Nên ở lại thành phố hay về quê?

21.98K lượt xem Sự nghiệp
3

Bạn nào bám trụ ở thành phố, lương thấp nhưng vẫn quyết tâm ở lại thay vì chọn về quê ạ?
Có bạn nào từ chối về quê dù có cơ hội việc làm thu nhập cao hơn không ạ?
Lý do níu chân chúng ta là gì vậy mọi người ơi?

Answered question
49

Bạn chắc sẽ có một người bạn nào đó đang làm ở quê chứ. Nhịp sống ở quê chậm hơn ở thành phố rất nhiều nên bản thân người ở 2 khu vực đó cũng có cách tiếp cận cuộc sống và tiếp cận vấn đề sẽ khác nhau.

Còn nếu bạn có việc ở quê và có lý do cá nhân như là cần chăm sóc mẹ già hay gì đó… thì về quê làm như vậy cũng là chuyện nên làm mà.

Changed status to publish
40

Thật ra về quê hay ở lại thành phố đều có những điểm tốt. Nếu mà  quê bạn có nhiều cơ hội phát triển bản thân, mức lương cao thì về quê cũng là một sự lựa chọn tốt vì được gần gũi, chăm sóc gia đình. Nhưng nhiều bạn chọn ở lại thành phố vì muốn phát triển bản thân, tự lập nghiệp do thành phố có nhiều cơ hội hơn quê của các bạn đó =)))

Changed status to publish
35

Em xin chia sẻ một câu chuyện thế này từ một người anh: ” Mình và mấy bạn của mình(cũng có người có trình độ thạc sĩ) đi dạy và làm văn phòng nhà nước 10 năm lương mới gần 6tr nè, ở quê nên ko có làm gia sư, ko có đk làm thêm luôn, ko có đất làm nông luôn, mấy đứa e thì vô làm công nhân (tăng ca luôn) tháng cũng đc 10tr. sống bình dân, tiết kiệm thì đủ sống. Còn mấy ông anh mình dạy trường tư (kèm gia sư) ở tp lương mấy chục củ 1 tháng. Có mấy con bạn làm cho công ty nhật lương cũng mấy chục củ. Có mấy con bạn khác ở Tp vừa làm văn phòng vừa làm thêm ( bán thời gian) cũng đc 10 mÁy triệu hết đát. Khuyên các e sau này trao dồi thêm tiếng nước ngoài (anh, nhật, hàn…) kiếm mấy cty tư nhân có đầu tư nước ngoài thì lương nó mới cao. Còn muốn về quê thì nhà cần có đk như đất đai để đầu tư(chăn nuôi, trồng trọt với mô hình kỉ thuật tiên tiến) kinh doanh kiếm tiền thêm. Còn ko thì trụ lại Tp đi, cơ hội việc làm cao hơn, chứ ở quê,thì thôi rồi, mình ko phải chê chứ sống ở quê mà dựa vào lương nhà nước thì ko khá lên đâu. Còn mấy ông nào mà sống dựa vào lương nhà nước mà giàu thì mấy ông đó nhà có đk ko đấy, hoặc….. Bởi vậy mức lương phụ thuộc nhiều yếu tố lắm như khu vực sống, năng lực và công việc mình chọn. Quan trọng nhất cũng là phải học, có thực lực thì tầm nhìn rộng hơn, thì việc chọn ngành và làm ở đâu cũng sáng suốt hơn. Như mình ngày xưa lớ ngớ nên chọn sai đường.”

Changed status to publish
21

Mình nghĩ bạn nên xem mục tiêu của bạn là gì? Bạn đang muốn phát triển như thế nào? Ví dụ bạn định hướng tương lai mình muốn kinh doanh gì đó xa xỉ chẳng hạn thì ở lại thành phố là sự lựa chọn tốt hơn. Còn nếu như bạn có xu hướng ổn định, một công việc nhà nước mà về quê có quan hệ tốt, có thể ổn định công việc, cuộc sống thì cũng không vấn đề gì. Sống ở đâu mang lại cho bạn niềm vui, hạnh phúc và cuộc sống đầy đủ là được mà.

Changed status to publish
13

Về quê đâu phải là không tốt? Như bạn nói thì về quê có cơ hội cũng như thu nhập cao hơn, vậy thì tại sao không về? Hơn nữa về quê còn được ở bên gia đình,người than. Thành phố thật ra chỉ là sự lựa chọn của những người mà quê không có điều kiện phát triển lĩnh vực họ theo đuổi thôi.

Changed status to publish
Viết trả lời của bạn
Copy link