Quản trị kinh doanh là gì? Học Quản trị kinh doanh có khó xin việc hay không?

5/5 - (1 vote)

“Quản trị kinh doanh là gì, nội dung đào tạo bao gồm những gì? Cơ hội việc làm ra sao?,…”  Rất nhiều những thắc mắc mà bạn trẻ băn khoăn khi sắp bước chân vào giảng đường đại học. Ở bài viết này, JobsGO sẽ cùng bạn giải đáp tất tần tật những thông tin cần biết về ngành học thú vị này nhé!

Quản trị kinh doanh là gì? - Một ngành học đa năng mà một lời khó có thể kể hết
Quản trị kinh doanh là gì? – Một ngành học đa năng mà một lời khó có thể kể hết

Tổng quan về ngành quản trị kinh doanh

Liên quan đến khái niệm Quản trị kinh doanh, bạn cần nắm được những thông tin sau:

Quản trị kinh doanh là gì?

Giải đáp cho câu hỏi: “Quản trị kinh doanh là gì?”, đây chính là công việc quản lý bao gồm các hành động nhằm đảm bảo, duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Điều hành các hoạt động tài chính, kế toán, nhân sự, tiếp thị,… diễn ra ổn định. 

Quản trị kinh doanh mang tính thiết thực cao và đã trở thành lĩnh vực được cả Thế giới đón nhận. Ngành học mang nhiều tiềm năng cả về thu nhập và khả năng thăng tiến, phù hợp với những bạn trẻ yêu thích sự năng động, sáng tạo trong môi trường kinh doanh.

Quản trị kinh doanh sẽ học những gì? 

Quản trị kinh doanh là ngành rộng, bạn sẽ được trang bị nhiều kiến thức và kĩ năng liên quan đến tổng thể hoạt động kinh doanh. Trong đó đáng chú ý là:

  • Kiến thức Quản trị doanh nghiệp
  • Kiến thức Quản trị marketing
  • Kiến thức Quản trị nguồn nhân lực
  • Kiến thức Quản trị chiến lược kinh doanh
  • Kiến thức Quản trị Logistic chuỗi cung ứng

Bên cạnh lượng kiến thức về chuyên ngành kinh tế và quản trị, bạn cũng sẽ được đào tạo về phát triển tư duy hệ thống, các kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thương lượng, lãnh đạo,… từ đó nâng cao năng lực thực chiến và khả năng đáp ứng yêu cầu của nhiều vị trí tuyển dụng.

👉 Xem thêm: Lương ngành quản trị kinh doanh hiện nay hấp dẫn đến mức nào?

Tại sao nên lựa chọn học Quản trị kinh doanh?

Tại sao nên lựa chọn học Quản trị kinh doanh?
Tại sao nên lựa chọn học Quản trị kinh doanh?

Bởi tính tổng quan cao, khi nhắc đến Quản trị kinh doanh, không ít người lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Song, chính đặc tính này đã mang lại cho cử nhân Quản trị kinh doanh rất nhiều lợi thế đặc biệt: 

Linh động đảm nhiệm nhiều vị trí 

So với những ngành học đòi hỏi tính chuyên môn hóa cao như: Kế toán, thuế, công nghệ thông tin,… sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có thể đảm nhiệm hầu hết các vị trí công việc của một công ty: từ Sales, tư vấn viên, nhân viên Marketing, truyền thông, nhân sự,…. Do đó bạn có thể tự do theo đuổi công việc yêu thích, đồng thời cũng có thể luân chuyển một cách dễ dàng qua các vị trí khác nhau. Cơ hội việc làm nhờ vậy càng thêm rộng mở.

Rèn luyện tư duy khởi nghiệp

Quản trị kinh doanh là gì? Đây chính là công việc đặt nặng tính tư duy, đòi hỏi bạn phải tập trung tìm tòi và liên tục sáng tạo. Thái độ chủ động, tích cực cùng tinh thần thử nghiệm và phát triển các ý tưởng kinh doanh cũng nhanh chóng được hình thành trong bạn. Hoàn thành chương trình học một cách nghiêm túc, bạn hoàn toàn có đủ kiến thức và kỹ năng để bắt đầu công việc khởi nghiệp của mình. 

Cơ hội thăng tiến cao

Quản trị kinh doanh được đánh giá là ngành học năng động, phù hợp với các bạn trẻ dám  khám phá và không ngừng nâng cao năng lực để phát triển trong môi trường cạnh tranh. Nếu được đào tạo bài bản và có định hướng rõ ràng từ đầu, đây sẽ là ngành học triển vọng giúp bạn tiến xa hơn trong công việc và đạt được những thành tựu như mình mong muốn.

👉 Xem thêm: [Giải đáp thắc mắc] Nhân viên kinh doanh học trường gì?

Xu hướng phát triển và cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh

Xu hướng phát triển và cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh
Xu hướng phát triển và cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là gì và có nên theo đuổi vào thời điểm hiện tại? Hãy cân nhắc xu hướng thị trường trước khi quyết định nhé!

Xu hướng phát triển

Với sự phát triển ngày càng “chóng mặt” của nền kinh tế thị trường, cùng sự bùng lên mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngày càng nhiều các mô hình kinh doanh phát triển ứng dụng công nghệ. Do đó, hoạt động quản lý để phát triển, duy trì quá trình kinh doanh của doanh nghiệp trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đó cũng chính là lý do khiến nhu cầu nhân lực của ngành học ngày một một tăng. 

Cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có nhiều cơ hội việc làm như: 

  • Nhóm công việc Marketing – truyền thông: Nhân viên Marketing, Nhân viên PR, Nhân viên tiếp thị, Nhân viên nghiên cứu thị trường, Nhân viên chăm sóc khách hàng…
  • Nhóm công việc hành chính nhân sự: Quản lý, Quản lý nhân sự, Chuyên viên phụ trách các công việc hành chính nhân sự, thư ký …
  • Nhóm công việc kinh doanh – Sales: Trưởng phòng kinh doanh, Nhân viên kinh doanh, Quản lý kinh doanh quốc tế, Trợ lý giám đốc,…
  • Nhóm công việc đào tạo: Giảng viên chuyên ngành tại các trường Đại Học, Cao đẳng, …
  • Khởi nghiệp kinh doanh

👉 Xem thêm: Giải đáp: Nên học nghề gì cho nữ?

Cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh
Cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh

Nên học Quản trị kinh doanh ở đâu?

Quản trị kinh doanh luôn nằm trong top các ngành học được nhiều bạn trẻ ưu ái lựa chọn. Đáp ứng xu hướng của thời đại, đây đã trở thành ngành học mũi nhọn của không ít trường đại học. Rất nhiều các đơn vị đào tạo đã xây dựng được thương hiệu qua ngành quản trị kinh doanh. Trong đó, có thể kể đến: Đại học kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương, Học Viện Tài Chính, Đại học kinh tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội,… Với  kinh nghiệm và bề dày phát triển trong đào tạo, bằng cử nhân Quản trị kinh doanh của các trường đại học trên luôn được nhà tuyển dụng quan tâm, săn đón. Nếu bạn mong muốn có một bệ phóng vững chắc cho hành trình sự nghiệp của mình, đừng bỏ qua những cái tên trên nhé !

Quản trị kinh doanh là gì? Hy vọng qua bài viết này, JobsGO đã giúp bạn giải đáp phần nào những băn khoăn. Nếu yêu thích và có nguyện vọng tìm kiếm việc làm ngành Quản trị kinh doanh, đừng quên truy cập vào JobsGo để nhận được những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất nhé!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner