Xin kinh nghiệm “nhảy ngành” kế toán

26.04K lượt xem Sự nghiệp
0

Chào a/c/e trong group ạ, năm nay mình 26t, học nhà hàng khách sạn, hiện đang làm trưởng nhóm lễ tân khách sạn 3 sao ở HN. Nhận thấy mình thích làm việc với con số, tính tỉ mỉ và có t.a giao tiếp. Do làm ks 3 sao, quy mô nhỏ, hay hỗ trợ kế toán cuối quý nên mình cũng biết viết hoá điện tử, cũng hiểu chút chút thuế đầu vào, đầu ra mấy cái cơ bản.
Với tính chất cv làm ca và 2 năm dịch vừa rồi, mình cảm thấy rất chán nản công việc. Đỉnh điểm trong 2 tháng tạm thời thất nghiệp về quê, làm mình muốn tìm hiểu về ngành KẾ TOÁN ạ. Để xem mình có phù hợp ko, rất mong đk a/c/e tư vấn trả lời giúp mình 1 số câu hỏi với ạ:
1. Nếu mình học khóa đào tạo ở trung tâm ngắn hạn thì cơ hội tìm đk việc cho fresher ngành này có dễ ko ạ. Và m.n có biết trung tâm nào uy tín ko ạ?
2. Mình nên tự trau dồi thêm kỹ năng gì khi học nhằm nâng cao giá trị bản thân để đi xin việc kế toán ạ?
3. Với hiểu biết ít ỏi về kế toán, rất mong đk m.n chia sẻ thêm về những điểm vất vả, khó khăn của người trái ngành sang làm kế toán ạ.
Mình xin cảm ơn!

Changed status to publish
1

Đây mình kinh nghiệm kế toán 4 năm và muốn xách quần chạy đây ạ 🥲
1. Theo như mình nhảy vài cty thì fresher kế toán chỉ cần biết những cái cơ bản như định khoản đơn giản và thể hiện bản thân cẩn thận tỉ mỉ chút là sẽ pass. Nếu có test thì cũng là test kỹ năng excel hoặc những bài tập đã từng làm khi đi học (giờ mình chả nhớ gì 🥲). Vì khi vào làm thì mỗi cty mỗi khác kiểu gì cũng phải làm quen lại và phần mềm lo hết rồi, nhất là các hệ thống ERP sẽ hỗ trợ cực nhiều trong công việc. Mà xuất hoá đơn điện tử chứ làm gì có viết, chỉ có viết hoá đơn giấy thôi chứ 🥲 Nếu cty áp dụng tích hợp hệ thống thì bạn chỉ cần click chuột thôi là ra hoá đơn luôn rồi.
2. Trau dồi excel, nhận biết sơ các phần mềm kế toán thường dùng, bình tĩnh xử lý vấn đề, lắng nghe sếp cằn nhằn, tự dặn bản thân ko đập bàn quăng ghế với các đồng nghiệp ở phòng ban khác, chịu áp lực tốt.
3. Ngành này ko phải cứ thích làm việc với con số là hợp đâu ạ vì nó đi kèm theo trách nhiệm, nghèo và stress. Đặc biệt là kỳ báo cáo cuối – đầu tháng, nếu làm retail còn phải kiểm kho định kỳ mệt sml nữa. Rồi giấy tờ thì nhiều, lưu trữ và tìm chứng từ cũng dễ gây đau não. Ưu điểm thì chắc là ko giới hạn độ tuổi, công việc lặp đi lặp lại và ko phải di chuyển nhiều (2 cái này cũng là nhược điểm). Nếu cho mình chọn lại mình sẽ ko bao giờ chọn học và làm ngành này 🙂 Còn về lương thì cũng tuỳ cty và cách bạn deal, nhưng so với mặt bằng chung thì đúng là thấp. Lúc mới ra đi làm mình có IELTS 7.0 và apply cty nước ngoài mà bèo bọt chưa tới 10tr gross 🥲 Còn hiện tại mình đang cấp bậc nhân viên thì lương cũng ko tính là thấp lắm nhưng cũng chưa xứng với lượng công việc mình làm.
Lời khuyên của mình là né được ngành này thì nên né thôi chứ ko đơn giản an nhàn như vẻ ngoài đâu ạ.

0

Nghề này bận nhất vào cuối tháng, cuối tuần, thanh toán xong thì lưu chứng từ, theo dõi ….. rất đau đầu, việc thì lặp đi lặp lại, áp lực tt, check hồ sơ, bạn chỉ hỗ trợ chút ít nên nghĩ thú vị chứ làm full thì sẽ hết vui 🙂

Changed status to publish
0

Dân Ks nhà hàng năm nay hít ko khí để sống lun. Huhu. Nên chuyển sang Sale Admin or Sale bạn ạ, kế toán ko phải học xong 1 khoá là làm đc mà nhiều việc, giấy tờ sổ sách mệt lắm

Changed status to publish
0

Về học thì b có thể tham khảo khoá học của bên Kế toán hn. Hồi t học nhớ đâu đó tầm 2tr5 hay 4tr 5tr gì đó khoá cho ng mới bắt đầu. Khoá ngắn hạn tuần 2 buổi. Chi phí bao gồm cả sgk và tài liệu vs gmail lớp free trọn đời. Học xong đủ về làm kế toán cho bất kì cty vừa và nhỏ luôn, cả cty gia đình. Rất nhiều ng học để làm cho cty nhà. Mình học chuyên ngành kế toán 4 năm dhoc và thật sự thấy khoá học đó tóm tắt đk hầu hết 4 năm của mình, chỉ thiếu vài cái chuyên sâu về kte vi mô vĩ mô và tài chính. Kỹ năng trau dồi nếu ở quê thì chỉ cần excel và b biết về thuế đã dễ dàng hơn rồi. Khó khăn của ktoan thì là nghèo, lại còn lắm việc, số má đau đầu, chịu trách nhiệm lớn, hay bị gọi tên. Đôi khi muốn đk nhiều tiền sẽ phải giúp cty gian dối hoặc gian dối cty 🙂 Trừ khí tính toán excel bt, hầu như ktoan ra trường k bao h có thể làm đúng như trường dạy. Vì cty nào cũng trốn thuế và phải lách luật cần làm số liệu khác 1 chút. Trường thì k dạy thế. Nhưng hợp nghề thì cứ theo nhé

Changed status to publish
0

Bạn có ngoại ngữ tốt nhưng bằng kế toán ngắn hạn thì khó vào được các cty ngon bạn ạ. Ít nhất phải có bằng cao đẳng hoặc đại học sẽ ok hơn. Còn nếu bạn vẫn yêu thích công việc kế toán nhưng ko yêu cầu chuyên môn cao thì bạn có thể thử học thêm về luật lao động, lương, bhxh, TNCN và thử vị trí C&B.

Changed status to publish
Viết trả lời của bạn
Copy link