JobsGO Blog » Nghề Nghiệp » Tốt nghiệp ngành kế toán – kiểm toán ra trường làm gì?

Kế toán – kiểm toán là ngành nghề rất phổ biến, có tính ổn định và luôn ở trong top những công việc được lựa chọn nhiều nhất. Học ngành kế toán – kiểm toán ra trường làm gì? Ngành kế toán – kiểm toán ra trường xin việc như thế nào? Là thắc mắc của rất nhiều sinh viên khi chọn ngành nghề và sinh viên chuẩn bị ra trường.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này để bạn có những bước đi vững chắc trên con đường sự nghiệp trong tương lai.

Tìm hiểu về kế toán – kiểm toán

Kế toán là gì? Đây là ngành thực hiện quá trình đo lường, thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về tình tài chính, nguồn hình thành tài sản, kết quả kinh doanh… Từ đó, ban lãnh đạo có thể đưa ra những đánh giá về hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.

Công việc của kiểm toán là kiểm tra và xác minh tính trung thực của những số liệu trên. Kiểm toán cung cấp thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Kế toán – kiểm toán là 2 lĩnh vực thuộc kế toán tài chính, đều làm việc trên những con số và dữ liệu và liên quan trực tiếp đến nhau. Tuy nhiên, nhiệm vụ và đặc thù công việc của 2 ngành này lại khác nhau. Bạn cần phân biệt rõ ràng để lựa chọn ngành nghề và công việc phù hợp.

Ngành kế toán - kiểm toán là gì?

Kế toán – kiểm toán là 2 lĩnh vực tài chính kế toán

Cơ hội việc làm ngành kế toán – kiểm toán

Theo thống kê năm 2018, Việt Nam có hơn 612.000 doanh nghiệp. Trung bình mỗi doanh nghiệp cần đến 5 – 6 vị trí liên quan đến kế toán – kiểm toán. Chắc chắn con số này sẽ không dừng lại. Bởi hàng năm có rất nhiều công ty mới được lập ra và đều có nhu cầu về nhân sự kế toán – kiểm toán.

Bên cạnh đó, rất nhiều tổ chức quốc tế khan hiếm nguồn nhân lực. Điều này tạo cơ hội cho sinh viên học kế toán và kiểm toán có việc làm và thu nhập lý tưởng.

Có thể thấy đây là công việc đáng mơ ước và cơ hội việc làm không giới hạn. Do đó rất nhiều người lựa chọn theo đuổi ngành kế toán và kiểm toán. Điều này dẫn đến một thực tế là phải cạnh tranh thì mới có việc. Theo một cuộc khảo sát năm 2017, tỉ lệ canh tranh lên tới 1/65. Vì vậy, cơ hội việc làm sẽ mở rộng hơn với những người có chuyên môn, kinh nghiệm.

>> Ngành nghề thu thập khủng

Những việc làm ngành kế toán – kiểm toán

1. Nhân viên kế toán

Nhân viên kế toán là vị trí khá phổ biến và có công việc khá đa dạng trong ngành kế toán – kiểm toán. Nhân viên kế toán làm ở lĩnh vực khác nhau cũng có tên gọi khác nhau như kế toán tài chính, kế toán công nợ, kế toán quản trị, kế toán thuế… Tuy nhiên, họ đều thực hiện các công việc:

 • Tổng hợp thông tin về các hoạt động kinh tế, tài chính của công ty. Ghi chép những thông tin này vào sổ kế toán một cách chính xác.
 • Xuất hóa đơn, làm phiếu thu – chi, thủ tục thanh toán, phiếu xuất/nhập kho…
 • Hàng tháng làm báo cáo từ số liệu trong sổ kế toán trình lên ban lãnh đạo để có những điều chỉnh phù hợp với hoạt động kinh doanh của công ty.

Yêu cầu đối với nhân viên kế toán:

 • Tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành tài chính kế toán, có chứng chỉ hành nghề kế toán
 • Thành thạo tin học văn phòng và các phần mềm về kế toán
 • Có khả năng chịu được áp lực công việc
 • Kỹ năng quan sát, phân tích, tư duy nhạy bén

Mức lương nhân viên kế toán là khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng.

