Chia sẻ câu chuyện phỏng vấn

932 lượt xem Nhân sự
0

Chào mọi người, em có đôi dòng tâm sự nhân một ngày buồn hiu muốn gửi vào đây chia sẻ cùng mọi người.
Em đang trong quá trình tìm việc mới để thay đổi, chủ yếu là do chi phí tăng mỗi ngày mỗi cao mà chính sách cty cũ lại đứng im tại chỗ. Sau khi nộp CV qua các trang tuyển dụng thì em có đi pv ở 1 vài nơi, có 1 chị ở 1 cty pv hỏi em là vì sao không viết CV bằng tiếng Anh? (Ở đây em ghi chú 1 chút sợ mọi người hiểu nhầm là JD không yêu cầu CV phải viết tiếng Anh nhé ạ). Em trả lời do em sợ mình diễn tả chi tiết công việc không chính xác bằng tiếng Việt, sau đó chị ấy bảo là CV tiếng Anh trông chuyên nghiệp hơn (?!)
Thật ra cá nhân em có trình độ nhất định về tiếng Anh, tuy nhiên là một người Việt Nam, em hi vọng anh chị có thể xem xét công tâm rằng vấn đề chuyên nghiệp không liên quan gì đến tiếng Việt hay tiếng Anh 🙂 Nếu em không có kinh nghiệm và CV tiếng Anh chỉ là copy từ trên mạng thì sao ạ? Hoặc là chém gió chứ bản thân hoàn toàn không biết làm thì sao?
Ở vị trí ứng viên, em chỉ mong anh chị giành thời gian xem xét các CV dù là bằng bất kỳ thứ tiếng gì. Em nhận lời mời pv từ vài công ty quy mô vừa và lớn, tuy nhiên khi em đến pv/ join phòng họp online thì hầu hết đều phải chờ anh chị in CV ra, xong vào phòng chờ thêm 5-10p để anh chị bắt đầu đọc. Đọc xong thì ứng viên vẫn phải nói lại nội dung trong CV thêm 1 lần nữa bằng tiếng Việt, vậy CV bằng tiếng gì thì có gì quan trọng ạ vì rõ ràng là anh chị đâu có tìm hiểu ứng viên trước khi gọi họ đến pv đúng không ạ?
Quay lại với câu chuyện bên trên, sau khi trình bày xong hết thì (như thường lệ) em được nghe 1 vài lời đe dọa về số lượng và tính chất phức tạp của hồ sơ, đồng thời bảo là prefer ứng viên cùng ngành (ủa điều này không có nói trong JD trên web ạ???). Cuối cùng thì em cũng có cơ hội được hỏi thăm về cty mà mình ứng tuyển, cứ nghĩ yêu cầu cao thì phúc lợi nhận được cũng tương ứng nhưng hóa ra không, cty chỉ có lương net và không có phúc lợi nào (kể cả cơm trưa), không có bất kỳ hứa hẹn phát triển nghề nghiệp nào nếu được nhận vào làm, nhân viên còn phải tự lo tiền xe. Tới lúc hỏi mức lương mong muốn, em có đặt vấn đề là mong cty sẽ offer lương cho em dựa trên kinh nghiệm làm việc đã nêu trong CV thì phía cty từ chối, bảo là lỡ em đòi cao quá cty không đáp ứng được, em không chịu làm thì sao (???) Sau đó em cũng thành thật chia sẻ mức lương hiện tại của mình và hi vọng cty xem xét cho mức offer thỏa đáng thì anh chị lặn mất tăm tới nay luôn dù khi pv xong em vẫn gửi mail cám ơn ạ (?!)
Nói chung là buồn :))) trong group việc làm thấy nhiều anh chị HR than là chờ mãi không thấy CV, còn em nộp CV nhiều nơi cũng mong được gọi đi pv để có cơ hội lắm nhưng chắc số em không may hay sao mà tòan gặp những công ty na ná như em kể bên trên dù em đã chọn JD rất kỹ, rất sát với kỹ năng bản thân. Qua cfs này hi vọng tương lai em có thể gặp được cty phù hợp, hoặc ít nhất là tôn trọng ứng viên để nếu có fail thì cũng đỡ cảm thấy tổn thương trong lòng nhiều chút ạ 😢 Nhắn nhỏ với anh chị HR, chờ CV, lọc CV xong mời pv là cả một quá trình, cũng biết anh chị có nhiều khó khăn, vì vậy nếu được thì mong anh chị nhắn trước với các anh chị trực tiếp pv là dù trăm công nghìn việc thì cũng dành 5-10p đọc qua CV ứng viên trước khi gọi người ta đến pv ạ, HR chọn CV cực, ứng viên mất thời gian, công sức chuẩn bị để đến pv mà nhận được những câu hỏi… thì tội nghiệp cả HR và ứng viên luôn ạ 🙁
Em cám ơn nếu mọi người đã có kiên nhẫn đọc đến đây. Mong mọi điều may mắn đến với tất cả chúng ta ạ.

Changed status to publish
0

mình đi du học. hồi mới về vn gửi cv tiếng Anh đi xin việc. chẳng ai hiểu cv mình viết gì, toàn hỏi lại :v

Changed status to publish
0

HR thì cũng có HR this, HR that, ứng viên cũng có ứng viên this, ứng viên that 😃 vậy nên gặp phải thế nào thì cũng tự nhủ do mình đen đủi thôi em

Changed status to publish
0

🤣 Làm màu tiếng Anh vậy thôi mấy ai hiểu đâu. Nếu mà công việc không yêu cầu tiếng Anh thì làm màu chi không biết.

Changed status to publish
Viết trả lời của bạn
Copy link