học thì ko thể làm fulltime nữa vì sợ ko tập trung học sẽ lại phí phạm tiền bạc, ko có sự ủng hộ hay trợ cấp của gia đình ko biết e có đủ kinh tế để đi học hay ko…
Các a/c ở đây ai đã từng trong hoàn cảnh này, có nhiều trãi nghiệm sống mong có thể cho em lời khuyên chân thành được không ạ.
Em cảm ơn mng, bài hơi dài lan man mong mng thông cảm. ^^50

Answered question
22

tớ nghĩ cậu thử lên 1 số trang xem xem rồi thử tự học xem có thực sự đam mê và hiểu nó không. Sau đó tìm 1 số lớp ngắn hạn học ạ. Chứ như tớ đây học Công nghệ thông tin (cũng có thích đấy) nhưng sau đấy quay xe làm nghề khác…

Changed status to publish
10

Phải hiểu thị trường để tạo ra những giá trị khách quan. Phải hiểu mình để tạo ra được cảm xúc bình an, say sưa, tích cực để nổ lực thực hiện việc cần làm. Biết mình, biết ta, trăm trận trăm thắng. Mình nghĩ bạn nên tìm hiểu xem thị trường đang cần người có năng lực kỹ năng gì, từ đó học hỏi nâng cao kỹ năng của bản thân. Bên cạnh đó thấu hiểu bản thân mình, xem mình có năng lực mạnh về mảng nào, còn yếu mảng nào, thứ gì mình thật sự yêu thích. Có như vậy khi đi làm bạn mới biết mình nên đi theo hướng nào.

Chúc bạn thành công

Changed status to publish
7

A thấy em đang đứng núi này trông núi nọ quá nhiều, sau khi đi làm một thời gian e phải hiểu là công việc gì mà chả như thế, nếu không thực sự yêu thích nó hay là đam mê thì 1 công việc làm khoảng một vài năm là chán ngay thôi, Hãy bình tâm lại nghĩ xem thực sự  mình yêu thích gì. Nếu e thích tin học thì hãy sống và cháy hết mình với nó để không phải hối hận về sau, không phải biết thế…….

Và đã chọn rồi thì hãy tự ngã tự đứng dậy đừng đổ lỗi. Vận mệnh của mình nên nắm trong tay mình. Chúc em tìm được công việc ưng ý.

Changed status to publish
3

Theo mình bạn nên nghỉ ngơi 1 thời gian có thể vài ngày, 1-2 tuần hoặc 1 tháng, nghỉ ngơi đúng nghĩa nhé. Rồi sắp xếp lại suy nghĩ, xem mình thật sự mong muốn gì, nếu theo mong muốn ấy mình đánh đổi những gì. Vẫn biết sống theo đam mê, nhưng vẫn nên nhìn vào thực tế hoàn cảnh, điều kiện bản thân.

Changed status to publish
1

Bạn có thể Gap Year 6-12 tháng:

Thường là 12 tháng mà bạn quyết định “nghỉ giữa hiệp” sau một quá trình học tập hay làm việc để thực hiện những kế hoạch khác so với thường ngày. Mặc dù có ý nghĩa bề mặt là “nghỉ ngơi” nhưng thực ra bạn sẽ được “làm” nhiều thứ trong khoảng thời gian ít vướng bận này. Đối tượng gap year nhiều nhất có lẽ là sinh viên cuối cấp 3, trước khi vào Đại học. Tiếp theo là lực lượng sinh viên tốt nghiệp Đại học nhưng chưa muốn gia nhập vào thế giới việc làm ngay lập tức mà dành thời gian cho những thú vui và đam mê của bản thân. Tóm lại, gap year là một khoảng dừng chân giữa trường cấp III và Đại học, giữa Đại học và công việc hay giữa những lần nhảy việc trong sự nghiệp của bạn.

Nếu bình thường bạn đi làm với mục đích chính là kiếm tiền trang trải cuộc sống thì trong khoảng thời gian gap year bạn sẽ ưu tiên vị trí công việc cao hơn mức lương nhận được. Thậm chí bạn có thể chọn làm việc không nhận lương để trải nghiệm môi trường mình mong muốn. Lựa chọn này phù hợp cho cả học sinh vừa tốt nghiệp cấp 3 lẫn người đã đi làm một thời gian. Với học sinh cấp 3, bạn sẽ được cọ xát với môi trường làm việc thực tế để thực sự biết mình thích gì. Còn với người đã đi làm, bạn nên tận dụng cơ hội này để tìm hiểu một lĩnh vực mới nếu có mong muốn chuyển ngành. Nếu không thì bạn hoàn toàn có thể chọn làm một công việc bình thường ít phải suy nghĩ vì các công việc trước khiến bạn quá đau đầu.

Trước giờ bạn học cái gì hầu hết đều do sự sắp đặt của người khác hoặc là để kiếm tiền nên trong thời gian gap year bạn có thể đăng ký học một môn đơn giản vì bạn thích. Chẳng hạn như bạn có thể đăng ký học chơi ghi-ta, võ tự vệ, cắm hoa, vẽ tranh, nấu ăn, bình luận phim,… Nói như vậy không có nghĩa bạn muốn học một lớp để nâng cao nghiệp vụ là không phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký một khóa học ngắn hạn từ 6 tháng đến 1 năm, ở Việt Nam hay nước ngoài, để bổ trợ kiến thức cho ngành nghề mà mình đang theo đuổi.

Changed status to publish
Viết trả lời của bạn
Copy link