JobsGO Blog » Nghề Nghiệp » Ngành công nghệ thực phẩm là gì? Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm có cao không?

1. Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

 

Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản, trong đó bao gồm hoạt động: Nghiên cứu phát triển sản phẩm và vận hành dây chuyền sản xuất. Các nguyên liệu mới trong lĩnh vực này bao gồm từ thực phẩm, dược phẩm đến hóa học,… Vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này nên các ứng dụng của ngành công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng.

Ngành công nghệ thực phẩm là gì? Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm có cao không?

2. Chọn ngành công nghệ thực phẩm phải học những môn gì?

 

Theo học ngành công nghệ thực phẩm, sinh viên sẽ được đào tạo từ kiến thức nền tảng cho đến kiến thức chuyên sâu về hóa học, sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích,… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc cung cấp thực phẩm phục vụ cộng đồng. Một số môn chuyên ngành tiêu biểu của ngành công nghệ thực phẩm có thể kể đến như:

– Dinh dưỡng
– Hóa sinh học thực phẩm
– Vi sinh học thực phẩm
– Quản lý chất lượng
– An toàn thực phẩm
– Phân tích thực phẩm
– Công nghệ chế biến
– Công nghệ sinh học thực phẩm
– Phát triển sản phẩm.

Ngoài khối kiến thức chuyên môn, sinh viên cũng thường xuyên có cơ hội thực hành trong phòng thí nghiệm. Qua đó, sinh viên sẽ tập làm quen với công việc phân tích thực phẩm, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện các quy trình công nghệ chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm,…

 

3. Học ngành công nghệ thực phẩm ra trường làm gì?

 

– Các công việc liên quan đến ngành công nghệ thực phẩm:

 

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có khả năng đảm nhận công việc với các vị trí như:

+ Kỹ sư quản lý quá trình chế biến, bảo quản, kiểm định thực phẩm, dây chuyền sản xuất

+  Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng

+ Chuyên gia dinh dưỡng tại các trung tâm dinh dưỡng
+ Giảng viên giảng dạy tại các cơ sở đào tạo

>> 6 cách giúp bạn tạo CV xin việc

 

– Tìm việc liên quan đến ngành công nghệ thực phẩm ở đâu?+ Thông qua các trung tâm tuyển dụng

Hiện các trung tâm tuyển dụng việc làm luôn sẵn sàng giới thiệu những công việc công nghệ thực phẩm mới. Bằng việc nộp đơn vào các trung tâm tuyển dụng, bạn vừa có thể tiết kiệm thời gian, vừa không cần nhờ vả các mối quan hệ mới có thể tìm thấy cho mình một công việc phù hợp nhất. 

+ Thông qua các website tìm việc uy tín

Bên cạnh đó, sử dụng các website tìm việc cũng là một lựa chọn lí tưởng. Bạn vừa được giới thiệu công việc chi tiết, vừa được tư vấn miễn phí cách trình bày CV, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp,… Trong các website tìm việc ở nước ta, trang tìm việc JobsGO được đánh giá là lựa chọn hàng đầu vì khả năng liên tục tìm và giới thiệu các việc làm hấp dẫn, chất lượng cao; đội ngũ tư vấn hiểu sâu, kĩ vấn đề của người tìm việc để đưa ra các đánh giá, phân tích hướng nghiệp sâu sát nhất.

>> Chuyên gia dinh dưỡng, thể hình học gì để làm nghề?

Ngành công nghệ thực phẩm là gì? Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm có cao không?

4. Mức lương trung bình của ngành công nghệ thực phẩm

 

Sinh viên mới ra trường thường làm tại các vị trí thấp và cơ bản nên mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 5.000.000 – 6.000.000 VNĐ/tháng. Sau khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn, bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến trong ngành nghề hơn. Mức lương của các chuyên viên, kỹ sư, quản lý, giám sát bộ phận có thể lên đến 20-30 triệu VNĐ/tháng.

 

5. Học ngành công nghệ thực phẩm ở đâu?

 

Nếu đang có ý định lựa chọn ngành công nghệ thì sau đây là một số trường đại học tại Việt Nam mà bạn nên tham khảo:

– Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH)Địa chỉ: 475A Điện Biên Phủ, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tiền thân là trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM, được thành lập ngày 26/4/1995. Sau 25 năm xây dựng và phát triển, hiện HUTECH sở hữu 04 khu học xá toạ lạc tại thành phố Hồ Chí Minh. Các khu học xá được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại theo chuẩn quốc tế với tổng diện tích trên 100.000m2 tạo không gian học tập hiện đại, năng động, thoải mái.

Điểm chuẩn ngành công nghệ thực phẩm của Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh năm 2019 là 16 điểm.– Học viện Nông nghiệp Việt Nam

 

Địa chỉ: Phố Ngô Xuân Quảng, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một đại học tự chủ, đa ngành, đa phân hiệu theo mô hình của  đại học nghiên cứu tiên tiến trong khu vực. Đây là trung tâm xuất sắc của quốc gia, khu vực trong việc đổi mới sáng tạo trong đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Điểm chuẩn ngành công nghệ thực phẩm của Học viên Nông nghiệp Việt Nam năm 2019 là 20 điểm.

 

– Đại học Khoa học và Công nghệ Hà NộiĐịa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

Đại học Khoa học và công nghệ Hà Nội là ngôi trường công lập theo mô hình xuất sắc được thành lập trong khuôn khổ Hiệp định liên Chính phủ giữa Việt Nam và Pháp. Trường được đánh giá là dự án hợp tác giáo dục lớn và tham vọng nhất của chính phủ Pháp tại nước ngoài.

Điểm chuẩn ngành công nghệ thực phẩm của Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội năm 2019 là 18.45 điểm.

>> 4 trường đại học top đầu Việt Nam năm 2020

 

Thực phẩm là một khía cạnh rất phong phú và không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, để học về quy trình chế biến ra thực phẩm lại là  chuyện khác. Bài viết trên JobsGO đã giúp bạn giải đáp một số thắc mắc phổ biến liên quan đến ngành nghề công nghệ thực phẩm. Chúc bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho riêng mình nhé. 

JobsGO

Đăng bởi Linh Lê