Có nên kinh doanh chung với bạn bè, người thân?

15.57K lượt xem Sự nghiệp
32

Em đang dự tính mở công ty kinh doanh về điều hòa. Em có người bạn thân chơi với nhau khoảng 10 năm cũng muốn kinh doanh chung. Tuy nhiên em có đọc nhiều bài viết khuyên không nên kinh doanh với bạn bè vì yếu tố tình cảm sẽ lấn át, có thể dẫn đến chuyện nghỉ chơi. Anh chị nghĩ sao về điều này?

Answered question
16

Không nên bạn ạ, bạn bè chơi với nhau thì hợp đấy, nhưng liên quan đến tiền nong thì nhức đầu lắm. Anh trai mình cũng từng mở cửa hàng kinh doanh chung với bạn, người bạn chơi thân từ bé luôn ấy, thế mà cuối cùng vẫn phải giải tán vì mâu thuẫn tiền bạc. Vậy nên cố gắng có điều kiện thì làm riêng 1 mình cho thoải mái bạn nhé.

Changed status to publish
0

Chào bạn, kinh doanh chung với bạn bè/người thân sẽ có ưu điểm & nhược điểm. Mình phân tích một chút từ kinh nghiệm thực tế của bản thân để bạn cân nhắc nhé.

Ưu điểm:

  • Giai đoạn đầu làm việc cả 2 đều nhiệt (nếu phân chia cụ thể rõ ràng ngay từ đầu tỉ lệ góp vốn/phần việc của từng người). Giai đoạn sau (thường tầm 1-2 năm sau khi chạy business) thì kém nhiệt hơn nhưng cũng không đến nỗi bất hoà.
  • Nếu thân với nhau đến mức biết rõ hết mọi thông tin thì cũng đỡ được mối lo 1 người “ôm tiền bỏ chạy” (đỡ thôi nhé, không phải an toàn 100%).
  • Vì 2 người là ngang bằng nhau nên việc góp ý cho business sòng phẳng, không bị tâm lý chiếu trên hay chiếu dưới => thẳng thắn đôi khi giải quyết nhanh được vấn đề đỡ phải vòng vo!

Nhược điểm:

  • Khó khăn nhất là khi quyết định ai sẽ là người cầm vốn ban đầu của business, chi tiêu rạch ròi, sòng phẳng, sao kê, hoá đơn … đầy đủ thì mới yên ổn được.
  • Nếu có thể lập công ty và có pháp nhân thì việc chọn người đứng tên đại diện pháp luật cũng đau đầu vì người này coi như có quyền quyết định cao nhất.
  • Tỉ lệ góp vốn, trách nhiệm của mỗi người, thỉnh thoảng bị cả nể tặc lưỡi cho qua, người khác nói ra nói vào thử thách lòng tin…

=> Nói chung trên kinh nghiệm thực tế mình thấy không có một mẫu số chung nào cho việc có nên/không nên góp vốn kinh doanh với bạn bè, người thân. Bạn cần phân tích cẩn thận các biến số để ra quyết định cuối cùng, gợi ý cho bạn:

  • Người bạn định góp vốn có uy tín trong việc tài chính không ?
  • Người đó có khả năng góp vốn 50/50 với bạn không ?
  • Người đó có khả năng phụ trách được những mảng công việc nào trong business của 2 bạn ?
  • Ngoài business làm chung, 2 bạn vẫn duy trì công việc hiện tại hay bỏ hết chỉ để tập trung làm duy nhất 1 thứ ?

Chúc bạn sẽ sớm có quyết định cuối cùng chính xác và hiệu quả!

Changed status to publish
0

Nếu muốn làm ăn chung với bạn bè thì nên rõ ràng ngay từ đầu. Đóng góp % như thế nào, quyền lợi, nghĩ vụ ra sao, …

Changed status to publish
51

Không làm ăn chung không liên quan kinh tế thì còn là bạn thân, làm ăn vào là mất tiền có khi mất luôn cả bạn đấy.

Changed status to publish
2

mình làm ok thì ko sao nha b, nhưng khi có vấn đề là mất tiền mất luôn b.

Thôi đã chơi 10 năm hẳn rồi thì thà mất tiền chứ đừng mất cả 2. Thân ạ

Changed status to publish
Viết trả lời của bạn
[foobar id="2384"]
Copy link
Powered by Social Snap