JobsGO Blog » Nghề Nghiệp » Thương Mại/Xuất Nhập Khẩu » Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Những thông tin hữu ích cho bạn

Bạn muốn tìm hiểu về quản lý chuỗi cung ứng hiện nay. Tại sao nó lại là một ngành đáng lựa chọn theo học tại Việt Nam? Cùng tìm câu trả lời và thông tin bổ ích với kiến thức trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu chung về quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng hay Supply Chain Management được gọi tắt là SCM. Đây là một quy trình gồm các hoạt động quản lý dòng hàng hóa và dịch vụ, bắt đầu từ nguyên liệu khô cho đến thành phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng.

Đây là một lĩnh vực liên quan trực tiếp đến quản lý nguồn cung của doanh nghiệp để tạo cung cấp sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng. Hoạt động này càng hiệu quả thì khả năng cạnh tranh và lợi thế của công ty trên thị trường càng tốt.

SCM là tập hợp của khoa học và nhiều thủ pháp nghệ thuật để cải thiện phương thức tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp. Sau đó tạo ra thành phẩm để cung cấp và phân phối đến tay khách hàng.

👉 Xem thêm: Điểm danh các vị trí việc làm lương cao trong ngành logistics

Quản lý chuỗi cung ứng có tầm quan trọng như thế nào?

Trong các doanh nghiệp sản xuất, xây dựng hay kinh doanh, hoạt động này đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Sự cạnh tranh ngày càng lớn khiến vấn đề quản lý nguồn cung và phân phối ra thị trường cần được chặt chẽ để tạo lợi nhuận cho công ty.

Quản trị chuỗi cung ứng tác động mạnh mẽ đến sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp, cũng như khả năng thống trị thị trường của nó. Nếu quản lý tốt vấn đề này, không chỉ giúp công ty thu được lợi nhuận cao nhờ tín nhiệm của khách hàng mà còn tăng sức cạnh tranh tốt trên thị trường.

Quản lý chuỗi cung ứng có tầm quan trọng như thế nào?

Quản lý chuỗi cung ứng có tầm quan trọng như thế nào?

Tại sao nên chọn theo học ngành quản lý chuỗi cung ứng?

Với những bạn chưa biết lựa chọn ngành học nào thì đây chính là một gợi ý cực hay. Những lý để thuyết phục bạn như sau:

Nghề quan trọng với nền kinh tế

Như đã chia sẻ ở trên, ngành này có tầm quan trọng với các doanh nghiệp. Điều này vô hình chung khiến nó có sức ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Ngành học này giúp bạn có được khả năng phán đoán thị trường tốt, biết cách nhìn nhận xa để thiết kế các hệ thống hợp lý nhất cho hoạt động của doanh nghiệp. Nhờ đó mà họ bạn sẽ tạo ra những chiến lược phù hợp nhất để phát triển sản phẩm theo kế hoạch ngắn hạn, dài hạn hoặc trung hạn.

Ngoài ra, ngành này còn giúp bạn quản lý tốt quy trình sản xuất, hàng tồn kho, hệ thống phân phối từ doanh nghiệp đến các đại lý bán buôn, bán lẻ cho đến tay khách hàng.

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Nhân viên quản lý chuỗi cung ứng

Cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên ra trường

Tại sao nên chọn theo học ngành quản lý chuỗi cung ứng?

Tại sao nên chọn theo học ngành quản lý chuỗi cung ứng?

Ngành này được đánh giá là một trong những ngành học tiềm năng nhất với cơ hội việc làm đa dạng vị trí công việc. So với nhu cầu thực tế của thị trường thì nguồn nhân lực chỉ mới đáp ứng được 40%. Điều này khiến các bạn theo học ngành sau khi tốt nghiệp dễ dàng xin việc làm.

Sau khi học ngành này ra trường, các bạn có thể theo đuổi nhiều vị trí công việc khác nhau như:

  • Kỹ sư hoạt động sản xuất
  • Chuyên viên quản lý
  • Kỹ sư logistic
  • Nhân viên dịch vụ vận tải
  • Nhân viên kế hoạch sản xuất
  • Nhân viên thị trường
  • Quản lý kho vận
  • Nhân viên trong phòng kinh doanh, kế hoạch
  • Giám đốc

Các bạn có thể làm việc tại các vị trí này tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Môi trường làm việc cho sinh viên ngành học này rất năng động, sáng tạo, kích thích khả năng tư duy. Bên cạnh đó thì nó còn tạo thu nhập cao cho bạn nữa đấy nhé!

Cơ hội được đi công tác nhiều nơi

Ngành quản lý cung ứng sẽ giúp các bạn có cơ hội được đi nhiều nơi, công tác trong và ngoài nước để làm việc với các bên có liên quan. Đây sẽ là những chuyến đi giúp bạn thu về nhiều tri thức và kinh nghiệm cho bản thân để phát triển nghề nghiệp của mình.

Quản lý chuỗi cung ứng - ngành học không nên bỏ lỡ

Quản lý chuỗi cung ứng – ngành học không nên bỏ lỡ

Như vậy, quản lý cung ứng là một ngành học đáng để theo đuổi với các bạn trẻ đang chênh vênh. Hy vọng với chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cơ hội phát triển trong tương lai.

👉 Xem thêm: [Định hướng nghề nghiệp] Ngành Logistics học trường nào tốt nhất?

JobsGO

Đăng bởi hong.nguyen