JobsGO Blog » Phát Triển Bản Thân » Kỹ Năng » “Xử đẹp” các câu hỏi phỏng vấn Tiếng Anh thường gặp

Các công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia là môi trường làm việc “trong mơ” của nhiều bạn. Tuy nhiên, con đường dẫn đến cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp này đòi hỏi bạn phải vượt qua “cánh cửa” mang tên “phỏng vấn bằng tiếng Anh”. Làm thế nào để trở thành ứng viên xuất sắc mở khóa được thử thách này đây? Cùng JobsGO tìm hiểu top các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp và cách ghi điểm với các nhà tuyển dụng.

Bí quyết chinh phục câu hỏi phỏng vấn Tiếng Anh

Câu hỏi 1: Can you introduce about yourself? (Hãy giới thiệu về bản thân)

Đây là câu hỏi quen thuộc xuất hiện trong mọi buổi phỏng vấn Tiếng Anh, dù cho bạn ở vị trí nào. Một lưu ý là bạn nên sử dụng nhiều dạng cấu trúc câu hơn thay vì lặp lại quá nhiều cấu trúc câu “I am…” khi giới thiệu bản thân, để chứng minh được khả năng tiếng Anh của mình. 

Ví dụ: My name is A. I’m 26 years old and I live in Hanoi. I have 5 years experience as a content writer at Vietnamese Marketing agency. I have always enjoyed making creative plans and products, that’s why I choose to follow this career path. 

(Tên tôi là A. Năm nay tôi 27 tuổi và tôi sống ở Hà Nội. Tôi có 5 năm kinh nghiệm ở vị trí content writer tại một công ty Marketing ở Việt Nam. Tôi luôn đam mê việc tạo ra các kế hoạch và sản phẩm sáng tạo. Đó là lí do tôi lựa chọn theo đuổi lĩnh vực này.)

Câu hỏi 2: What are your strengths? (Điểm mạnh của bạn là gì?)

Khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này là họ không mong muốn lắng hết mọi khả năng nổi bật của bạn, họ cần biết những khả năng liên quan và sẽ giúp ích cho công việc ứng tuyển. Đừng nên dùng một loạt tính từ mô tả bản thân ở phần này, hãy thể hiện điểm mạnh thông qua những minh họa thực tế.

Ví dụ:  I am a hardworking person. I arrive early everyday and finish my work on time. If I complete my daily tasks before the deadlines, I usually find others to do such as searching for the next projects, my manager always appreciated it. 

(Tôi là một người chăm chỉ. Tôi luôn đến sớm và hoàn thành công việc đúng thời hạn. Nếu tôi hoàn thành công việc trước thời hạn, tôi thường tìm các công việc khác để làm như nghiên cứu cho các dự án tiếp theo. Quản lí của tôi luôn khen ngợi điều này.)

Xem thêm: Những tính cách giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

Câu hỏi 3: What are your weakness? (Điểm yếu của bạn là gì?)

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn này là để kiểm tra khả năng tự nhận thức của bản thân cùng cách mà bạn sẽ cố gắng khắc phục các điểm yếu này như thế nào. Bạn hãy trình bày điểm yếu của mình một cách trung thực và đi kèm một hướng giải quyết tích cực, chứng tỏ với nhà tuyển dụng bạn là người cầu tiến.

Ví dụ: In college, I found that I procrastinated a lot. I realized this problem, and I’m working on it by managing time and completing my work ahead of schedule.

(Ở đại học, tôi nhận ra tôi đã trì hoãn rất nhiều. Tôi nhận thức được vấn đề này và đang khắc phục bằng cách quản lý thời gian và hoàn thành công việc trước thời hạn.)

Câu hỏi 4: What is your expected salary? (Bạn mong đợi mức lương bao nhiêu?)

Đây là một câu hỏi phỏng vấn Tiếng Anh khá chủ quan, bạn tuyệt đối không nên trả lời “I don’t know” mà hãy đưa ra một câu trả lời thẳng thắn. Hãy đề xuất mức lương bạn mong muốn dựa trên công việc trước, tham khảo thị trường và đánh giá năng lực bản thân bạn. Nếu công ty đã xác định sẵn một mức lương cụ thể, bạn có thể dựa vào đó để đàm phán.

