JobsGO Blog » JobsGO App » Người hướng nội là ai? 6 dấu hiệu cho thấy bạn là người hướng nội 

Người hướng nội là ai? Đặc điểm tính cách của họ là gì? Làm sao để biết bạn có phải là người hướng nội hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Người hướng nội là ai?

Người hướng nội thường được coi là người trầm tính, dè dặt và chu đáo. Họ không chủ động tìm kiếm sự chú ý đặc biệt hoặc tham gia nhiều vào các sự kiện xã hội. Lý do là bởi những việc này có thể khiến họ cảm thấy không thoải mái và kiệt sức.

Họ có đặc điểm khá trái ngược với người hướng ngoại. Người hướng ngoại thường được mô tả là những người với nhiều sự tương tác và kết nối trong cuộc sống hàng ngày. Họ luôn có mặt trong các cuộc tụ tập và họ phát triển rất tốt trong một môi trường bận rộn.

Nhà tâm lý học Carl Jung là người đầu tiên mô tả hai thái cực tính cách này vào những năm 1960. Theo ông, người hướng nội và người hướng ngoại có thể được tách biệt dựa trên cách họ lấy lại năng lượng. Họ được định nghĩa là những người thích các môi trường kích thích tối thiểu và họ cần thời gian một mình để nạp năng lượng. Người hướng ngoại cảm thấy tràn đầy năng lượng khi bên người khác. 

Tuy nhiên, những đặc điểm tính cách này không phải là tất cả. Một người được cho là hướng nội có thể có những yếu tố hướng ngoại trong tính cách của họ; họ có thể thích vẫn thích kết giao với mọi người. Những người hướng ngoại thỉnh thoảng có thể thích cô đơn hơn một chút và thích làm việc một mình khi họ thực sự cần tập trung.

Người hướng nội là ai? 6 đặc điểm cho thấy bạn là người hướng nội

Hướng nội là gì?

Đặc điểm tính cách của người hướng nội

Dưới đây là một số đặc điểm tính cách phổ biến của người hướng nội:

1. Bạn muốn dành nhiều thời gian cho bản thân

Ý tưởng ở nhà một mình thật sự thú vị với họ. Những khoảng thời gian cho bản thân này rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của người hướng nội. Cho dù bạn chỉ đơn giản là dành thời gian nghỉ ngơi hay tham gia vào một hoạt động nào đó, thì việc được làm một mình cũng khá hấp dẫn. Người hướng nội thường thích đọc sách, làm vườn, thủ công, viết lách, chơi game, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào một mình.

2. Bạn bị kiệt sức bởi các tương tác xã hội

Mặc dù những người hướng ngoại sẽ ít khi bỏ lỡ một buổi tối thứ Sáu bên ngoài với bạn bè, những người hướng nội biết khi nào họ đã sử dụng hết năng lượng và cần nạp lại. Điều đó không có nghĩa là tất cả những người hướng nội sẽ không bao giờ đến các bữa tiệc – họ có thể tận hưởng chúng như bất kỳ người hướng ngoại nào – nhưng vào cuối một buổi như vậy, họ cần phải thoát ra ngoài để nạp năng lượng và thiết lập lại.

>>> Xem thêm: Người hướng nội và chiếc ghế lãnh đạo

3. Bạn thích làm việc một mình hơn

Nếu bạn không thực sự thoải mái khi liên tục làm việc với nhiều người, bạn có thể là người hướng nội. Người có xu hướng sống khép mình thường hoạt động tốt nhất khi họ làm việc một mình. Sự cô lập cho phép họ tập trung sâu sắc và tạo ra kết quả cao. Điều này không đồng nghĩa với việc họ không thể hợp tác làm việc với mọi người; họ chỉ đơn giản muốn tập trung vào nhiệm vụ cần hoàn thành hơn là để tâm tới những khía cạnh xã hội của việc làm việc nhóm.

Người là hướng nội là ai? 6 đặc điểm cho thấy bạn là người hướng nội

Người hướng nội có xu hướng thích ở một mình hơn là nơi đông người

>>> Xem thêm10 việc làm phù hợp với người hướng nội

Thang đo tính cách người hướng nội, người hướng ngoại

Người hướng nội là ai? 6 đặc điểm cho thấy bạn là người hướng nội

Thang đo tính cách người hướng nội, người hướng ngoại

Hầu hết chúng ta không hướng nội hoàn toàn hay hướng ngoại hoàn toàn. Chúng ta rơi vào một điểm nào đó ở giữa (ảnh trên). Một số đặc điểm có thể mạnh hơn hoặc yếu hơn, đó là lý do tại sao mọi người có thể tự nhận mình là hướng nội hay hướng ngoại.

Các gen của bạn cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định bạn sẽ rơi vào đâu trên chuỗi tính cách này. Nghiên cứu chỉ ra rằng phản ứng của người hướng ngoại với dopamine (còn được biết đến với cái tên “hóc môn hạnh phúc”) khác với người hướng nội. Người hướng ngoại có được cảm thấy được kích thích hoặc tràn đầy năng lượng từ các tương tác xã hội. Trong khi đó người hướng nội lại có thường cảm thấy không thoải mái và bị kích thích quá mức.

Kinh nghiệm sống hay việc làm cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến tính cách của bạn. Bạn có thể thay đổi nhẹ trên phổ tính cách này trong suốt cuộc đời của mình. Không cần thiết phải thay đổi hoặc thay đổi tính cách của bạn từ sang hướng nội hay hướng ngoại. Hãy nhớ rằng tính cách là một phần tuyệt vời của con người bạn.

(Theo Healthline)

 

JobsGO

Đăng bởi Hoàn Nguyễn