Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) là hình một loại hình kinh tế quỹ mà ở đó các nhà đầu tư rót tiền vốn vào một công ty mới thành lập, chưa niêm yết thị trường chứng khoán, nhưng lại có tốc độ phát triển nhanh và đặc biệt là thường ứng dụng công nghệ mới. Vai trò của các quỹ đầu tư này rất quan trọng trong việc hình thành nên hệ sinh thái startup nói chung và là nguồn sống cho các công ty khởi nghiệp nói riêng. Hôm nay, JobsGO sẽ điểm qua TOP 5 những quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Top 7 quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Top 7 quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

1. Mekong capital

Mekong Capital là quỹ tập trung chủ yếu nhóm ngành theo xu hướng tiêu dùng. Các công ty thuộc danh mục đầu tư của Mekong Capital thường là những công ty phát triển nhanh nhất và dẫn đầu thị trường trong các ngành thúc đẩy tiêu dùng tại Việt Nam như bán lẻ, nhà hàng, hàng tiêu dùng, phân phối,… Quỹ này thường tập trung vào những công ty bắt kịp sức tiêu thụ ngày càng tăng của tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam.

2.CyberAgent Ventures (CAV)

Một trong những quỹ đầu tư công nghệ thành công nhất thị trường Việt Nam hiện nay, dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Mạnh Dũng (shark Dzung), CAV đã exit thành công các startup nổi tiếng như VNG, VMG, Teamobi, CleverAds, Foody,…Hiện tại, danh mục của quỹ đầu tư công nghệ này đang đầu tư các công ty đang tăng trưởng rất tốt trên thị trường như Luxstay, Tiki,..Các startup được CAV dòm ngó thường rất có tiềm năng về mặt con người lẫn công nghệ.

3. IDG Venture

Đơn vị thuộc Tập đoàn IDG Venture – Mỹ, đầu tư vào Việt Nam từ năm 2004. Hiện nay, số tiền đầu tư mạo hiện mà  IDG venture đang quản lý là 100 triệu USD, khẩu vị của quỹ này thường là những startup công nghệ hoặc những công ty truyền thống có xu hướng ứng dụng công nghệ để cải tổ lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Có thể nói, IDG Venture chính là quỹ có công khởi tạo làn sóng khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam cho tới ngày hôm nay.

4. ESP Capital
ESP Capital

ESP Capital

Quỹ đầu tư mạo hiểm của Singapore, CEO hiện tại của ESP là chị Lê Hoàng Uyên Vy, cựu CEO của ADAYROI, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong các công ty Start-ụp. Với tiêu chí là đồng hành cùng startup từ giai đoạn sớm, hiện tại danh mục đầu tư của quỹ này đều là những team rất tiềm năng và đang dần dần phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam. những thương vụ đáng chú ý của quỹ có thể kể đến như Luxstay, canavi, homedy, JobsGO,…Các công ty được quỹ này chú ý thường là các công ty công nghệ.

5. FPT Venture

Với mục tiêu 5000 công ty công nghệ tới năm 2020, FPT Venture đang cùng những vườn ươm khởi nghiệp hàng đầu hiện nay tạo ra rất nhiều lớp doanh nhân trẻ khởi nghiệp. Quỹ thường vào từ những vòng seed-funding và series A của các công ty, vì thế nếu được FPT Venture giúp đỡ, công ty bạn sẽ nhận được nguồn lực không chỉ về tiền mà còn về công nghệ và con người nữa.

FPT Ventures ngắm tới các startup xoay quanh lĩnh vực công nghệ, moblie, tài chính.

 

6. Golden Gate Venture
Golden Gate Venture

Golden Gate Venture

Golden Gate Venture thường vào từ giai đoạn sớm của các startup. Từ năm 2011, quỹ đã đầu tư vào hơn 30 công ty thuộc hơn 7 quốc gia tại Châu Á, trong đó có Việt Nam. Quỹ chủ yếu đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ ở nhiều lĩnh vực bao gồm thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, sàn giao dịch, ứng dụng di động và nền tảng phần mềm dịch vụ (SaaS). Ngoài ra, các thương vụ nổi tiếng của quỹ này có thể kể tới là những chuỗi F&B hàng đầu Việt Nam hiện nay. Các advisor của quỹ phần lớn thuộc team founder của các công ty nổi tiếng như Paypal, Yelp, Sony Entertainment TV,…

7. Vina Capital Venture

Dưới sự lãnh đạo của “Bố già tài chính” Don Lam. Quỹ quản lý tới 1,8 tỷ đô la. Thành lập 2003, quỹ tập trung chủ yếu đầu tư vào chứng khoán, bất động sản. Quỹ đầu tư công nghệ thuộc tập đoàn Vina Capital cũng là chủ của các dự án công nghệ khá đình đám hiện nay. Khẩu vị của Vina Capital Venture thường là những startup đã có thành công nhất định trên thị trường, vì thế quỹ thường vào những vòng gọi vốn sau với số tiền đầu tư rất lớn. 

Vina Capital Venture

Vina Capital Venture

 

JobsGO

Đã băng bởi Steven Lee