Việc chọn mua bảo hiểm thai sản hay bảo hiểm y tế trước khi mang thai là vấn đề được rất nhiều cặp vợ chồng cân nhắc.

Khi quyết định có thai và sinh con, các cặp vợ chồng sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên khó khăn hơn cả vẫn là vấn đề về chi phí cho việc sinh và nuôi dạy con sau này. Vì thế, việc chọn mua gói bảo hiểm nào trong quá trình mang thai cũng là điều mà các cặp vợ chồng nên cân nhắc. JobsGO giới thiệu tới bạn 2 loại bảo hiểm nên mua trước khi quyết định mang thai đó là: bảo hiểm thai sản bảo hiểm y tế.

1. Bảo hiểm thai sản

bảo hiểm thai sản là gì

Có nên mua bảo hiểm thai sản trước khi mang thai?

1.1. Bảo hiểm thai sản là gì?

Bảo hiểm thai sản là loại bảo hiểm dành cho phụ nữ đang có ý định sinh con. Khi sử dụng loại bảo hiểm này mẹ bầu sẽ được hưởng nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong suốt thai kỳ và trong quá trình sinh con.

Quyền lợi của BHTS là một trong những quyền lợi tùy chọn bổ sung của gói bảo hiểm sức khỏe. Tức là người tham gia bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm chi trả các khoản phí liên quan đến quá trình mang thai:

 • Phí khám thai định kỳ
 • Chi phí sinh nở
 • Chi phí sinh mở hoặc sinh thường
 • Chi phí khám và điều trị bất thường thai kỳ
 • Phí điều trị các biến chứng thai sản…

Các khoản chi phí được chi trả sẽ phụ thuộc nhiều vào gói bảo hiểm thai sản mà các cặp vợ chồng đã tham gia. Vì thế, mẹ bầu nên tìm hiểu trước về các gói bảo hiểm để được hưởng những quyền lợi tốt nhất cho mình.

1.2. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thai sản

Người tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng các quyền lợi của mình khi đã tham gia bảo hiểm trước khi thai kỳ diễn ra. Các quyền lợi được hưởng của BHTS như sau:

 • Quyền lợi điều trị nội trú tại các cơ sở y tế chất lượng cao, được ở phòng dịch vụ tiêu chuẩn.
 • Quyền lợi chi trả các chi phí khi sinh nở kể cả sinh mổ tại các khoa hoặc các cơ sở dịch vụ y tế.
 • Không giới hạn số lần khám và chi phí cho một lần khám thai.
 • Áp dụng cho tất cả các bệnh viện, phòng khám trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Dịch vụ bồi thường nhanh chóng, theo chuẩn quốc tế.
 • Bảo lãnh viện phí tại các bệnh viện liên kết.
 •  Khách hàng không phải trả tiền mặt để khám chữa bệnh.
 • Nếu chữa bệnh ở nước ngoài cũng được đài thọ tiền khi đi cấp cứu và khứ hồi trở về…

bảo hiểm thai sản là gì? quyền lợi khi tham gia BHTS

1.3. Lợi ích của việc tham gia bảo hiểm thai sản

Việc tham gia BHTS cho mẹ sẽ giúp gia đình giảm được một khoản chi phí rất lớn cho việc sinh con và thăm khám thai sản. Đặc biệt, hiện nay chi phí sinh mổ là rất lớn nên bảo hiểm sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí.  Ngoài ra, tham gia bảo hiểm sẽ đề phòng được những rủi ro mà cần phải sử dụng đến một số tiền lớn khi mang thai. Bởi bảo hiểm sẽ giúp bạn thanh toán các khoản phí này.

Tùy theo điều kiện kinh tế và nhu cầu quyền lợi của gia đình, bạn có thể chọn gói bảo hiểm sức khỏe với các chương trình thai sản phù hợp.

