Sinh viên cần lưu ý gì khi làm thêm vào dịp Tết?

Đánh giá post

Chỉ còn hơn một tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán, thời điểm mà nhu cầu tuyển dụng nhân viên thời vụ cao hơn bao giờ hết. Việc làm thêm Tết là cơ hội kiếm thêm thu nhập dễ dàng cho sinh viên. Tuy nhiên, lựa chọn này cũng đánh đổi rất nhiều thứ. Cần lưu ý những điều dưới đây để có được một công việc làm thêm tốt nhất trong dịp Tết 2021.

Sinh viên có nên lựa chọn làm thêm dịp Tết?

“Miếng mồi ngon” việc nhẹ, lương cao

Trước tết, một số công việc như thu ngân, bán hàng ở siêu thị, gói hàng,… luôn có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Những việc làm thêm Tết này đều có tính chất nhẹ nhàng, yêu cầu đơn giản, lại có lương gấp rưỡi đến gấp đôi bình thường, cộng thêm thưởng theo doanh số. Một lao động hoàn toàn có thể nhận được mức lương 250.000 – 400.000 đồng chỉ trong một ngày. Trong khi mức lương nhân viên bán thời gian bình thường chỉ khoảng 12-20.000 đồng/1 giờ.

Một số công việc làm thêm Tết có nhu cầu tuyển dụng cao
Một số công việc làm thêm Tết có nhu cầu tuyển dụng cao

Sau Tết, các khoản tiền phải trả như tiền học phí, thuê nhà, điện, nước sẽ đến dồn dập. Các sinh viên thường lựa chọn nán lại thành phố làm thêm đến 29, 30 hoặc xuyên Tết để giảm bớt nỗi lo tài chính. Số tiền tích góp được giúp các bạn tự lập kinh tế và mua được một vài món quà về cho gia đình.

Điều phải đánh đổi nếu làm thêm Tết

Các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất, chắc hẳn đều rất mong chờ đến những ngày Tết để được đoàn tụ cùng gia đình sau một năm học tập, làm việc vất vả. Nhiều gia đình cũng rất mong chờ con cái về nhà ăn Tết, không lo thiếu thốn, chỉ cần về phụ giúp bố mẹ trang hoàng nhà cửa, gói bánh chưng, đi chúc tết. Như vậy là cả nhà đã hạnh phúc. Nhiều bạn sinh viên cũng đã chia sẻ về nỗi tủi thân khi nhìn mọi người quây quần vui vẻ còn mình làm việc từ sớm đến tối nơi đất khách quê người. 

Lựa chọn làm thêm hay về nhà

Quyết định này phụ thuộc vào quan điểm và nhu cầu của mỗi bạn trẻ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã cân nhắc thật kỹ để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Hãy cân bằng cái đầu lạnh với trái tim nóng để biết công việc nào nên làm và đâu là thời điểm để trở về với gia đình.

Dịch bệnh đang là nỗi lo lắng lớn trong dịp Tết 2021. Vì vậy, các bạn dù lựa chọn đi làm thêm hay về nhà cũng phải chú ý sức khỏe và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh.

>>> Xem thêm: Những việc làm thời vụ lương cao vào dịp Tết cho sinh viên

Lưu ý gì khi làm thêm vào dịp Tết?

Luôn cảnh giác

Bạn dễ dàng tìm thấy bài đăng tuyển dụng nhân viên thời vụ Tết tràn ngập trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, chúng chủ yếu được đăng tải bởi môi giới việc làm và không phải trung tâm môi giới nào cũng uy tín. Nhiều kẻ lợi dụng tâm lý chủ quan, nôn nóng kiếm tiền sắm Tết của sinh viên để lừa đảo.

Ngoài ra, nhiều thông tin đăng tải rất hấp dẫn, chỉ đến lúc đi làm mới biết khối lượng công việc vô cùng lớn. Một ca làm kéo dài 5-6 tiếng, thậm chí trong những lúc cao điểm thì khó có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống. Như vậy, lương cao hơn cũng tương đương với năng suất cao hơn cùng sức khỏe phải tận dụng tối đa. Thực chất, sinh viên không hời đáng kể.

