25 tuổi công việc vẫn vô định, không có đường đi cụ thể thì phải làm sao?

20.43K lượt xem Sự nghiệpIT
1
0 Bình luận

Em là nữ, độc thân, sn 96, đã tốt nghiệp và đi làm hơn 1 năm nay.
Trước e học CNTP nhưng sau ra trường thấy ko hợp ngành nên e rẽ trái ngành sang làm sales, làm văn phòng, kinh qua các job sales, CSKH, admin văn phòng.
Nhưng e ko cảm thấy yêu thích cv của mình chút nào, mỗi ngày đến cty là 1 ngày đối phó, làm vì đồng lương sương sương qua ngày vậy thôi. Làm admin VP tuần 5 ngày, 8h/day, tới tháng lãnh 8 chiệu. CSKH thì có tháng 9 tháng 10 chiệu có tháng bơ huơ bâng quơ đỗ nghèo khỉ. Làm sales thì nhỉnh hơn tí, mười mấy chiệu 1th nhưng tháng covid thì khõi nói ko đủ tiền xăng 🤣
Nghĩ về cuộc sống mưu sinh đôi khi e thấy bản thân thất bại quá. Giờ cũng rơi vào tầm dừ dừ ko còn mơn mởn như các e 98 99 mà công việc thì vô định, ko có đường đi cụ thể.
Em bắt đầu suy nghĩ đến thứ bản thân thực sự muốn làm là gì. Lúc e học cấp 2 cấp 3 e đam mê toán tin, lập trình Pascal, điểm môn Tin chưa bao giờ dưới 9.5, có giải thi lập trình Pascal cấp TP. Nhưng sau đến ôn thi đại học lại bỏ vì ba mẹ e bảo con gái làm IT sợ ko được lâu dài. Giờ nghĩ lại e thấy tiếc nuối quá chừng chừng, nếu lúc ấy tiếp tục cố gắng, vào đh lấy được tấm bằng IT thì giờ có khi đã được làm cv mình yêu thích…
Tự dưng giờ e muốn đi học văn bằng 2 tại ĐH UIT HCM, ko biết có quá muộn ko khi giờ e đã sắp bước sang tuổi 25. Là con gái tuổi này nhiều bạn đã lập gia đình, riêng em vẫn còn ất ơ suy ngẫm về cuộc sống mưu sinhhh. Rồi nếu đi học thì ko thể làm fulltime nữa vì sợ ko tập trung học sẽ lại phí phạm tiền bạc, ko có sự ủng hộ hay trợ cấp của gia đình ko biết e có đủ kinh tế để đi học hay ko…
Các a/c ở đây ai đã từng trong hoàn cảnh này, có nhiều trãi nghiệm sống mong có thể cho em lời khuyên chân thành được không ạ.
Em cảm ơn mng, bài hơi dài lan man mong mng thông cảm. ^^50

Answered question
0

96 cũng đang tìm đường đi đây b ơi :)) chẳng bao giờ là muộn cả nhưng phải xác định chính xác nha :))

Changed status to publish
0

Bạn thích IT thì nên học khoá tester r xin đi làm, giờ học văn bằng 2 tốn kém lắm

Changed status to publish
0

Em đã từng có đam mê Toán tin thì anh khuyên thực sự nên học lại. Hiện có rất nhiều khoá học lập trình ngắn hạn kiểu bootcamp (ví dụ CodeGym, T3H, NIIT, ApTech…) giúp một bạn tay ngang từ chưa biết gì sẽ có thể làm việc được trong vòng 6 tháng. Với người đã từng học lập trình và đi thi có giải như em thì sẽ bắt kịp rất nhanh và có tố chất vươn xa trong ngành này. Ngành lập trình hiện giờ cực tiềm năng và nhiều cơ hội, luôn thiếu tài năng nên ai giỏi sẽ có mức lương cao đến rất cao. Cơ hội làm việc với thời gian linh động cũng không ít (làm remote, làm freelance,…), nên em cũng không phải lo việc lập gia đình hay có em bé vì em sẽ chủ động được thời gian làm việc của mình.

Chúc em thành công!

Answered question
0

Mình cũng 96 làm IT , cụ thể là mảng lập trình web . mình khuyên b ko nên học văn bằng 2 , mà hãy tim học 1 trung tâm nào đấy về mảng b thích (app , web , game , sever) . vì bằng cấp trong ngành này cũng ko quan trọng lắm . chủ yếu b có kinh nghiệm thực tế . nó cũng chỉ khó thời gian đầu b tiếp cận thôi (khoảng 1 năm) . nhìn chung ngày này khá ổn , lâu dài thì lương cao . dev nữ cũng nhiều lắm đó b .

Changed status to publish
0

Chị đi học nghê front-end, học python, c+ or sql ấy ạ, đi học đh sẽ tốn thời gian hơn nếu sợ lâu

Changed status to publish
Viết trả lời của bạn
Copy link