Ngành dịch vụ: Ngành nghề thú vị với cơ hội việc làm rộng mở

Đánh giá post

Bạn có nghĩ Ngành dịch vụ là nghề liên quan đến lĩnh vực y tế hay không? Không hề nhé, ngược lại, đây còn là một ngành rất năng động mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần. Đó là lý do vì sao Ngành dịch vụ trở nên thú vị và nhiều tiềm năng. Bạn có muốn trở thành một người hoạt động trong ngành nghề này?

Ngành dịch vụ: Ngành nghề thú vị với cơ hội việc làm rộng mở

1. Hospitality là ngành gì?

 

Hospitality, trong tiếng Anh nghĩa là lòng mến khách, sự hiếu khách. Với ý nghĩa đó, từ ngữ này đã được sử dụng như một thuật ngữ cho nhóm ngành dịch vụ khách hàng. Dịch vụ khách hàng là lĩnh vực không thể thiết trong nền kinh tế hội nhập hiện nay. Bất cứ doanh nghiệp nào, dù hiện đại hay truyền thống, thì bây giờ đều rất quan tâm đến lĩnh vực này. Đó là lý do vì sao ngành nghề ngày trở nên rất tiềm năng, năng động và rộng mở cơ hội.

Một số lĩnh vực có sự góp mặt cốt yếu của Ngành dịch vụ như:

  • Du lịch và lữ hành: Với công việc trong các công ty lũ hành, hàng không, vận tải
  • Ẩm thực: như nhà hàng, quán bar, các chuỗi cửa hàng thực phẩm nhanh, ăn sẵn
  • Dịch vụ lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ, homestay,…
  • Ngoài ra, ở đâu cần dịch vụ khách hàng thì ở đó có Hospitality

Vậy nên, có thể thấy độ phủ sóng của ngành này rất rộng. Chương trình đào tạo quốc tế của ngành này cũng tập trung nhiều vào các kiến thức, kỹ năng ứng xử chứ không đóng khung nhất định trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào.

2. Tiềm năng của ngành Hospitality

 

Khác với nền kinh tế thế giới, Ngành dịch vụ gần như mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam tầm 10 năm. 10 năm đủ để xây dựng được những cơ sở cơ bản để tạo điều kiện cho sự phát triển vượt bậc trong tương lai gần. Nhìn vào thực tế, bạn có thể gặp một người làm việc trong lĩnh vực hospitality ở bất cứ đâu trong cuộc sống của mình.

Với ba lĩnh vực chính đã kể ở trên, mọi nhân lực trong những môi trường đó đều hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ. Với các ngành kinh tế khác, bạn có thể biết đến một số nghề dịch vụ khách hàng như: nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên sự kiện, tiếp viên hàng không, nhân viên tại spa, thẩm mỹ viện, nhân viên, quản lý của các công ty, câu lạc bộ thể thao, giải trí,… Đây đều là những linh vực đang trên đà phát triển tại Việt Nam và được đầu tư rất nhiều về cả chuyên môn và đãi ngộ.

Theo thống kê, mỗi năm, Việt Nam cần 25.000 nhân lực hospitality ở mọi lĩnh vực. Với điều kiện hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều có bộ phận chăm sóc khách hàng. Cử nhân ngành hospitality luôn được đảm bảo cơ hội đầu ra rất hấp dẫn


Ngành dịch vụ: Ngành nghề thú vị với cơ hội việc làm rộng mở

 

3. Sức hút của nghề dịch vụ

 

Là một ngành nghề phát triển dựa trên thực tế công việc và vận dụng linh hoạt những kiến thức nền. Sức hút của hospitality chưa bao giờ là không gây chú ý đến người trẻ.

Thời gian làm việc linh hoạt:

Thời gian làm việc của người làm hospitality luôn khá linh hoạt hoặc có thể xoay ca. Đây cũng là một phần áp lực khi bạn phải làm việc cả trong những ngày nghỉ lễ.

Đãi ngộ hấp dẫn:

Bên cạnh lương cứng, nghề dịch vụ luôn có khoản thưởng hiệu quả, hoa hồng hoặc tiền tips dịch vụ. Mức lương cơ bản của ngành này cũng không hề thấp, đảm bảo được các điều kiện sinh hoạt trong ngành.

Không gian làm việc mang tính quốc tế:

Những người bạn được tiếp xúc mỗi ngày không chỉ là những người thân thuộc mà còn có thể là bạn bè quốc tế hay người nổi tiếng. Các kiểu mẫu khách hàng cũng rất đa dạng yêu cầu bạn phải có một vốn ngoại ngữ và văn hóa phong phú.

Sáng tạo mọi lúc:

Làm thế nào để ứng xử linh hoạt với nhiều mẫu khách hàng khác nhau? Làm thế nào để cung cấp một dịch vụ theo nhiều cách thú vị khác nhau? Không những phải luôn sáng tạo trong chuyên môn, bạn cũng đôi khi được trải nghiệm nhiều công việc tương tự cùng lĩnh vực. Đây là công việc có môi trường phát triển rất tốt cho ai thích sự sáng tạo.

Đồng hành cùng chỉ số hạnh phúc:

Bạn cần chỉ số hạnh phúc để đánh giá hiệu quả công việc của mình. Đó cũng là chỉ tiêu thể hiện rằng bạn đã khiến một ai đó vui vẻ, hài lòng. Với những ai thích quan tâm và giúp đỡ mọi người, đây thực sự là công việc khai phá tố chất của bạn rồi.

4. Hospitality học ở đâu?

 

Ở Việt Nam hiện nay chưa có cơ sở công lập nào đào tạo chuyên sâu về Hospitality. Tuy nhiên bạn có thể học theo hệ đào tạo của những lĩnh vực tương tự như: Quản trị du lịch và lữ hành, quản trị khách sạn, du lịch,…

Một số trường đại học đào tạo những ngành trên như:

  • Đại học Hà Nội: Chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (dạy bằng tiếng Anh)
  • Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn: ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, ngành quản trị khách sạn
  • Đại học Văn hóa: ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, nhóm ngành Du lịch
  • Đại học Kinh tế quốc dân: ngành Quản trị khách sạn, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Ngoài ra, nếu có định hướng kinh doanh trong những ngành trên, bạn có thể chọn con đường du học. Hospitality trên nền giáo dục quốc tế đã được hoàn thiện chương trình học với nhiều cơ hội thực hành chuyên nghiệp.

 

Là một ngành nhiều cơ hội và các khía cạnh thú vị, Ngành dịch vụ cũng mang nhiều thử thách. Tuy nhiên, đây lại là ngành rất phù hợp với người trẻ năng động và hướng đến sự hoàn hảo.