Lựa chọn việc làm thêm Tết uy tín
Lựa chọn việc làm thêm Tết uy tín

Ưu tiên công việc có cơ hội gắn bó lâu dài

Bạn nên lựa lựa chọn doanh nghiệp tạo điều kiện cho bạn trở thành nhân viên chính thức sau thời gian làm thời vụ Tết. Đặc biệt, nếu bạn đang là sinh viên hay người đang trong độ tuổi lao động nhưng chưa có công việc ổn định thì những nơi như vậy sẽ là cơ hội tốt. Hãy cố gắng hoàn thành công việc hết khả năng và để lại ấn tượng tốt đẹp cho quản lý, khiến họ cân nhắc đề nghị bạn quay trở lại làm việc lâu dài.

Ngoài ra, lựa chọn việc làm thêm Tết đúng ngành nghề đang học là phương án phù hợp. Ví dụ như bạn đang theo học ngành du lịch và khách sạn, hãy ứng tuyển nhân viên thời vụ cho các công ty dịch vụ du lịch lữ hành. Bạn có thể sẽ được tham gia hỗ trợ thiết kế và quản lý tour hoặc trực tổng đài tư vấn khách hàng ở văn phòng.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để nhanh chóng tìm việc khi mới ra trường?

Thỏa thuận cụ thể trước khi nhận việc

Như mọi công việc lâu dài khác, sinh viên và nhà tuyển dụng cần có cam kết rõ ràng để tránh phát sinh rủi ro, bất đồng sau này. Đừng cho rằng đây là việc làm thêm tạm thời mà qua loa. Bạn không chỉ cần nghiên cứu kỹ tính chất công việc mà còn phải trao đổi cụ thể trước khi nhận việc. Nếu không, khi mâu thuẫn xảy ra, phần thiệt rất dễ rơi về phía sinh viên. 

Hai đầu mục nhất định cần được thỏa thuận trước cho việc làm thêm Tết là mức lương và thời gian làm việc. Điều này có vẻ hơi cầu kỳ so với một công việc chỉ kéo dài trong khoảng gian ngắn. Tuy nhiên, nó sẽ giúp tránh tình trạng bị các nhà tuyển dụng lừa đảo hay bóc lột công sức. 

Bắt đầu tìm việc làm thêm Tết từ sớm

Các doanh nghiệp thường đăng các tin tuyển dụng nhân sự thời vụ cho dịp Tết ngay từ những ngày cuối năm. Bởi họ không muốn rơi vào tình trạng cận kề Tết mà chưa tìm được người thích hợp hay nhân viên chưa thích nghi tốt với công việc. Các bạn sinh viên nên tận dụng ngay thời điểm này để chọn được những việc làm thêm Tết hấp dẫn nhất. Trong đó, một bộ CV chất lượng chính là thứ mà bạn cần chuẩn bị thật sớm và thật chỉn chu.

>>> Xem thêm: 5 bí quyết giúp bạn tìm việc cuối năm hiệu quả

Tìm việc làm thêm Tết 2021 ở đâu? 

Để không nhận phải những “cú lừa” thì bạn lựa chọn địa chỉ uy tín để tìm việc làm thêm Tết. Ở các thành phố lớn đều có những trung tâm hỗ trợ sinh viên tìm kiếm công việc an toàn, hiệu quả. Ngoài ra, còn các nguồn thông tin tiện lợi hơn như báo giấy, website. Đặc biệt, những năm trở lại đây, các website, app tuyển dụng giống như một “kho báu” việc làm hấp dẫn. Trong đó, JobsGO là một website chất lượng với nhiều tính năng miễn phí. Bạn có thể truy cập JobsGO để dễ dàng tạo CV đẹp mắt và tìm hiểu, ứng tuyển vào các công việc mong muốn.

Lưu ý khi làm thêm vào dịp Tết
Lưu ý khi tìm việc làm thêm Tết 2021

Kết

Có rất nhiều cơ hội việc làm thêm Tết 2021 đang vẫy gọi, bạn hãy lựa chọn công việc phù hợp nhất với những lưu ý trên. Hy vọng bạn luôn đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân và “bỏ túi” được một khoản thu nhập xứng đáng cùng những kỹ năng, kinh nghiệm hữu ích cho sự nghiệp sau này.

>>> Xem thêm: Kinh doanh gì dịp Tết 2021? 10+ ý tưởng “hốt bạc” Tết Tân Sửu 2021

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: