Những lầm tưởng về trường nghề

Đánh giá post

Hiện nay, nhiều người vẫn có những suy nghĩ sai lầm về trường nghề, tiêu cực hay tích cực đều có. Có thể những lầm tưởng ấy đã từng đúng trong quá khứ. Nhưng ở thời điểm hiện tại, những ý nghĩ ấy lại không còn đúng nữa. Với bài viết này, JobsGO sẽ cùng bạn hóa giải những “hiểu lầm” về trường nghề nhé!

Trượt đại học mới phải vào trường nghề

Rất nhiều người vẫn có suy nghĩ này, đặc biệt trong mỗi đợt thi tốt nghiệp điều này lại trở nên nóng hơn bao giờ hết. Đây có thể sẽ là suy nghĩ đúng nếu bạn đang sống tại những tập niên 70,80 – khi mà việc vào đại học vẫn bị đặt nặng hay trường chưa thực sự phát triển. 

trường nghề

Với thời điểm hiện tại, và cả trong tương lai khi mà các trường đại học xuất hiện ngày càng nhiều, tỉ lệ đỗ đại học cao ngất ngưởng. Không đỗ trường này vẫn còn trường khác thì cánh cổng đại học không còn là điều quá xa vời đối với học sinh. Các bạn chọn trường nghề chưa chắc đã vì trượt đại học, có rất nhiều lý do để cho các bạn trẻ lựa chọn nó.

Lợi ích của trường nghề

Điều đầu tiên, những bạn ấy có thể đang sống đúng với đam mê của mình. Không trường đại học nào dạy bạn về ngành làm đẹp, spa, thẩm mỹ. Hay cho bạn thực sự được trải nghiệm thực tế với ngành mà bạn lựa chọn. Thay vì học lý thuyết trên giảng đường đại học thì những bản trẻ ấy lựa chọn được “vùng vẫy” với nghề mà họ yêu thích. Nhưng vẫn đảm bảo được những kiến thức chuyên môn, tay nghề kỹ thuật cao.

Bên cạnh đó, đại học không còn là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Rất nhiều những tỷ phú nổi tiếng không có xuất thân từ đại học nhưng họ vẫn đạt được những thành tựu, mang đến nhiều thành công cho bản thân. Bởi vậy, nếu ai đó có chọn trường nghề thay vì đại học, đừng vội coi thường họ, vì có thể họ sẽ làm được những điều vĩ đại ở tương lai.

Học trường nghề ra làm công nhân

Ngày nay, khi tốt nghiệp trường nghề, không còn ai gọi bạn là công nhân nữa mà thay vào đó sẽ là kỹ thuật viên. Học trường nghề không có nghĩa là bạn sẽ lao động chân tay, bạn vẫn có thể lao động trí óc. 

Thông thường các doanh nghiệp (lớn) khi cần nhân sự thường sẽ làm việc thẳng với các trung tâm đào tạo. Đồng thời họ cũng đưa yêu cầu để phía trung tâm chọn lọc ứng viên. Bởi khi tốt nghiệp trường nghề, bạn đã có sẵn cho mình những kinh nghiệm thực tế, bắt tay vào công việc nhanh hơn mà không tốn quá nhiều thời gian để đào tạo.

kỹ thuật viên

Xã hội đã dành nhiều sự tôn trọng hơn đối với lao động kỹ thuật. Họ là những người chủ chốt, cốt lõi tại mỗi doanh nghiệp. Họ cũng quan trọng giống như bất kỳ bộ phận nào của công ty, mỗi bộ phận là một mắt xích mà khi hỏng bất cứ mắt xích nào thì cả hệ thống cũng  không thể hoạt động được.

Trường nghề chỉ là các trung tâm

Đây lại một suy nghĩ sai lầm lớn đối với các trường nghề hiện nay. Hình thức trường nghề ở Việt Nam hiện nay có 3 loại: trung tâm dạy nghề, trung cấp nghề và cao đẳng kỹ thuật.

Với mỗi hình thức cũng sẽ có những sự khác nhau trong giảng dạy, thời gian học, cơ sở vật chất hay bằng cấp chứng chỉ.

