“Viết bài test – Không tính phí” – Bạn nghĩ sao về vấn đề này

29.67K lượt xem Marketing
0

Theo mình, test free ko phải là vấn đề. Bản thân mình có thể chấp nhận test ko tính phí nếu NTD uy tín. Nhưng tình hình chung trên mạng là “thật giả lẫn lộn”. Các em mới vào làm content thường khó phân biệt đc đâu là NTD ok và đâu là kiểu lùa gà, cố tình lừa đảo, lấy bài free. Khi NTD ko chấp nhận bài test thì các em nghĩ mình bị lừa nên bức xúc (cái này có thể đúng hoặc sai).
Do đó, mình nghĩ cái chính nên bàn luận ở đây là: khi nào thì có thể chấp nhận test free, khi nào thì ko? Như vậy sẽ có tính xây dựng hơn so vs việc nêu quan điểm “test free là đúng hay sai”.

0

Trừ những cty ko tốt lấy bài của các bạn ra dùng chùa chứ test đàng hoàng thì chả việc gì phải nhảy dựng lên.
Tôi vote cật lực các bạn test để thể hiện trình độ, nhớ:
– Xác định tư tưởng là làm không tiền.
– Nếu bị loại/ đánh giá kém hãy đề nghị bên tuyển dụng chỉ ra chỗ nào chưa đúng, chưa phù hợp với bên họ. Người ta không rỗi mà feedback từng bài, có khi góp ý mấy bạn còn không thèm nghe cơ.
– Và test thì nó có giới hạn, như quy mô bên tôi bài 1000 chữ là vừa cho CTV và 1500 chữ là đẹp cho nhân viên. Không phải bắt các bạn dựng kế hoạch content tháng, quý.
Chúc các bạn may mắn và không bị quịt tiền :)))

0

Mình thấy việc làm bài test khi tuyển dụng là chuyện bình thường, thậm chí còn biết ơn vì gặp nhân sự chịu khó kiểm tra năng lực của ứng viên. Mỗi ngành nghề đều có đặc thù riêng, nếu vị trí copywriter hay content writer chỉ đọc vài bài mẫu đính kèm CV rồi đi pv sương sương mà chưa biết khả năng viết tới đâu thì gặp nhiều rủi ro lắm.

0

Trừ việc nhà tuyển dụng mồm bảo không đạt nhưng tay thì lấy đi dùng ra. Thì nếu bài không đạt thật, thì tức là bài của bạn cũng có tạo ra được giá trị gì cho người ta đâu mà đòi tính phí. Giờ nhiều bạn trẻ nông cạn thực sự ấy

0

Các bạn newbie cứ ngại bài test, test không đạt thì lại bảo là chắc “nó” lấy không bài của mình.
Tớ già râu mọc tới chân, 1 tháng vẫn bị khách trả lại 4-5 bài không đạt dù đã cộng tác với bên đó cả năm trời. Lúc tớ còn là lính mới, mỗi lần thấy ai tuyển ctv mà bảo “gửi links bài đã đăng rồi” thì hận vô cùng, ủa không cho làm thì lấy đâu ra kinh nghiệm và đòi tuyển kinh nghiệm, anh chị mần ơn test em đi, đãy test em đi, hãy cho em cơ hội chứng minh khả năng của em đi mà.
Tất nhiên nếu test chỉ 1 bài nhé, kiểu test làm nguyên cái plan 30 ngày + 20 bài post + 7749 cái kịch bản tiktok thì thôi.

Changed status to publish
Viết trả lời của bạn