Làm thế nào khi cảm thấy bản thân rơi vào mối quan hệ toxi tại công sở?

3.61K lượt xem Chuyện công sởCông sở
0

Hello cả nhà! Bài hơi dài, mn thông cảm nhé.
Chuyện là e đang confuse với công việc hiện tại của em lắm, nhưng e chưa biết phải nên làm gì.
Em đang trong giai đoạn thử việc. Nhìn chung thì cũng đúng với lĩnh vực mà em mong muốn, nhưng em đang ngày càng phải đảm đương những task ko là thế mạnh của e.
Ban đầu em apply vào cty thì JD ko có những đầu việc này. Ngày trước, lúc pv thì chị sếp hầu như cũng k mention đến những đầu việc này.
Khoảng tgian đầu làm việc, e cũng khá là tự tin và thoải mái với những gì mình làm. Sau đó thì cty bắt đầu có nhiều project hơn, em bắt đầu đảm nhận những phần việc ko phải là thế mạnh của em hơn. Nó khiến e khá là bối rối, và đôi khi là tự ti nữa. Cảm giác tự tin những phút ban đầu nó chạy đi đâu hết trơn. Chuỗi ngày sau đó là những sự ám ảnh… Cảm giác như là con cá, nhưng mà bị bắt cho leo cây đó các queen ạ.
Có nhiều lý do khiến e hơi bối rối, chứ ko riêng gì lý do trên.
Cty làm việc đến ngày t7 (đến trưa 1h). Nhưng mà, thực tế thì số tgian e được nghỉ ngơi thì chắc chưa đủ một ngày nữa các queen ạ. Công việc nhiều, đôi khi kéo dài đến 3-4h chiều t7. Chủ nhật thì đôi khi vẫn cần phải dành cho cv vì vẫn có những buổi workshop, hội thảo và cần e có mặt. Có những tối trong tuần, cũng vì công việc mà em ko thể hoàn toàn nghỉ ngơi dc. Khoảng tgian này ko tính OT. Nhưng qtrg hơn cả là vì làm việc như một chiếc máy, ko kịp thư giãn nên e thấy ng mình xuống sức rất rõ. Nhất là mấy tuần e cần phải dành ngày CN cho công việc! Thứ 2 và những ngày sau đó, e thấy năng lượng mình tuột nhanh và làm việc k năng suất dc.
E và sếp nói chuyện dễ gần, thoải mái. Nhưng lắm lúc thì cả 2 lại gặp vấn đề trong giao tiếp kinh khủng. Lần 1 thì e còn nghĩ, hm, chắc là do mình nói năng có gì đó ko ổn nên sếp mới nghĩ nhầm như v. Tới lần 2, lần 3 thì… em cũng k biết nói ntn luôn mn ạ! Lúc đó e mới hỏi người thân của mình để check lại một lần nữa xem vde giao tiếp này là do ai, có phải do e hay ko (nếu là e thì e sẽ điều chỉnh lại ngay!), nhưng ko, là do sếp em ko hiểu dc những gì em nói. Mà chính vì sự ko hiểu nhau đó nên nó đã ảnh hưởng đến phần việc mà em đang làm. Ôi viết đến đây e chợt nhớ đến hôm em pv với sếp, cũng có trên dưới 2-3 lần chị ấy đã misunderstand với em…
E thậm chí ko có một buổi deal lương rõ ràng, trao đổi về phúc lợi (e đã viết mail để hỏi rõ và bàn thêm), nên điều này cũng để lại một chút ấn tượng ko tốt với e. Ngày e on board, cty làm cũng k chuyên nghiệp, đến độ e còn k biết đó là ngày e on board luôn. Cụ thể là e có email cho bên nhân sự là e có thể bắt đầu vào ngày đó, nhưng vì nhân sự ko hồi đáp nên e cũng ko biết cơ sự ra sao. Thế rồi đúng buổi sáng đẹp trời hôm em hẹn, em nhận đc cú điện thoại, tin nhắn, rồi zalo nữa… alo em ơi đi làm.
Suốt gần 2 tháng, e chứng kiến rất nhiều ng bye bye cty, và một trg số đó out rất chớp nhoáng.
Rõ ràng những gì e kể ở trên là red flags phải ko mn?
Bản thân em thì em cũng luôn sẵn sàng học hỏi và là một đứa rất mê làm việc. E đã từng ko ngại khó khăn, kiên trì theo đuổi và đã hiện thực hoá công việc mơ ước của mình. Và e nghỉ công việc từng là dream job đó vì e mong muốn mình dc phát triển bản thân nhiều hơn, vươn xa hơn nữa.
Tuy nhiên thì khoảng tgian 2 tháng vừa qua, e cảm thấy mình cứ như bị vướng vào một mối qhe toxic vậy. E ko biết đó có phải là chuyện bt trg khoảng tgian mình bắt đầu một hành trình mới hay ko; hay rõ ràng đó là những dấu hiệu ko tốt mà mình cần phải cân nhắc và move on. Trong đầu e bây giờ cứ tràn ngập những suy nghĩ nó cứ conflict với nhau như vậy…
E đã rất băn khoăn, ko biết sẽ ntn nếu mình chọn cách ra đi. Nếu ra đi, liệu là e có bị thiếu kiên nhẫn, chưa cố gắng hết sức mình, ko chịu khó chịu khổ, liệu rằng có quá vội…
Mùa dịch vừa qua, em cũng tốn nhiều tháng trời mới tìm đc job, thế nên em cũng hơi rén khi nghĩ đến chuyện say good bye và bắt đầu lại quá trình apply tìm việc, phỏng vấn.
Anw rén là rén vậy thôi chứ em vẫn sẽ sẵn sàng, nếu như đây là chuyện em cần phải làm…
Còn vài ngày nữa là hết 2 tháng thử việc rồi…
Rất mong những chia sẻ từ các ac thông thái ❤️