1.4. Các sản phẩm bảo hiểm có quyền lợi về BHTS tốt nhất hiện nay

 1.5. Thời gian chờ của BHTS

Bảo hiểm thai sản là một trong những loại bảo hiểm sức khỏe. Vì thế, loại bảo hiểm này sẽ có thời gian chờ đến khi người tham gia được hưởng quyền lợi của mình. Mỗi sản phẩm bảo hiểm sẽ có cách tính thời gian chờ riêng:

Bảo hiểm thai sản PVI Energy Care thời gian chờ thai sản là 270 ngày. Tức là trong khoảng thời gian kể từ khi hợp đồng có hiệu lực đến 270 ngày sau bạn sinh em bé,  sẽ không được hưởng quyền lợi bảo hiểm thai sản (trừ các trường hợp biến chứng thai sản). Khi bạn sinh em bé sau 270 ngày sau khi hợp đồng có hiệu lực, bạn sẽ được thanh toán 100% các chi phí như trong hợp đồng.

Bảo hiểm thai sản  Liberty áp dụng 12 tháng có nghĩa là kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm sau đấy 12 tháng bạn sinh em bé thì bạn sẽ được hưởng 100% quyền lợi bảo hiểm.

Thời gian chờ của bảo hiểm sức khỏe toàn diện (cấp cho cá nhân) của Bảo Việt là 12 tháng. Nghĩa là kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực đến sau 12 tháng bạn có bầu (thụ thai sau 12 tháng bảo hiểm). Năm sau bạn cần tái tiếp tục hợp đồng và sinh em bé thì bạn sẽ được hưởng 100% quyền lợi bảo hiểm thai sản.

2. Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là bảo hiểm chăm sóc sức khỏe do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhận và dành cho một số nhóm đối tượng bắt buộc. Ngoài ra những người có nhu cầu mua sẽ được mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Bảo hiểm y tế giúp giảm thiểu những chi phí chăm sóc sức khỏe, chi phí liên quan đến việc điều trị, phục hồi sức khỏe…trong các trường hợp bị mắc bệnh hoặc bị tai nạn…

Khi mang thai, bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn chi trả các khoản phí phát trinh khi sắp đến kỳ sinh nở. Điều này sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được 1 khoản chi phí sinh con khá lớn, cũng như ứng phó tốt với những rủi ro không may có thể xảy ra.

Nên mua BHTS hay BHYT trước khi mang thai

3. Chọn bảo hiểm thai sản hay bảo hiểm y tế?

Cả 2 loại bảo hiểm này đều rất có ích đối với quá trình mang thai và sinh con của mẹ bầu. Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn loại nào thì JobsGO có một vài gợi ý cho bạn như sau:

 • Chi phí tham gia BHTS sẽ cao hơn bảo hiểm y tế nhưng các quyền lợi nhận được sẽ lớn hơn
 • Nếu việc mang thai và sinh con không nằm trong tầm kiểm soát tài chính của hai vợ chồng. Mua bảo hiểm thai sản sẽ giúp đối phó với khó khăn dễ dàng hơn, tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình mang thai và sinh con.
 • Đối với bảo hiểm y tế, mẹ bầu sẽ không được chi trả các khoản phí cố định sau sinh như BHTS để bạn có đủ tiền để sinh con và nuôi con trong những năm tháng đầu đời.
 • Hơn nữa, lao động nữ trong các doanh nghiệp đều được tham gia bảo hiểm ý tế bắt buộc. Vì thế nếu bạn đang có ý định sinh con thì nên mua BHTS để bảo đảm quá trình mang thai và sinh con được an toàn và tiết kiệm nhất.

>> Tìm việc làm

Cả bảo hiểm y tế và bảo hiểm thai sản chỉ có thời hạn trong vòng 1 năm. Nếu trong thời gian này bạn không sử dụng bảo hiểm thì công ty bảo hiểm cũng sẽ không hoàn trả lại tiền. Vì thế, bạn phải cân nhắc thật kỹ kế hoạch mang thai khi tham gia và lựa chọn gói phù hợp với điều kiện gia đình mình để tránh những lãng phí không cần thiết.

4. Kết luận

Việc chọn mua bảo hiểm thai sản hay bảo hiểm y tế tùy vào điều kiện tài chính của gia đình bạn. Tuy nhiên, bạn nhất thiết cần phải có 1 trong 2 loại bảo hiểm này để bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm các chi phí khi mang thai và sinh con.

JobsGO

Đã băng bởi Hoàng Yến