Ở Việt Nam, CV và Resume thường bị đánh đồng với nhau, thậm chí một số người chỉ biết đến CV mà không biết đến resume, hoặc nghĩ resume là cách gọi khác của CV. Thực chất, đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau và chúng được sử dụng trong những mục đích xin việc cụ thể. Vì thế, ứng viên cần phân biệt được 2 khái niệm này để tránh có những đánh giá nhầm lẫn, gây ảnh hưởng tới quá trình xin việc của mình. Hãy cùng JobsGO tìm hiểu những điểm khác biệt cơ bản của 2 loại tài liệu này nhé.

1. Sự tương đồng giữa CV và Resume

Có lẽ chính sự tương đồng này mà mọi người hiểu lầm CV Resume là một. Bởi cả 2 đều là một bản sơ yếu tổng hợp các thông tin cá nhân, những thành tích, kinh nghiệm và các thông tin khác để giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá được sơ lược về năng lực của ứng viên.

phân biệt giữ CV và Resume

CV và Resume là tài liệu tổng hợp thông tin cá nhân khi đi xin việc

Tuy nhiên, ngoài điều này ra thì CV xin việc và Resume xin việc lại chẳng có bất kỳ điểm chung nào nữa cả. Chúng là 2 khái niệm khác nhau.

2. Sự khác biệt của CV và Resume

2.1. Tên gọi

CV là chữ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae xuất phát từ tiếng La-tinh. Chúng có thể hiểu là “course of life” – bản lý lịch ghi chép quá trình hoạt động của một người. CV xin việc thường được gửi kèm với một lá thư xin việc (cover letter) để bày tỏ  lý do bạn gửi CV tới nhà tuyển dụng, và mong muốn được gặp nhà tuyển dụng để chứng tỏ bạn đang bán thứ họ cần.

>> 5 trang web tạo CV miễn phí

Resume hoặc résumé lại là từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp và có nghĩa trong tiếng Anh là “summary” – bản tóm tắt. Resume thường không đi kèm với thư xin việc bởi lý do chính khiến bạn sử dụng Resume là muốn xử lý nhanh, Thư xin việc không có tác dụng cho mục đích này (thậm chí nó còn phản tác dụng)

2.2. Độ dài

Chính bởi nghĩa của các từ này không giống nhau nên độ dài của mỗi loại tài liệu cũng sẽ khác nhau.

+ CV template: độ dài thường nhiều hơn 2 trang A4, tổng hợp quá trình học tập, kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu, xuất bản, những phần thưởng, thành tích và những kinh nghiệm làm việc, nơi làm việc….

+ Resume template là bản tóm tắt ngắn gọn học vấn, kinh nghiệm làm việc và kĩ năng của bạn. Chính vì vậy nên độ dài của Resume chỉ cần khoảng 1 – 2 trang A4 tóm tắt những thành tích nổi bật nhất của bản thân.

2.3. Mục đích

CV thường được dùng để nộp hồ sơ cho các học bổng du học, các vị trí giảng dạy tại trường đại học, và các ngành nghề khác. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào CV xin việc để đánh giá  ứng viên dựa trên một quá trình làm việc và học tập dài. Thông thường qua thời gian, bạn sẽ chỉ cần thêm những mục mới vào CV chứ không cần phải bỏ mục cũ nào.

Cv xin việc

CV xin việc tổng hợp quá trình làm việc, học tập của mỗi cá nhân

>> 5 tips viết CV xin việc ngành Marketing

Resume cũng được dùng để nộp hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, với loại tài liệu này, ứng viên không cần thiết phải liệt kê những thứ không liên quan đến vị trí bạn đang muốn ứng tuyển. Tùy vào từng vị trí khác nhau, bạn sẽ phải tự điều chỉnh Resume của mình như thêm mục này và bớt mục kia để nội dung của Resume bật lên được bạn là người phù hợp với vị trí công việc này nhất.

2.4. Cách trình bày

Trình bày CV ấn tượng

CV có thể được xem là “ lịch sử cá nhân” của mỗi người nên cách trình bày cũng cần tuân theo thứ tự thời gian (tốt nhất là trình bày từ hiện tại về quá khứ) Format CV không cần thiết phải có sự sáng tạo, thông thường sẽ có 3 dạng viết CV đó là: CV chức năng, mục tiêu hoặc hiệu suất.

Thông tin trong CV bao gồm:

  • Cá nhân/Thông tin liên hệ: Cung cấp họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc của bạn.
  • Bối cảnh học tập: phần này không nhất thiết phải liệt kê từ bậc phổ thông, bạn chỉ cần đề cập tới bằng Đại học chuyên ngành nào? Và bậc sau Đại học như Thạc sĩ, Tiến sĩ…
  • Bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan: ví dụ như chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, TOEIC, chứng chỉ SEO…
  • Kinh nghiệm làm việc: nêu tóm tắt quá trình làm việc của bạn ở công ty nào, đảm nhiệm vị trí nào, trách nhiệm chuyên môn là gì? Liệt kê theo thứ tự thời gian. Nếu là sinh viên chưa đi làm thì hãy nhấn mạnh vào phần học tập và kỹ năng.
  • Kỹ năng và trình độ chuyên môn: nêu những điểm mạnh của bạn như: giao tiếp tiếng Anh thành thạo,… Ứng tuyển vị trí nào thì bạn nên nhấn mạnh vào kỹ năng hoặc chuyên môn của mình hoàn toàn phù hợp với vị trí đấy. 
  • Sở thích cá nhân: Không có gì là sai khi bạn đưa vào CV một vài sở thích cá nhân của mình. 

>> Tạo CV xin việc

Trình bày Resume

Bố cục Resume có thể tùy biến dựa vào mục đích và yêu cầu của thông tin tuyển dụng. Thông thường chúng ta nên đặt mục kinh nghiệm làm việc lên đầu còn lịch sử học vấn ở cuối. Bởi vì các nhà tuyển dụng thường quan tâm đến kinh nghiệm của ứng viên hơn là những thông tin liên quan khác.

Resume xin việc

Resume là bản tóm tắt những thành tựu nổi bật, kinh nghiệm làm việc của bản thân

Để tạo sự ấn tượng cho nhà tuyển dụng, bạn có thể tự thiết kế Resume theo một bố cục hoàn toàn mới mà không cần phải trình bày theo các ý gạch đầu dòng như trên Word. Đặc biệt, đối với những ứng viên trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật thì nhất thiết phải tự thiết kế cho mình một Resume riêng để thể hiện khả năng sáng tạo của mình với nhà tuyển dụng.

3. Kết luận

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể hiểu rằng Resume là một bản tổng hợp của CV, còn CV được coi là bản tổng hợp những giai đoạn đã qua của bạn. Tuy nhiên, hiện nay nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên nhận CV xin việc để đánh giá về con người của ứng viên, còn đối với Resume thì chỉ đánh giá được kinh nghiệm làm việc mà thôi. Chính vì thế, bạn cần tạo cho mình một bộ CV mẫu thật ấn tượng để có cơ hội apply công việc thành công.

JobsGO

Đã băng bởi Hoàng Yến