Những lỗi hay mắc phải khi viết CV xin việc làm

Đánh giá post
Job ngon - Thu nhập trên 26Tr - Không kinh nghiệm - Mời bạn ứng tuyển

Viết CV là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng, là điều kiện cần để phỏng vấn xin việc làm. Một bản CV ấn tượng sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng xem xét lâu hơn và tăng thêm cho bạn cơ hội bước vào vòng phỏng vấn. Vì vậy đừng tiếc thời gian và công sức để chăm chút cho bản CV thật hoàn hảo.

Một bản CV hoàn hảo cần cả nội dung và hình thức. Bạn có thể có những mẫu CV đẹp, bắt mắt, kinh nghiệm làm việc hoành tráng nhưng vẫn bị loại từ vòng gửi xe nếu phạm phải những lỗi cơ bản dưới đây:Một bản CV hoàn hảo cần cả nội dung và hình thức. Bạn có thể có những mẫu CV đẹp, bắt mắt, kinh nghiệm làm việc hoành tráng nhưng vẫn bị loại từ vòng gửi xe nếu phạm phải những lỗi cơ bản dưới đây:

1. Lỗi đặt tên file

Đây là lỗi ít người để ý nhất và dễ mắc phải nhất khi tạo CV xin việc làm. Chúng ta lưu tên file như thế nào? Những CV được lưu dưới những tên như CV.doc, CV.pdf…khá phổ biến và những bản CV này có thể bị nhà tuyển dụng bỏ qua ngay mà không cần đọc bởi tính bất cẩn và thiếu chuyên nghiệp của ứng viên. Cách đặt tên CV chuẩn nhất sẽ gồm: Tên tiếng Việt không dấu_CV_Vị trí ứng tuyển_Khu vực ứng tuyển. VD: NguyenVanA_CV_Sale_HN. Tùy từng yêu cầu mà tên file sẽ có tất cả hoặc những thành tố cơ bản.

2. Lỗi ảnh

Một CV thiếu ảnh sẽ là một sai sót rất lớn, tuy nhiên lựa chọn ảnh như thế nào là phù hơp? Nên nhớ rằng bạn gửi đi sẽ là CV xin việc làm vì vậy hãy gửi ảnh chân dung rõ mặt, trang phục đơn giản, lịch sự thay vì những bức ảnh selfie không thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng.

3. Lỗi trình bày

Lỗi này phổ biến hơn với những bạn sinh viên mới ra trường, các bạn thường viết bản CV một cách dài dòng, thậm chí như kể chuyện đến tận 3,4 trang giấy mà vẫn không nêu bật được các ý chính. Nhà tuyển dụng chỉ dành trung bình 6 giây cho một CV thôi vì vậy hãy trình bày một cách ngắn gọn và súc tích nhất có thể.

Bạn nên trình bày bằng các gạch đầu dòng hoặc vẽ biểu đồ trực quan dựa trên các mốc thời gian và số liệu, với những mục quan trọng như kinh nghiệm việc làm có thể viết dài hơn nhưng vẫn phải tập trung vào các keyword chính để làm nổi bật phần này. Hạn chế trình bày theo kiểu đoạn văn hay kể lể vì sẽ khiến nhà tuyển dụng không muốn đọc.

4. Sử dụng ngôn ngữ mạng xã hội

Ngôn ngữ mạng xã hội ngày càng phổ biến, và nó dần trở thành một thói quen sử dụng vô tội vạ của các bạn trẻ, để rồi đến một ngày, các bạn vô tình đưa các từ ngữ như “vk hok”, “ko”, “sở thik”, “kinh nghiệm of e”… vào CV xin việc và bị loại lúc nào không hay. Cách tốt nhất để tránh lỗi này đó là kiểm tra và kiểm tra. Hãy kiểm tra ít nhất 3 lần CV của bạn trước khi bạn gửi cho nhà tuyển dụng để đảm bảo không bị những lỗi sai thiếu chuyên nghiệp như trên.

5. Sắp xếp sai trật tự thông tin

Nếu bạn tham khảo nhiều mẫu CV chuyên nghiệp thì việc mắc những lỗi sai cũng sẽ rất hạn chế. Thực tế thì khi đọc CV, nhà tuyển dụng sẽ chỉ tập trung vào những thông tin quan trọng nên hãy đưa chúng lên các vị trí đầu. Đó là những thông tin liên hệ, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng…và trình tự thời gian nên sắp xếp từ gần nhất đến xa nhất.

Trên đây là một số lỗi sai căn bản và phổ biến khi tạo CV, mong rằng những chia sẻ này sẽ thật sự hữu ích, giúp các bạn có thêm kỹ năng tạo CV xin việc làm chuyên nghiệp, dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner