Trước mỗi buổi phỏng vấn việc làm, hầu hết mọi người đều chuẩn bị rất kỹ nội dung mà mình dự định sẽ trả lời nhà tuyển dụng tuy nhiên rất ít người để ý tới việc mình sẽ thể hiện ngôn ngữ cơ thể như thế nào.

Thực tế khoa học đã nghiên cứu, khi ta lắng nghe 100% thì chỉ một phần rất nhỏ nội dung được lưu vào não bộ, còn chính giọng nói, cử chỉ của người nói mới có sức mạnh gây ấn tượng, thậm chí chiếm tới 55% thành công của cuộc giao tiếp.

Chính vì vậy để gây ấn tượng và thuyết phục nhà tuyển dụng, hãy nhớ những bí quyết giao tiếp phi ngôn ngữ dưới đây trong cuộc phỏng vấn việc làm.

Sức mạnh trong giao tiếp bằng ánh mắt

Ánh mắt là cửa sổ tâm hồn, chỉ qua ánh mắt ta có thể thấy được nội tâm, tình cảm và mức độ thiện chí của người nói. Trong buổi phỏng vấn việc làm, giao tiếp bằng ánh mắt là điều bắt buộc nhưng nó phải ở trong một giới hạn cho phép, đủ để nhà tuyển dụng cảm thấy an tâm về bạn. thường là 60%. Nếu cao hơn mức này bạn sẽ bị đánh giá là quá dữ dội và khiến người đối diện cảm thấy không thoải mái, còn thấp hơn có nghĩa là bạn thờ ơ.

Cách thức để giao tiếp 60% bằng ánh mắt đó là hãy tập trung vào 3 điểm trên gương mặt nhà tuyển dụng: Hai chân mày và mũi, tránh nhìn xuống dưới hoặc nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng.

Những biểu hiện trên gương mặt

Nụ cười có một sức mạnh vô hình tạo ra sự gắn kết giữa ứng viên với nhà tuyển dụng. Hãy mỉm cười những lúc thích hợp và tránh những điệu cười vô nghĩa. Hãy suy nghĩ về biểu hiện gương mặt trong những tình huống cụ thể, thể hiện sự nhiệt tình khi trả lời và sự tập trung khi lắng nghe.

Tư thế và tác phong

Qua tư thế dù đứng hay ngồi, nhà tuyển dụng đều hoàn toàn có thể “đọc” vị được bạn. Chính vì vậy để tạo niềm tin cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn việc làm, tư thế chuẩn nhất là hãy luôn giữ lưng thẳng, hai tay chắp phía trước, kết hợp với di chuyển nhẹ nhàng dứt khoát.

Tuyệt đối tránh việc khoanh tay trước ngực hay vắt chân chữ ngũ, vì điều này sẽ tạo ra một bức tường vô hình ngăn cách chính bạn và nhà tuyển dụng.

Cái bắt tay

Được đề cập cuối cùng nhưng đây lại là yếu tố quan trọng nhất vì nó để lại ấn tượng đầu tiên về bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Một cái bắt tay kiểu  “cá tươi” hay “máy nghiền” đều sẽ mang lại ấn tượng không tốt trong giao tiếp mà đặc biệt là trong buổi phỏng vấn việc làm.

Bí quyết để bắt tay thành công đó là hãy chờ người phỏng vấn đứng lên trước khi bắt tay để chứng minh bạn đang ở cùng một mức độ với họ. Đảm bảo những cái bắt tay là chắc chắn nhưng thoải mái, không hời hợt hoặc nắm quá chặt. Đừng quên nở nụ cười để tạo cảm giác thoải mái và thân thiện.

Trên đây là những lời khuyên khi giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể trong buổi phỏng vấn việc làm. Tuy nhiên, bạn không nên vận dụng một cách cứng nhắc mà cần dựa vào tình huống để biết chính xác ý nghĩa của từng cử chỉ, để giao tiếp một cách tự tin và thoải mái nhất.

JobsGO

Đã băng bởi Thủy Lê