JobsGO Blog » Góc HR » Tuyển Dụng » SA THẢI NHÂN VIÊN CUỐI NĂM – TẠI SAO KHÔNG NÊN?

Cuối năm là thời điểm nhạy cảm về nhân sự tại hầu hết các công ty, các chủ doanh nghiệp nói rằng họ bắt buộc phải xa thải nhân viên để cắt giảm chi phí. Tuy nhiên, chúng ta hãy đặt lên bàn cân để so sánh giữa việc tiết kiệm chi phí và những bất lợi mà các công ty sẽ phải đối mặt.

Giảm sự trung thành của nhân viên ở lại

Sa lại nhân viên, nhất là với những người đã có đóng góp nhất định tới công ty ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới những người còn lại. Họ sẽ không nghĩ mình là những người may mắn và cố gắng nhiều hơn, trái lại họ sẽ có suy nghĩ rằng công ty là những kẻ “vắt chanh bỏ vỏ” và sớm muộn rồi cũng sẽ tới mình. Lòng trung thành của những nhân viên này sẽ giảm sút và họ sẽ chuẩn bị tinh thần để rời đi bất kỳ khi nào có cơ hội.

Năng suất làm việc giảm dẫn tới hiệu quả không cao

Khi công ty quyết định sa thải một bộ phận nhân viên cũ sẽ ảnh hưởng không tốt tới tâm lý của những người ở lại, tinh thần đồng đội giảm dẫn tới hiệu quả làm việc không cao. Chưa kể đến cuối năm là giai đoạn cao điểm để chạy doanh số, nếu công ty bị mất đi một lượng nhân sự đã thành thạo công việc sẽ khó mà đảm bảo hoàn thành tốt công việc như dự kiến.

Chất lượng tuyển dụng giảm

Chắc chắn rằng bất kỳ một ứng viên nào cũng đều sẽ tìm hiểu rất kỹ về chế độ và chính sách nhân sự với công ty mà họ ứng tuyển. Đương nhiên, ứng viên sẽ đánh giá cao và mong muốn được cống hiến lâu dài với một công ty có chính sách đãi ngộ tốt, nguồn nhân sự ổn định thay vì một công ty có tiếng là thường xuyên sa thải nhân viên.

A Young Team Cooperate to Solve a Problem

Tốn kém thêm chi phí

Nghe thì có vẻ mâu thuẫn nhưng thực tế có nhiều trường hợp sau khi sa thải nhân viên cũ, công ty đã phải chi ra một khoản lớn hơn để tuyển nhiều hơn những nhân viên làm thời vụ, chưa kể đến các khoản chi phí tuyển dụng sau đó cũng tăng lên không nhỏ. Mặt khác chủ doanh nghiệp cũng cần tính toán giữa chi phí lương thưởng tiết kiệm được so với khoản lợi nhuận mà nhân viên của mình mang lại.

Vì vậy, thay vì sa thải nhân viên dịp cuối năm, chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn các phương án khác để có thể tiết kiệm chi phí như giảm chi phí điều hành hay giời hạn làm thêm giờ, hoặc để nhân viên bỏ phiếu giữa việc sa thải hoặc cắt giảm chi phí lương thưởng…

Trong mọi trường hợp, sa thải nên là biện pháp cuối cùng để duy trì nguồn tài chính, các nhà lãnh đạo có kinh nghiệm có thể tránh được việc sa thải này, điều đó sẽ tạo ra những giá trị ổn định và lâu dài cho doanh nghiệp.

JobsGO

Đăng bởi Thủy Lê