Ví dụ: My salary expectations are in line with my experience, qualifications and skills. I would expect a salary range between __ and ___.

(Mức lương mong đợi dựa trên kinh nghiệm, năng lực và các kỹ năng của tôi. Tôi muốn nhận được một khoảng lương từ __ đến __ .)

Xem thêm: Offer “Mức lương mong muốn” dành cho sinh viên mới ra trường

Trả lời phỏng vấn Tiếng Anh thế nào để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng?

Câu hỏi 5: Why do you leave your current job? (Vì sao bạn rời công việc cũ?)

Với những bạn đã có kinh nghiệm làm việc, nhà tuyển dụng sẽ mong muốn tìm hiểu lí do vì sao bạn từ bỏ công việc cũ. Dù bạn có là người tình nguyện nghỉ việc vì bất cứ lý do gì, thì nói xấu sếp và công ty cũ cũng là điều cấm kỵ.

Để không làm mất điểm, bạn nên lựa chọn một câu trả lời an toàn và khéo léo bày tỏ kỳ vọng trong thời gian tới.

Ví dụ: 

  • I’m looking for new challenges and I want to explore more.

(Tôi đang tìm kiếm những thử thách mới mà tôi muốn khám phá nhiều hơn.)

  • I’m looking for a job that suits myself.

(Tôi đang tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân.)

Câu hỏi 6: What are your goals? (Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?)

Một sự đối đáp thông minh cho câu hỏi phỏng vấn trên có thể giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn nên đưa ra các mục tiêu nghề nghiệp trong 1, 5,10 năm tới, chú ý tập trung vào công việc và công ty bạn đang ứng tuyển. Những mục tiêu đó nên thực tế và vừa đủ cho thấy tham vọng của bản thân.

Ví dụ: In the future, I’d like to have the opportunity to learn and master new skills in my field. I also want to contribute as much as I can to the growth and success of the company I work for.

(Trong tương lai, tôi mong muốn có cơ hội học hỏi và hoàn thiện các kỹ năng mới trong lĩnh vực của tôi. Tôi cũng mong muốn được đóng góp nhiều nhất có thể cho sự phát triển và thành công của công ty.)

Mục tiêu nghề nghiệp là câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường đưa ra trong cuộc phỏng vấn

Xem thêm: Viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc thế nào cho hay?

Câu hỏi 7: Do you have any questions for us? (Bạn có câu hỏi/thắc mắc gì muốn được chúng tôi giải đáp không?)

Câu hỏi này xuất hiện ở cuối mỗi buổi phỏng vấn Tiếng Anh và nhà tuyển dụng luôn chờ mong một phản hồi hay một lời bày tỏ suy nghĩ của bạn. Đây không chỉ là cơ hội cuối cùng để bạn được giải đáp các thắc mắc mà còn để ghi lại một ấn tượng đẹp trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy đặt những câu hỏi lịch sự và có nghĩa, bày tỏ sự hứng thú của bạn với vị trí ứng tuyển này.

Một vài câu hỏi bạn có thể đặt ra cho nhà tuyển dụng:

  • Does the company offer training to staff? (Công ty có chính sách đào tạo nhân viên không?)

Câu hỏi bày tỏ mong muốn được học hỏi và trau dồi bản thân trong môi trường làm việc của công ty.

  • What is the next step? (Bước tiếp theo là gì?)

Bạn sẽ biết được thời hạn sẽ nhận được phản hồi của công ty và thể hiện được tinh thần sẵn sàng cho công việc.

Xem thêm: 15 câu hỏi phỏng vấn ngành Marketing và gợi ý cách trả lời

Kết

Tùy theo từng đặc thù công việc mà nhà tuyển dụng sẽ có những câu hỏi riêng. Tuy nhiên, 7 câu hỏi trên là các câu hỏi phỏng vấn Tiếng Anh thường được sử dụng nhất. Các ứng viên nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng các câu trả lời cùng một phong thái tự tin, lưu loát để thành công chinh phục mọi nhà tuyển dụng. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm cho mình việc làm uy tín chất lượng trong thời gian tới, hãy truy cập ngay website tìm việc làm nhanh JobsGO nhé.

 

 

JobsGO

Đăng bởi Hoàn Nguyễn