Từ nhỏ đến lớn, sẽ có nhiều lúc bạn cảm giác mình là một kẻ thất bại. Đó có thể là khi bạn bị điểm kém và cha mẹ la mắng, khi bạn phải thi lại liên tục một môn nào đó và mãi không thể ra được trường, rải CV xin việc khắp nơi nhưng không một nhà tuyển dụng nào cho bạn cơ hội, hay khi bạn đã tìm được một công việc rồi nhưng lại khiến sếp không hài lòng vì liên tục làm sai.

Những lúc ấy bạn thế nào? Bạn sẽ hoài nghi và chán nản. Bạn dần mất đi niềm tin vào bản thân mình. Bạn tự hỏi tại sao cuộc đời lại bất công với bạn như vậy, cùng ra trường nhưng bạn bè đều thành công còn bạn mãi không xin được việc làm?

Nhưng bạn hãy hiểu rằng ai rồi cũng phải trải qua cảm giác ấy. Không nỗi thất vọng nào lớn hơn nỗi thất vọng của bản thân chúng ta dành cho chính chúng ta. Nhưng rồi, nếu như bạn cứ mãi ngồi đó khóc lóc và than thân trách phận từ ngày này qua tháng nọ thì liệu có thay đổi được gì không? Chắc chắn là không!

Vậy thì làm ơn đừng thức dậy mỗi ngày với vẻ ủ rũ chán trường. Đừng để thất bại của ngày hôm qua quyết định bạn là ai ở thời điểm hiện tại. Bởi lẽ…

Thất Bại Vốn Là Một Phần Không Thể Tránh Khỏi Của Cuộc Sống!

Đã đến lúc bạn nên chấp nhận một sự thật rằng con đường bạn chọn không phải lúc nào cũng là đường thẳng. Trên thực tế, nó là một con đường ngoằn nghèo với nhiều ngã rẽ. Mọi thứ sẽ không luôn đi theo kế hoạch ban đầu của bạn.

Cuộc sống này vốn không công bằng nhưng hóa ra lại rất công bằng. Bất kể bạn là ai, thuộc giới tính nào, bạn bao nhiêu tuổi và làm công việc gì thì cuộc đời cũng sẽ thử thách bạn bằng những “bài kiểm tra” khó nhằn, nó sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, bực bội và thất vọng.

Vậy nên việc đầu tiên bạn cần làm là ngưng than vãn hay lãng phí thời gian cho việc đổ lỗi, trách móc mà hãy học cách chấp nhận sự thật đó. Một khi bạn đã thật sự hiểu và chấp nhận nó, bạn sẽ nhận ra việc “cuộc sống này không phải là lăng kính màu hồng” sẽ chẳng còn là vấn đề gì quá to tát nữa.

Đi tìm bản sắc cá nhân sau thất bại!

 

Ai trong chúng ta cũng đều có bản sắc riêng. Bản sắc đó chính là thế mạnh của bạn, con người bạn thật sự. Bạn thất bại có thể vì bạn chưa đi đúng hướng. Không ít người ngoài kia sau nhiều lần xin việc thất bại mới nhận ra hướng đi đúng. Vậy việc của bạn là tìm ra bản sắc của chính mình để phát triển bản thân theo hướng đó, việc này đòi hỏi có sự trải nghiệm chứ không thể một sớm một chiều. Đấy chính là trưởng thành từ thất bại.

Do đó, hãy trân trọng những lần bạn vấp ngã. Bình tĩnh nhìn lại nó, tìm hiểu xem mình đã sai ở đâu và làm thế nào để những lần tiếp theo không mắc lại những sai lầm tương tự. Thất bại sẽ là một món quà nếu bạn nhìn nhận nó như vậy.

Những điều này nói thì rất dễ nhưng để làm được thì rất khó. Bạn có thể kiếm được trăm ngàn lý do để bỏ cuộc, nhưng chỉ có duy nhất một lý do để bước tiếp: cuộc đời bạn thuộc về bạn, bạn phải có trách nhiệm với chính cuộc đời mình.

Có thể bạn không phải là người thông minh nhất, tài năng nhất nhưng bạn hoàn toàn có thể trở thành người kiên trì nhất. Hãy nhớ rằng đi nhanh hay đi chậm không quan trọng bằng việc bạn có quyết định đi tiếp hay không. Nghị lực, ý chí kiên trì không bao giờ bỏ cuộc mới là yếu tố quyết định thành hay bại. Thành công không phải lúc nào cũng dành cho người xuất chúng mà chính là phần thưởng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ.

Điểm kém có thể thay đổi, làm sai có thể sửa, công ty này không chọn bạn, bạn vẫn còn nhiều cơ hội khác. Vì vậy, hãy không ngừng phấn đấu, mỗi ngày đọc thêm một vài trang sách, làm thêm một vài bài tập, tìm kiếm thêm những cơ hội mới để hoàn thiện những kỹ năng của bản thân. Nhất định một ngày bạn sẽ nhận được đủ đầy tất cả những gì mà bạn xứng đáng.

JobsGO

Đã băng bởi Thủy Lê