JobsGO Blog » Nghề Nghiệp » Phân tích tài chính là gì? Tố chất để trở thành nhân sự cấp cao của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp càng phát triển mạnh thì càng cần một nhà phân tích tài chính giỏi giang. Đó là lý do vì sao, họ là nhân sự cấp cao không thể thiếu. Vậy, phân tích tài chính là nghề gì? Tố chất nào để trở thành nhân sự cấp cao của doanh nghiệp?

Phân tích tài chính là gì? Tố chất để trở thành nhân sự cấp cao của doanh nghiệp

1. Phân tích tài chính là nghề gì?

 

Phân tích tài chính là công việc tổng hợp và phân tích các thông tin tài chính. Từ những thống kê, báo cáo, nhà phân tích tài chính sẽ đưa ra các tư vấn dành cho doanh nghiệp và khách hàng. Có hai hình thức phân tích tài chính là cá nhân và doanh nghiệp. Phân tích tài chính cá nhân thường làm việc tại các ngân hàng, công ty tài chính. Phân tích tài chính doanh nghiệp thường xuất hiện tại các doanh nghiệp lớn, tập đoàn.

Nghề phân tích tài chính quan trọng nhất là những tư vấn khả thi và đạt lợi nhuận cao. Công việc này rất được trọng dụng, thu nhập hấp dẫn nhưng không kém phần thử thách.

 

2. Thu nhập của một nhà phân tích tài chính

 

Ngành phân tích tài chính trên thực tế có thể “chinh chiến” với nhiều vị trí công việc khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp. Thu nhập cũng phụ thuộc vào tính chất công việc. Tuy nhiên, nhìn chung không hề thấp. Ngoài ra, yêu cầu kinh nghiệm cũng được đề cao trong ngành này. Hầu hết các vị trí đều yêu cầu tối thiểu 2 năm kinh nghiệm. Vậy nên, hầu hết các cử nhân tài chính mới ra trường đều cần trải nghiệm tại các vị trí liên quan tại phòng kế hoạch, phòng phát triển dự án,… trước khi chính thức trở thành nhà phân tích tài chính.

Tại Việt Nam hiện nay, với yêu cầu kinh nghiệm trên 2 năm, chuyên viên phân tích tài chính sẽ có mức lương dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng. Với vị trí chuyên viên đầu tư, mức lương sẽ là 12-27 triệu/tháng. Vị trí chuyên viên tư vấn ngân hàng có mức lương 11-41 triệu/tháng tùy thuộc vào năng lực. Một vị trí phù hợp với người mới kinh nghiệm dưới 1 năm như Nhân viên tư vấn đầu tư cơ mức lương từ 7-14 triệu/tháng.

>> Mức lương chuyên viên phân tích tài chính

 

3. Tố chất cần có ở một nhà phân tích tài chính

 

Nhà phân tích tài chính cần rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Một tấm bằng đại học là không đủ để bạn thành công với nghề này. Vậy đâu là những tố chất cần có của một nhà tư vấn tài chính?

Kiến thức kinh tế và công nghệ

Các kiến thức này là điều hiển nhiên cần có ở một nhà phân tích tài chính. Bạn cần có kiến thức chuyên sâu về kinh tế, đặc biệt là kiến thức về đầu tư. Không chỉ là kiến thức, bạn cần thi lấy chứng chỉ để bảo chứng cho năng lực của mình. Các chứng chỉ trong nước và quốc tế là rất quan trọng. 

Cùng với kiến thức kinh tế, công nghệ là điều không thể thiếu trong công việc của các nhà phân tích tài chính. Các phần mềm tổng hợp tài chính tương đối phức tạp. Đặc biệt là các cơ sở dữ liệu lớn. Vậy nên học và nắm chắc công nghệ là điều cần thiết đối với người làm trong lĩnh vực này.