Changed status to publish
0

Ví dụ giờ pass chính thức thì làm rõ chế độ lương bổng và task các thứ. 2 bên cảm thấy hợp lý vui vẻ thì kí. Còn ko thì thôi, 1 là đề nghị làm đúng tag, k ấy thì deal lương lại. Theo mình là vậy k biết mn sao. Btw, ở đâu cũng vậy thôi, học nhiều biết biết, còn nếu làm đúng và đù chuyên môn thì sau này phải tìm việc y chang z mới làm dc. Còn ko thì tịt, chẳng biết gì. Nhiều ng muốn làm qua task khác thêm để học mà ko đc. Trừ khi pha trà dọn bàn ông địa thì mới k làm thôi. Nếu là chiếu mới cũng nên suy nghĩ

Changed status to publish
0

vẫn là 1 lời khuyên cũ dành cho rất nhiều bạn đặt câu hỏi tương tự trên nhóm, hiện em đang làm đúng chuyên môn, chuyên ngành của mình thì theo cảm nhận của em thời gian vừa rồi có giúp mình tìm hiểu thêm hay nâng cao kiến thức gì ko. Về quan điểm cá nhân thì anh thấy việc đảm nhận những công việc khác không đúng chuyên môn ko hẳn là ko tốt ( trừ làm nhân viên pha trà, vệ sinh, đưa giấy tờ…) những công việc này vô hình chung nó bổ sung cho mình nhiều thứ và hiểu thêm nhiều khía cạnh khác của công việc. Vấn đề em mệt mỏi có thể đến từ vấn đề tinh thần ( do cảm thấy ko công bằng hoặc ức chế với các việc khác ko phải chuyên môn) hoặc cùng có thể do thể chất do làm quá nhiều. Quan điểm của anh là nếu mình có thể học hỏi và phát triển được thì gắng gượng và có những suy nghĩ tích cực còn nếu ngược lại thì nên nghỉ vì dù sao làm việc mà ức chế và mệt mỏi thì nản ghê gớm.

Changed status to publish
0

khi bạn làm việc ở 1 cty khiến cho bạn bắt đầu có những tiêu cực và suy nghĩ của bạn cứ kéo dài như thế thì 70-80% là bạn nên tìm việc mới!
Vì với tâm trạng như thế bạn cũng khó mà tiếp tục công việc với sự thoải mái và vui tươi đc 🙂

Changed status to publish
Viết trả lời của bạn
Copy link