Học Y học dự phòng ra làm gì? Mức lương thế nào?

Đánh giá post

Hoạt động của ngành Y học dự phòng tập trung vào việc bảo vệ, thúc đẩy và duy trì sức khỏe, hạnh phúc của cá nhân và cộng đồng. Có vai trò quan trọng là thế, tuy nhiên không phải ai cũng biết học Y học dự phòng ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ngành Y học dự phòng ra sao?

Triển vọng nghề nghiệp Y học dự phòng  

Y học dự phòng là tuyến đầu của công tác phòng chống bệnh dịch với nhiệm vụ thực hiện các kế hoạch, biện pháp nhằm nâng cao sức khỏe để bảo vệ, làm giảm khả năng mắc bệnh, ngăn chặn sự phát triển của nguồn bệnh. Theo tiêu chuẩn, tỷ lệ bác sĩ Y học dự phòng phải chiếm 25 – 30% nhân sự của toàn ngành y tế, tuy nhiên thực tế chỉ có 12%. Chính vì thế, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về vấn đề không tìm được việc làm sau khi ra trường.

Triển vọng nghề nghiệp Y học dự phòng
Triển vọng nghề nghiệp Y học dự phòng

Học ngành Y học dự phòng ra làm gì? Ở đâu? 

Có rất người nhiều không biết và chưa hiểu đúng tầm quan trọng của Y học dự phòng, nên không biết được Y học dự phòng ra làm gì, ở đâu? Trên thực tế, các bác sĩ và nhân viên Y học dự phòng có cơ hội làm việc tại các Trung tâm y tế dự phòng Các cơ sở y tế, Trạm y tế quận, huyện,…

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp ngành Y học dự phòng, bạn còn có thể trở thành giảng viên tại các trường trung cấp y tế, cao đẳng, đại học. Và nếu yêu thích các kiến thức y học thực sự, bạn có thể trở thành nhân viên làm việc ở các viện nghiên cứu liên quan đến y tế công cộng, y tế dự phòng bệnh. Cơ hội phát triển tại các viện này tương đối nhiều triển vọng, đặc biệt với những bạn có đam mê và quyết tâm.

👉 Xem thêm: Trả lời câu hỏi: Bác sĩ y học dự phòng có được mở phòng khám?

Mô tả công việc của Bác sĩ Y học dự phòng

Thông qua các hoạt động thu thập thông tin về sức khỏe cộng đồng, nhân viên Y học dự phòng phát hiện được những nguy cơ sẽ: 

 • Đưa ra kế hoạch để phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. 
 • Thực hiện kế hoạch tuyên truyền đến người dân những phương pháp để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. 

Ngoài ra, trong quá trình công tác và làm việc, bác sĩ y học dự phòng cũng phải đảm nhận các nhiệm vụ như:

Mô tả công việc của Bác sĩ Y học dự phòng
Mô tả công việc của Bác sĩ Y học dự phòng
 • Phát hiện và giám sát các nguy cơ liên quan đến dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.
 • Tìm ra nguyên nhân, phương án giải quyết cho các trường hợp mất an toàn dinh dưỡng, an toàn thực phẩm trên thực tế.
 • Đánh giá những tác động của môi trường tự nhiên và xã hội đối với sức khỏe của con người, cộng đồng. 
 • Phát hiện sớm và giám sát thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. 
 • Thực hiện tư vấn, giáo dục nâng cao sức khỏe, phương pháp dinh dưỡng và vận động lành mạnh để tránh bệnh tật.

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Bác sĩ

Học ngành Y học dự phòng ở đâu? 

Ngành Y học dự phòng được xây dựng chương trình học và đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành y. Muốn theo đuổi ngành học và công việc Y học dự phòng trong tương lai, bạn nên theo học tại các trường uy tín. Dưới đây là mức điểm chuẩn năm học 2021 của các trường này, bạn có thể tham khảo và chuẩn bị thật kỹ lưỡng:

Học ngành Y học dự phòng ở đâu? 
Học ngành Y học dự phòng ở đâu? 
 • Đại học Y Hà Nội: Tuyển sinh ngành Y học dự phòng khối B00 (Toán, Hóa, Sinh), điểm chuẩn năm 2021 là 24,85 điểm.
 • Đại học Y Thái Bình: Tuyển sinh ngành Y học dự phòng khối B00 (Toán, Hóa, Sinh), điểm chuẩn năm 2021 là 22,1 điểm. Trong đó, Điểm thi TN THPT (thứ tự nguyện vọng <=3)
 • Đại học Y Dược Huế: Tuyển sinh ngành Y học dự phòng khối B00 (Toán, Hóa, Sinh), điểm chuẩn năm 2021 là 19,5 điểm.
 • Đại học Y Dược TP HCM: Tuyển sinh ngành Y học dự phòng khối B00 (Toán, Hóa, Sinh), điểm chuẩn năm 2021 là 23,9 điểm.
 • Đại học Y Dược Cần Thơ: Tuyển sinh ngành Y học dự phòng khối B00 (Toán, Hóa, Sinh), điểm chuẩn năm 2021 là 26 điểm.
 • Đại học Y Dược Hải Phòng: Tuyển sinh ngành Y học dự phòng khối B00 (Toán, Hóa, Sinh), điểm chuẩn năm 2021 là 22,35 điểm. Trong đó, Điểm tiêu chí phụ: Tổng 3 môn: 22.10; Môn 1: 7; Môn 2: 7.5; Môn 3: 7.6.

Mức lương Bác sĩ Y học dự phòng

Nhóm chức danh bác sĩ y học dự phòng gồm: Bác sĩ y học dự phòng cao cấp (hạng I); Bác sĩ y học dự phòng chính (hạng II); Bác sĩ y học dự phòng (hạng III).

Trong đó, bác sĩ y học dự phòng cao cấp áp dụng hệ số lương viên chức loại A3, nhóm A3.1 có hệ số lương từ 6,2 – 8,0; bác sĩ y học dự phòng chính áp dụng hệ số lương viên chức loại A2 nhóm A2.1 có hệ số lương từ 4,4 – 6,78; bác sĩ y học dự phòng áp dụng hệ số lương viên chức loại A1, có hệ số lương từ 2,34 – 4,98.

👉 Xem thêm: Y sĩ là gì? Những thông tin hữu ích về y sĩ bạn cần biết

Mức lương Bác sĩ Y học dự phòng
Mức lương Bác sĩ Y học dự phòng

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi “Y học dự phòng ra làm gì?”. Y học dự phòng là ngành học quan trọng và có triển vọng nghề nghiệp cao trong tương lai. Vì thế, nếu yêu thích lĩnh vực này, bạn đừng ngần ngại đăng ký dự thi, học tập và sau đó bạn có thể quay trở lại với jobsgo.vn và tìm kiếm vị trí làm việc phù hợp!