 

Tư duy đa ngành

Phân tích tài chính không có nghĩa là bạn chỉ làm việc trong lĩnh vực kinh tế. Bạn là người tư vấn về tài chính cho doanh nghiệp. Vậy nên ngành nghề của doanh nghiệp rất quan trọng. Bạn phải hiểu rõ về lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp để đưa ra tư vấn tốt nhất. Khi làm việc trong ngành này, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp khác nhau. Vậy nên, tư duy đa ngành là rất quan trọng. bắt đầu với các kiến thức xã hội chung và tìm hiểu nhiều hơn về các ngành. Đó là cách để các nhà phân tích tài chính thành công.

 

Nhạy bén, có khả năng ứng biến

Tình hình tài chính thay đổi từng giờ. Vậy nên bạn cần có sự nhạy bén, khả năng ứng biến. Doanh nghiệp có thể tìm bạn và yêu cầu tư vấn bất kỳ lúc nào. Theo dõi sát sao tình hình doanh nghiệp thôi chưa đủ. Giá trị của một nhà phân tích tài chính nằm ở sự nhạy bén và ứng biến này. Đó là điểm khẳng định sự nổi bật của bạn. Để có được sự nhạy bén và khả năng ứng biến, bạn cần là người không ngừng học hỏi. Học hỏi để có nền tảng tốt, nền tảng đó sẽ giúp bạn tư duy nhanh hơn. Không phải ai bẩm sinh cũng tài giỏi. Nhưng sự tài giỏi có thể tạo ra từ nỗ lực.

 

Kỹ năng mềm toàn diện

Ngành này thật sự yêu cầu rất nhiều kỹ năng mềm. Bạn phải biết tổ chức công việc và quản lý thời gian để đạt hiệu quả cao nhất. Đó cũng là cách bạn cân bằng cuộc sống cho mình, nghề này rất bận rộn đấy. Thứ hai, là kỹ năng tổ chức và giải quyết công việc. Mục tiêu là công việc kết thúc trong thời gian nhanh nhất và đạt hiệu quả tốt nhất. Thứ ba là kỹ năng quản lý và làm việc nhóm. Phân tích tài chính thường sẽ làm việc theo team. Nếu là quản lý, bạn cần biết phân công việc cho cấp dưới. là nhân viên, bạn cần có kỹ năng làm việc nhóm để phối hợp tốt với mọi người. Ngoài ra, trong quá trình làm việc sẽ cần rất nhiều kỹ năng mềm khác. Nhà phân tích tài chính thực sự là người toàn diện đúng không nào?

 

Kỹ năng giao tiếp thuyết phục

Kỹ năng giao tiếp chủ yếu dùng để xây dựng các mối quan hệ trong nghề nghiệp của bạn. Tuy nhiên, một nhà phân tích tài chính không thể chỉ giỏi giao tiếp, mà phải giao tiếp một cách thuyết phục. Quan trọng nhất trong công việc này chính là tư vấn giải pháp cho cấp trên hoặc khách hàng. Bạn cần có khả năng thuyết phục để nhà đầu tư chấp nhận báo cáo của bạn. ngoài ra. khả năng thuyết phục thể hiện sự đáng tin của một nhà phân tích tài chính. Đó là điều doanh nghiệp và khách hàng cần ở bạn.

>> Việc làm phân tích tài chính

Phân tích tài chính là gì? Tố chất để trở thành nhân sự cấp cao của doanh nghiệp

4. Học gì để trở thành nhà phân tích tài chính

 

Để trở thành một nhà phân tích tài chính bạn cần bắt đầu với một tấm bằng đại học trở lên. Vì đây là một ngành nhân lực cấp cao, vậy nên các trường đại học cũng ngày càng có nhiều chương trình học quốc tế, liên kết với đại học ngoài nước nhiều hơn. Một số trường nổi tiếng trong lĩnh vực đào tạo này gồm có:

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Ngoại thương
 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Đại học kinh tế – ĐHQGHN
 • Học viện ngân hàng
 • Học viện tài chính

 

Khu vực miền Trung:

 • Đại học Kinh tế – Đại học Huế
 • Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng

 

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Ngoại thương
 • Đại học Kinh tế TPHCM
 • Đại học Ngân hàng TPHCM
 • Đại học Tài chính – Marketing

JobsGO

Đăng bởi Linh Lê