Các loại hình trường nghề

Đầu tiên là về trung tâm dạy nghề, đây là hình thức cơ sở giáo dục do tư nhân mở ra. Hình thức này đáp ứng được các điều kiện luật pháp với mục đích dạy nghề. Giáo viên của trung tâm dạy nghề sẽ được thuê. Và trung tâm cũng sẽ thường hợp tác với các doanh nghiệp khác, đảm bảo đầu ra cho học viên. Trung tâm dạy nghề sẽ không có yêu cầu đầu vào, tức là dù bạn bao nhiêu tuổi, trình độ học vấn như thế nào thì bạn vẫn có thể tham gia lớp học.

Tiếp theo là hình thức trung cấp nghề, khi hoàn thành khóa học trung cấp nghề bạn sẽ được cấp bằng trung cấp. Bên cạnh đó thì với hình thức này, bạn chỉ cần tốt nghiệp THCS là đã đủ điều kiện để học tại đây. 

Cuối cùng là cao đẳng kỹ thuật.  Đây là một hệ thống đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân, chỉ sau bậc đại học. Điều kiện để bạn có thể học tại cao đẳng kỹ thuật là bạn phải tốt nghiệp THPT hoặc có bằng trung cấp nghề loại khá. 

Tóm lại, hiểu một cách đơn giản thì các hình thức của trường sẽ được xếp theo dạng từ thấp đến cao như sau: trung tâm, trung cấp và cao đẳng.

Trường nghề chỉ dạy ngành kỹ thuật

Hiện nay, không chỉ có các ngành như kỹ thuật, điện tử,… mà trường nghề còn dạy cả những ngành như kinh tế, marketing, kế toán, dịch vụ, giáo dục, nhà hàng khách sạn,…. 

Hầu hết các trường nghề hiện nay đều có đa dạng các ngành nghề và tập trung đào tạo tay nghề cho học viên. Ngoài những giờ lý thuyết đơn thuần, đan xen sẽ có những buổi thực hành hay thậm chí là thực hành thực tế tại các công ty. Đây là một trong những lợi ích lớn nhất mà các trường nghề mang lại cho học viên.

Trường nghề không có nhiều sự lựa chọn

trường nghề

Với sự phát triển như hiện nay thì cũng có rất nhiều trường nghề mở ra. Với trường nghề, các bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn không kém các bậc học khác.

JobsGO sẽ đưa ra một vài các trường nghề để các bạn có thể tham khảo

Ngành kỹ thuật, điện tử:

 • Trường trung cấp nghề Đồng hồ – điện tử – tin học Hà Nội
 • Trung tâm dạy nghề Bách khoa
 • Trường dạy nghề Thanh Xuân
 • Cao đẳng nghề số 5

Ngành dịch vụ

 • Trường dạy nghề ẩm thực Netspace
 • Hướng nghiệp Á-Âu 
 • Trường đào tạo nghề AVA

Ngành GTVT

 • Trường trung cấp nghề GTVT Thăng Long
 • Trung tâm dạy nghề GTVT Viễn Đông

Ngành thiết kế

 • Trường trung cấp nghề may và thiết kế thời trang Hà Nội
 • Trung tâm nghệ thuật Hoa Tâm
 • Học viện thời trang DEC

Ngành kinh tế, tài chính

 • Trường cao đẳng thực hành FPT
 • Trường cao đẳng kinh tế-kỹ thuật TP.HCM
 • Trường trung cấp kinh tế kỹ thuật quận 12

Ngành giáo dục – Tesol

 • Trung tâm Talent – American Tesol ATI
 • Trung tâm UNESCO-CEP

Cơ hội việc làm tại JobsGO

JobsGO sẽ cung cấp các tính năng để bạn có một bộ hồ sơ hoàn hảo và tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm kiếm đa dạng việc làm theo các ngành nghề tại đây

Một số tính năng khác được ưa chuộng tại JobsGO:

 • Tìm việc gần bạn Tạo/xuất CV ngay trên điện thoại
 • Xem thông tin nhà tuyển dụng
 • Chat, video call với HR hoặc nhà tuyển dụng
 • Nhận thông báo khi nhà tuyển dụng xem/chọn/từ chối CV của mình.

Thậm chí, nếu các bạn không muốn học nghề tại Việt Nam, các bạn cũng có thể lựa chọn du học nghề.

du học nghề

Xem thêm: Du học nghề – Giải mã những câu hỏi xoay quanh.

Đây chỉ là một vài gợi ý nho nhỏ mà JobsGO dành cho bạn. Trên thực tế có vô cùng nhiều các trường nghề với đa dạng các ngành đào tạo. Các bạn có thể tìm kỹ hơn và đưa ra được lựa chọn hợp lý cho bản thân mình.