Công việc của nhân viên kế toán

Báo cáo kế toán

2. Giám đốc tài chính

Giám đốc tài chính là người quản lý dòng tiền và các khoản đầu tư tài chính của công ty. Dựa trên phân tích điểm mạnh, điểm yếu trong tài chính công ty để lập và triển khai các kế hoạch. Giám đốc tài chính còn là người quản lý và đào tạo nhân viên thuộc bộ phận quản lý.

Vị trí giám đốc tài chính đòi hỏi có chuyên môn và kinh nghiệm cao. Để ứng tuyển vị trí này, bạn phải tốt nghiệp đại học ngành tài chính kế toán và có 3 năm kinh nghiệm trở lên.

Ngoài ra, vị trí này cũng cần nhiều kỹ năng như tin học văn phòng, lãnh đạo, quản lý. Đặc biệt, giám đốc tài chính còn phải có trình độ tiếng Anh tốt để giao tiếp với đa khách hàng.

Mức lương giám đốc tài chính nằm trong khoảng 30 – 54 triệu đồng phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp.

3. Thủ quỹ

Thủ quỹ là người kiểm soát toàn bộ hoạt động thu chi phát sinh trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thủ quỹ còn kiểm tra phiếu thu – chi, ký xác nhận, tiền mặt, giấy tờ liên quan…

Trong ngành kế toán – kiểm toán, công việc của thủ quỹ liên quan đến công việc của kế toán. Họ thực hiện việc đối chiếu với kế toán và tổng hợp số dư tồn quỹ để phục vụ mục tiêu kinh doanh, chi trả lương, phúc lợi cho nhân viên.

Vị trí thủ quỹ không đòi hỏi quá cao về chuyên môn. Bạn chỉ cần tốt nghiệp trình độ cao đẳng trở lên các ngành kế toán, kiểm toán, tài chính… Ngoài ra, thủ quỹ cũng cần một số phẩm chất như tỉ mỉ, trung thực, quan sát, xử lý tình huống tốt.

Với những công việc kế toán – kiểm toán, vị trí thủ quỹ có mức lương khá ổn định trong khoảng 6 – 8 triệu/tháng.

4. Nhân viên môi giới chứng khoán

Trong ngành kế toán – kiểm toán, nhân viên môi giới chứng khoán là công việc liên quan đến tài chính chứng khoán. Công việc chính của họ là tìm kiếm và quản lý khách hàng. Đồng thời phải tư vấn cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến chứng khoán. Hàng tháng, nhân viên môi giới chứng khoán phải báo cáo phân tích thị trường.

Tuyển dụng ngành kế toán – kiểm toán, vị trí nhân viên chứng khoán phải đáp ứng các yêu cầu chuyên môn và kỹ năng. Bạn phải có chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán, phân tích tài chính hoặc quản lý quỹ. Am hiểu về chứng khoán cũng là điều cần thiết.

Chỉ thức chuyên môn thì chưa đủ. Nhân viên môi giới chứng khoán cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, làm việc độc lập, nhạy bén trước mọi vấn đề. Bên cạnh đó, phải sử dụng thành thạo các ứng dụng như Finance Analysis, Metastock để hoàn thành công việc.

Mức lương của nhân viên môi giới chứng khoán nằm trong khoảng 6 – 10 triệu VNĐ/tháng. Ngoài ra, bạn còn tăng lương nhờ tiền hoa hồng và tiền thưởng.

Nhân viên môi giới chứng khoán

Trong ngành kế toán – kiểm toán, nhân viên môi giới chứng khoán là công việc liên quan đến tài chính chứng khoán

5. Kiểm toán viên

Kiểm toán viên là người kiểm tra, xác minh tính trung thực của những báo cáo tài chính. Từ đó cung cấp thông tin chính xác về tình hình tài chính của công ty. Các nhà quản lý sẽ được tư vấn thông qua những sai sót và chỉ ra biện pháp khắc phục.

Ngoài tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán – kiểm toán, tài chính, bạn nên có kinh nghiệm 2 năm ở vị trí kế toán. Một số yêu cầu của ứng viên kiểm toán viên:

 • Cập nhật kiến thức về pháp luật, các quy tắc, chuẩn mực về kế toán kiểm toán.
 • Có tư duy logic, kỹ năng giao tiếp tốt, làm việc độc lập
 • Tỉ mỉ, trung thực, chịu được áp lực công việc

Mức lương: 8 – 14 triệu đồng/tháng. 

6. Kiểm soát nội bộ

Kiểm soát nội bộ là một trong những công việc quan trọng của ngành kế toán kiểm toán. Đây cũng là vị trí cần thiết trong mọi công ty, giúp giảm thiểu sự gian lận trong kế toán.

Công việc chính là kiểm soát, kiểm tra hoạt động tài chính dựa trên quy chế, thủ tục, quy định. Từ đó đánh giá biện pháp đổi mới tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Ứng tuyển vị trí kiểm soát nội bộ cần phải có kiến thức về kế toán kiểm toán, chứng chỉ hành nghề. Bạn cũng cần có những kỹ năng mềm để phục vụ công việc. Trình độ tiếng Anh tốt là một lợi thế. Bên cạnh đó, kiểm soát nội bộ cần có sức khỏe để vì phải công tác thu thập dữ liệu thường xuyên.

Mức lương kiểm soát nội bộ: 10 – 15 triệu/tháng.

7. Quản lý chi phí

Kiểm soát và quản lý chi phí là vấn đề quan trong của doanh nghiệp. Nó ảnh hưởng đến sự tồn tại, phát triển và thành công của doanh nghiệp đó.

Công việc chính của quản lý chi phí là tổng hợp, phân tích và đánh giá thực trạng, sử dụng nguồn vốn và chi phí. Từ đó, công ty sẽ đưa ra quyết định về chi phí ngắn hạn và dài hạn.

Các yêu cầu đối với nhân viên quản lý chi phí:

 • Tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành kế toán tài chính, có kiến thức về quản trị chi phí
 • Kỹ năng phân tích, xử lý tình huống và quản lý nhóm

Trong ngành kế toán – kiểm toán thì vị trí quản lý thu chi có mức lương khá cao, khoảng 12 – 19 triệu/tháng.

8. Kiểm toán viên nội bộ

Kiểm toán nội bộ là vị trí giúp doanh nghiệp đánh giá khách quan về hoạt động tài chính, kinh doanh. Họ thực hiện các kế hoạch kiểm toán theo định kỳ và đưa ra báo cáo kiểm toán nội bộ. Việc này dựa trên thu thập và xác thực các bằng chứng.

Kỹ năng và kiến thức chuyên môn:

 • Tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành kế toán tài chính
 • Có kiến thức chuyên môn về kế toán – kiểm toán, tài chính ngân hàng
 • Có khả năng phân tích, đánh giá, làm việc độc lập
 • Thành thạo nghiệp vụ kế toán kiểm toán, các công cụ tin học văn phòng
 • Trình độ tiếng Anh tốt và có chứng chỉ kiểm toán do bộ Tài chính cấp là lợi thế

Mức lương kiểm toán nội bộ: 10 – 12 triệu/tháng.

Thông thường các công việc ngành kế toán – kiểm toán còn được hưởng chế độ BHYT, BHXH và BHTN theo quy định của nhà nước. Bên cạnh đó, mỗi công ty sẽ có thêm chế độ phúc lợi riêng.

Ngoài ra, bạn có thể tra cứu thông tin mức lương ngành kế toán – kiểm toán hoặc các ngành nghề khác tại đây.

Kiểm toán viên nội bộ - việc làm ngành kế toán -kiểm toán

Tìm việc kế toán – kiểm toán ở đâu?

Không còn thời phải nghe ngóng khắp nơi mới có 1 tin tuyển dụng. Hay cặm cụi viết rồi gửi hồ sơ. Hiện nay, có rất nhiều kênh tuyển dụng giúp bạn dễ dàng ứng tuyển các công việc kế toán – kiểm toán. Đặc biệt là các công ty kế toán  kiểm toán tốt nhất với thu nhập hấp dẫn.

Bạn có thể tham khảo các kênh sau:

 • Các Group, Fanpage về việc làm như: Việc làm Kế toán – Kiểm toán miền Bắc, LCĐ Viện Kế Toán Kiểm Toán NEU, CFAA – CLB Kế toán Kiểm toán Đại học Ngoại Thương…

Mong rằng với những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu được công việc, thu nhập và cơ hội việc làm kế toán – kiểm toán. Chúc các bạn thành công trong con đường sự nghiệp!

 

JobsGO

Đăng bởi Hạnh Cao